Tin tức

WEBINAR BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ GIẢI PHÁP ỨNG PHÓ CỦA VIỆT NAM

16/11/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Biến đổi về khí hậu (BĐKH) trong những năm gần đây đang diễn ra phổ biến, nhanh chóng và ngày càng mạnh mẽ, chưa từng có trong hàng nghìn năm nay. Khí hậu sẽ không thể quay trở lại trạng thái cũ tuy nhiên một số biến đổi có thể được làm chậm đi và những biến đổi khác có thể dừng lại thông qua việc con người xử lý các vấn đề gây nên BĐKH. Thông qua Webinar “Biến đổi khí hậu và các giải pháp ứng phó của Việt Nam” nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về BĐKH và các giải pháp ứng phó, cách phòng chống và nhận thức của cộng đồng về BĐKH; Tăng cường mối liên kết học giả nhằm phát triển các nghiên cứu về chủ đề BĐKH; Đóng góp vào việc phát triển học liệu nhằm phục vụ công tác giảng dạy học phần “Môi trường và Biến đổi khí hậu”.

Buổi hội thảo có sự tham gia của các lãnh đạo, học giả, chuyên gia đến từ Trường Đại học Hà Nội, Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên và Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID), cụ thể như sau:

Những vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam

"Biến đổi khí hậu là vấn đề đang được toàn nhân loại quan tâm. Biến đổi khí hậu đã và đang tác động trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội và môi trường toàn cầu. Trong những năm qua nhiều nơi trên thế giới đã phải chịu nhiều thiên tai nguy hiểm như bão lớn, nắng nóng dữ dội, lũ lụt, hạn hán và khí hậu khắc nghiệt gây thiệt hại lớn về tính mạng con người và vật chất. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu do có bờ biển dài. Nhận thức rõ tác động của biến đổi khí hậu, Chính phủ Việt Nam đã xây dựng và triển khai thực hiên Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu. Các Bộ, ngành và địa phương cũng xây dựng kế hoạch hành động để ứng phó với những tác động cấp bách trước mắt và những tác động tiềm tàng lâu dài của biến đổi khí hậu; nhiều nghiên cứu đã được thực hiện ở các mức độ khác nhau. Hội thảo ngày hôm nay sẽ là nơi giao lưu của các học giả, các thầy cô để đóng góp và chia sẻ nhiều nội dung quan trọng cho hội thảo. Đồng thời kết quả của hội thảo sẽ mang lại nhiều ý nghĩa không chỉ cho giáo dục mà còn đóng góp thiết thực cho xã hội" - Phó Hiệu trưởng Lương Ngọc Minh phát biểu tại hội thảo.

Trong phần tham luận của PGS.TS. Đỗ Phú Hải - Trưởng Bộ môn Chính sách công – Khoa Quốc tế học, Trường Đại học Hà Nội lại tập trung vào “Những vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu ở Việt Nam”. Trên cơ sở đưa ra những tác động của BĐKH (đối với 7 vùng kinh tế, với sức khỏe người dân, với toàn cầu hóa và quan hệ quốc tế), tham luận đã đưa ra chính sách nhằm ứng phó với BĐKH (giảm thiểu BĐKH, thích ứng BĐKH).

Biện pháp đánh giá tác động và thích ứng BĐKH

“Ứng dụng GIS trong đánh giá rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu” được TS. Nguyễn Huy Trung – Giảng viên Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đi vào khai thác biện pháp để đánh giá được tác động của BĐKH đến rủi ro thiên tai; các hợp phần khi xác định mức độ rủi ro do thiên tai. Cụ thể là đánh giá nguy cơ và thành lập bản đồ tai biến thiên nhiên (phương pháp đánh giá đa tiêu chí không gian trong GIS; khai thác dữ liệu trên các cổng thông tin địa lý); kiểm kê các yếu tố chịu rủi ro (Điều tra thực tế với công nghệ Mobile GIS); Đánh giá khả năng dễ bị tổn thương.

 ThS. Nguyễn Thị Hà - Quản lý dự án Năng lượng sạch, Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID) đi vào nghiên cứu một vấn đề cụ thể với tham luận “Giải pháp năng lượng bền vững góp phần thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng”.

 

Ngoài ra, bạn có thể bạn xem phần kể chuyện về dự án IrishAid VIBE của Christine Bonnin và Eimear McNally về kiến thức địa phương, bản địa và GIS để thích ứng và ra quyết định với biến đổi khí hậu. Dự án với UCD Địa lý, @HANU và TUAF, Việt Nam tại ĐÂY: 

https://www.youtube.com/watch?v=WX40WyGuzVk

Geolink tổng hợp từ HANU và UCD

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: