Dữ liệu ảnh GIS

VÙNG NƯỚC Ô NHIỄM

04/10/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Nước tại Hồ Maracaibo của Venezuela đang nghẹt thở vì dầu loang và tảo.
Nó đã từng là một nguồn dồi dào - đặc biệt là nhiên liệu hóa thạch và cá - cho người dân Venezuela. Giờ đây, hồ Maracaibo hầu như rất nhiều ô nhiễm do dầu rò rỉ và các chất dinh dưỡng dư thừa.

Trải rộng 13.000 km vuông (5.000 dặm vuông) ở tây bắc Venezuela, Hồ Maracaibo là một trong những hồ lớn nhất Nam Mỹ và là một trong những hồ lâu đời nhất trên thế giới. Mặc dù đã chứa đầy nước ngọt từ hàng nghìn năm trước, Maracaibo hiện là một hồ cửa sông nối với Vịnh Venezuela và Biển Caribe bằng một eo biển hẹp. Eo biển đó đã được mở rộng đáng kể trong những năm 1930–50 bằng cách nạo vét để phục vụ giao thông tàu bè. Bây giờ đầu phía bắc của hồ là nước lợ, trong khi đầu phía nam chủ yếu là nước ngọt do dòng chảy dồi dào từ các con sông gần đó.

Trong các hình ảnh vệ tinh thu được vào tháng 9 năm 2021, Hồ Maracaibo xoáy với các sắc thái xanh lục, rám nắng và xám ghi dấu vết dòng chảy và dòng xoáy. Nguồn gốc của những màu đó là tảo, dòng chảy của trầm tích sông và rò rỉ dầu thô. Hình ảnh ở đầu trang này do Máy đo quang phổ hình ảnh có độ phân giải vừa phải (MODIS) trên vệ tinh Aqua của NASA thu được vào ngày 25 tháng 9. Máy chụp ảnh vùng đất hoạt động (OLI) trên Landsat 8 đã quan sát cảnh bên dưới vào ngày 10 tháng 9.


Một trong những trữ lượng dầu và khí đốt lớn nhất thế giới nằm bên dưới Hồ Maracaibo. Hàng nghìn giếng đã được khoan vào hồ kể từ Thế chiến thứ nhất, đầu tiên là bởi các công ty nước ngoài và sau đó là công ty dầu khí nhà nước của Venezuela. Khoảng 2/3 lượng dầu do nước này sản xuất đến từ khu vực này.

Nhưng nguồn nhiên liệu từng khiến Maracaibo thịnh vượng giờ đang gây nguy hiểm cho động vật hoang dã, chất lượng nước và sức khỏe con người. Theo nhiều tin tức và báo cáo khoa học, cơ sở hạ tầng khai thác và vận chuyển dầu của khu vực đang bị hư hỏng nghiêm trọng. Lát nước đã xảy ra thường xuyên trên hồ trong nhiều năm, và dầu thô thường trôi dạt vào bờ. Eduardo Klein-Salas, một nhà khoa học viễn thám tại Đại học Simón Bolívar, cho biết: “Các vụ tràn dầu xảy ra nhiều và liên tục, và bạn có thể dễ dàng phát hiện ra nguồn gốc. “Hồ Maracaibo có hơn 10.000 công trình liên quan đến dầu mỏ và một mạng lưới hàng nghìn km đường ống dưới nước, hầu hết chúng đều đã 50 năm tuổi”.

Theo báo cáo từ các hãng thông tấn, các nhóm môi trường và những người ủng hộ nhân quyền, có khoảng 40.000 đến 50.000 vụ rò rỉ và tràn dầu đã xảy ra từ năm 2010 đến năm 2016 trên khắp Venezuela, bao gồm cả Hồ Maracaibo. Hàng nghìn hầm chứa dầu và hàng nghìn dặm đường ống đang mục nát hoặc rò rỉ do thiếu vốn để sửa chữa. Các ngư dân địa phương thường thấy lưới và sản phẩm đánh bắt của họ bị ngâm trong nước thô.

Frank Muller-Karger, một nhà khoa học hàng hải của Đại học Nam Florida, người đã nghiên cứu hồ bằng dữ liệu MODIS, cho biết: “Dầu tràn ra từ nhiều đường ống chìm, cũ kỹ không được bảo dưỡng, thậm chí không được lập bản đồ. “Các vết dầu loang khác đến từ việc rò rỉ các bể chứa và tàu trên bề mặt, và những vết khác từ các giàn khoan”.
Cây cối xanh tươi tràn lan trong nước là một dấu hiệu khác của sự đau khổ. Hình ảnh có màu sắc tự nhiên ở trên từ ngày 2 tháng 9 năm 2021, cho thấy cận cảnh tảo nở hoa ở cuối phía nam của Hồ Maracaibo. Hình ảnh được chụp bởi MultiSpectral Imager trên Sentinel-2 của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.

Vào đầu những năm 2000, hồ Maracaibo là nơi có nhiều loài hoa Lemna obscura nở rộ, thường được gọi là bèo tấm. (Người địa phương gọi nó là đậu lăng, hoặc đậu lăng nước.) Mặc dù bèo tấm không độc nhưng nó có thể làm tắc nghẽn cửa hút nước và động cơ tàu; nó cũng có thể lấn át hoặc làm chết ngạt các loài sinh vật biển khác. Trong điều kiện thích hợp, các loài thực vật biển có kích thước tăng gấp đôi chỉ trong một ngày. Vào năm 2004, những trận mưa lớn đã làm trong lành và hỗn hợp Hồ Maracaibo, đồng thời chất dinh dưỡng dư thừa từ đáy hồ cũng như từ đất nông nghiệp và hệ thống thoát nước gần đó đã gây ra một đợt nở hoa lớn kéo dài 8 tháng.

Hồ vẫn quá tải chất dinh dưỡng và bèo tấm thỉnh thoảng vẫn nở ở một số đầm nhỏ hơn. Nhưng phần lớn màu xanh trong hồ hiện nay đến từ các loại tảo xanh dồi dào như Scendesmus và Chlorella. Klein-Salas cho biết: “Những bông hoa màu xanh lá cây mà bạn nhìn thấy là sự nở hoa của thực vật phù du và vi khuẩn lam, được gọi là verdín. “Chúng là đặc điểm lâu dài của hồ, phụ thuộc vào chu kỳ trộn theo mùa của môi trường vốn đã rất phú dưỡng”.

Muller-Karger cho biết: “Dữ liệu vệ tinh của NASA về cả hai vấn đề [bèo và dầu] đã được lưu hành ở Venezuela cách đây một thập kỷ và vẫn còn. “Các vấn đề sinh thái do tràn dầu đang tích tụ và ảnh hưởng đến nhiều ngư dân địa phương, không chỉ ở Hồ Maracaibo mà ở nhiều nơi dọc theo bờ biển Venezuela từ Hồ Maracaibo đến Vịnh Paria. Tuy nhiên, không có nỗ lực nào của chính phủ để thay đổi mọi thứ; thay vào đó, sự cố tràn dầu ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian ”.

--------

TROUBLE WATERS 
Troubled Waters Venezuela’s Lake Maracaibo is choking with oil slicks and algae.
It was once a source of great abundance—particularly fossil fuels and fish—for the people of Venezuela. Now Lake Maracaibo is mostly abundant with pollution from leaking oil and excess nutrients.

Spanning 13,000 square kilometers (5,000 square miles) in northwestern Venezuela, Lake Maracaibo is one of South America’s largest lakes and one of the oldest in the world. Though it was filled with freshwater thousands of year ago, Maracaibo is now an estuarine lake connected to the Gulf of Venezuela and the Caribbean Sea by a narrow strait. That strait was significantly expanded in the 1930–50s by dredging for ship traffic. Now the north end of the lake is brackish, while the south end is mostly fresh due to abundant flows from nearby rivers.

In satellite images acquired in September 2021, Lake Maracaibo was swirling with shades of green, tan, and gray that traced the flow of currents and eddies. The sources of those colors were algae, river sediment outflows, and crude oil leaks. The image at the top of this page was acquired by the Moderate Resolution Imaging Spectroradiometer (MODIS) on NASA’s Aqua satellite on September 25. The Operational Land Imager (OLI) on Landsat 8 observed the scene below on September 10.
One of the largest known oil and gas reserves in the world sits beneath Lake Maracaibo. Thousands of wells have been drilled into the lake since World War I, first by foreign companies and then by Venezuela’s state-run oil company. About two-thirds of the oil produced by the country comes from this region.

But the fuel that once made Maracaibo prosperous is now endangering wildlife, water quality, and human health. According to many news and scientific reports, the region’s oil-extraction and delivery infrastructure is in serious disrepair. Slicks have been a regular occurrence on the lake for many years, and crude oil often washes up on the shores. “The oil spills are multiple and continuous, and you can easily spot the sources,” noted Eduardo Klein-Salas, a remote sensing scientist at Simón Bolívar University. “Maracaibo Lake has more than 10,000 oil-related installations and a network of thousands of kilometers of underwater pipelines, most of them 50 years old.”

According to reports from news agencies, environmental groups, and human rights advocates, as many as 40,000 to 50,000 oil leaks and spills occurred between 2010 and 2016 across Venezuela, including Lake Maracaibo. Thousands of oil derricks and thousands of miles of pipelines are decaying or leaking due to a reported lack of capital to repair them. Local fishermen often find their nets and their catch soaked in crude.

“The oil is spilling from many aging, submerged pipelines that are not maintained, mostly not even mapped,” said Frank Muller-Karger, a University of South Florida marine scientist who has studied the lake with MODIS data. “Other oil slicks come from leaking above-surface storage tanks and vessels, and still others from drilling platforms.”
The widespread greenery in the water is another sign of distress. The natural-color image above from September 2, 2021, shows a closeup of algae blooms in the southern end of Lake Maracaibo. The image was acquired by the MultiSpectral Imager on the European Space Agency’s Sentinel-2.

In the early 2000s, Lake Maracaibo was the scene of several vast blooms of Lemna obscura, more commonly called duckweed. (It is locally referred to as lenteja de agua, or water lentil.) Though duckweed is not toxic, it can clog water intakes and ship engines; it can also crowd out or suffocate other marine species. Under the right conditions, the marine plants double in size in just a day. In 2004, extreme rains freshened and mixed Lake Maracaibo, and excessive nutrients from the lake floor and from nearby farmland and sewage systems triggered a massive bloom that lasted eight months.

The lake is still overloaded with nutrients, and duckweed still blooms occasionally in some smaller lagoons. But much of the green in the lake now comes from abundant green algae like Scendesmus and Chlorella. “The green blooms you see are phytoplankton and cyanobacteria blooms, locally called verdín,” said Klein-Salas. “They are a permanent feature of the lake, dependent on the seasonal cycle of mixing of the already highly eutrophic environment.”

“The NASA satellite data on both problems [duckweed and oil] were amply circulated in Venezuela a decade ago and still are,” said Muller-Karger. “The ecological problems with oil spills are cumulative and affect many local fishermen, not just in Lake Maracaibo but in many places along the Venezuelan coast from Lake Maracaibo to the Gulf of Paria. Yet there is no effort by the government to change things; rather, the oil spills have gotten worse with time.”

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory

popup

Số lượng:

Tổng tiền: