Kiến thức

Viễn thám tìm kiếm cứu nạn: khắc phục được giới hạn của phương pháp truyền thống

28/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Không bị giới hạn bởi thời gian ngày hay đêm và điều kiện thời tiết, ứng dụng vệ tinh viễn thám radar tìm kiếm cứu nạn góp góp phần quan trọng trong sự phát triển vượt bậc của ngành vận tải biển và các hoạt động hàng hải khác.

Ứng dụng Viễn thám là gì?

Viễn thám không chỉ tìm hiểu bề mặt của Trái Đất hay các hành tinh mà nó còn có thể thăm dò được cả trong các lớp sâu bên trong các hành tinh.

Trên Trái Đất, người ta có thể sử dụng máy bay dân dụng, chuyên dụng hay các vệ tinh nhân tạo để thu phát các ảnh viễn thám. Có hai loại viễn thám chính là viễn thám bị động và viễn thám chủ động.

Hạn chế của phương pháp cứu nạn truyền thống: giới hạn bởi tầm nhìn của mắt

Người cứu hộ khó có thể tìm thấy mục tiêu nhỏ trong điều kiện ánh sáng bất lợi, ban đêm hoặc điều kiện thời tiết mưa to, gió lớn. Quan sát thời gian dài liên tục cũng gây ra sự mệt mỏi của mắt người, dẫn đến độ nhạy phát hiện kém. Tất cả những yếu tố trên đã làm ảnh hưởng đến kết quả của hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Viễn thám tìm kiếm cứu nạn trên biển 

Ảnh viễn thám đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tìm kiếm và cứu hộ hàng hải hiện nay, đặc biệt là tìm kiếm người trên tàu thuyền, phụ thuộc chủ yếu vào tầm nhìn của mắt người.

Công ước quốc tế về an toàn tính mạng trên biển (SOLAS) quy định các tàu phải được trang bị hệ thống an toàn và hàng hải toàn cầu, đã cải thiện việc tìm kiếm cứu nạn. Với nhiều tàu không trang bị hệ thống này như tàu đánh cá và tàu chở hàng cỡ nhỏ, kết quả tìm kiếm không đạt được như mong đợi. 

Nguồn Geolink tổng hợp từ Anhvientham

popup

Số lượng:

Tổng tiền: