Tin tức

Xuất hiện đối thủ của Hệ thống định vị toàn cầu GPS

27/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

35 Vệ tinh Bắc Đẩu đã đi vào hoạt động

Trung Quốc đang hoàn thành hệ thống Vệ tinh Bắc Đẩu để cạnh tranh với GPS của Mỹ, đây là ý tưởng phát triển mạng lưới được hình thành những năm 1990 khi quân đội Trung Quốc không muốn lệ thuộc vào hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ.

Trong kỷ nguyên iPhone, thế hệ vệ tinh Bắc Đẩu thứ hai đi vào hoạt động năm 2012, bao phủ khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Năm 2015, Trung Quốc triển khai thế hệ ba với mục tiêu phủ sóng toàn cầu.

Với chi phí đầu tư ước tính 10 tỷ USD, Bắc Đẩu bảo đảm an toàn cho mạng lưới liên lạc quân sự của Trung Quốc, tránh rủi ro không được sử dụng GPS khi có xung đột. Tổng cộng có 35 vệ tinh Bắc Đẩu, nhiều hơn số vệ tinh của GPS (31), Galileo hay GLONASS của Nga.

Triển vọng ứng dụng trong lĩnh vực định vị vệ tinh

Nhờ ra đời sau, Bắc Đẩu nắm lợi thế từ việc học hỏi kinh nghiệm của GPS, tận dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong những năm gần đây. Theo Reuters Những lợi thế của Bắc Đẩu nằm ở băng thông cao, độ chính xác và mặt phẳng quỹ đạo phóng ít, giúp bảo trì vệ tinh dễ dàng hơn. 

Truyền thông Trung Quốc cho biết lĩnh vực định vị vệ tinh Trung Quốc có thể đạt 400 tỷ NDT (57 tỷ USD) trong năm qua.

Các dịch vụ liên quan tới Bắc Đẩu đã được triển khai như giám sát giao thông, giảm nhẹ thiên tai được xuất khẩu sang khoảng 120 quốc gia. Trong đó có nhiều nước tham gia sáng kiến Vành đai và con đường do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng nhằm tạo ra phiên bản “con đường tơ lụa” thời hiện đại.

Thái Lan và Pakistan nằm trong số những nước đầu tiên đăng ký dịch vụ của Bắc Đẩu, vào năm 2013. Tại Trung Quốc, hơn 70% điện thoại di động kích hoạt Bắc Đẩu tính tới năm 2019, trong đó có các mẫu máy do Huawei, Oppo, Xiaomi, Vivo và Samsung sản xuất. Hàng triệu taxi, xe buýt, xe tải cũng nhận tín hiệu Bắc Đẩu.

Nguồn Geolink tổng hợp từ Anhvientham

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: