Tin tức

VIỆN NGHIÊN CỨU ĐỊA KHÔNG GIAN PHẦN LAN MỞ RỘNG HỘP CÔNG CỤ TRÊN KHÔNG-P1

25/01/2022 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)
Viện Nghiên cứu Không gian Địa lý Phần Lan (FGI) gần đây đã bổ sung máy quét laser trong không khí RIEGL VQ-840-G vào bộ sưu tập cảm biến ấn tượng của mình. Những nhà đổi mới của FGI là những nhà khoa học thực thụ, đưa ngành công nghiệp 3D tiến lên theo những cách mới sẽ chứng tỏ rất thú vị khi xem. Cảm biến đo độ cao thấp mới sẽ được sử dụng để khảo sát ở các khu vực nước nông như đất ngập nước, lòng sông và các khu vực ven biển.
Trong năm tới, họ sẽ hợp tác với các nhà nghiên cứu khác trên khắp thế giới để thực hiện các dự án liên quan đến sức khỏe rừng, phục hồi đất ngập nước, phát hiện thay đổi sông băng, tối ưu hóa phương tiện tự hành và mô hình hóa phương tiện tự hành và thành phố thông minh.

Với việc bổ sung RIEGL VQ-840-G mới, FGI sẽ có thể bổ sung thêm chiều sâu cho các kỹ thuật khoa học trong danh mục đầu tư của mình theo hai cách riêng biệt: ghép nối nó với các máy quét trong không khí khác để thu được thông tin ở nhiều bước sóng (khả kiến ​​và hồng ngoại) và có được bộ dữ liệu đo độ sâu của các vùng nước nông như lòng sông, vùng ven biển và hệ thống thoát nước trên đất than bùn.

Máy quét Nắp RIEGL VQ-840-G gắn trên RiCOPTOR-M.
Quét theo ba bước sóng
FGI có kế hoạch ghép nối máy quét laser VQ-840-G mới của mình với các máy khác trong bộ: RIEGL’s miniVUX-1DL, VUX-1HA và VQ-480-U để tiến hành thu thập bước sóng đa phổ.

Giáo sư nghiên cứu của FGI, Tiến sĩ Antero Kukko, đang tạo ra một nền tảng tùy chỉnh sẽ chứa ba cảm biến khác nhau và có thể được gắn lên máy bay trực thăng. Người điều khiển và thiết bị quét có thể được triển khai đến bất kỳ vị trí nào mong muốn, sau đó tận dụng các dịch vụ của dịch vụ bay trực thăng địa phương. Bằng cách này, trong một chuyến bay duy nhất sẽ có ba máy quét Lidar thu thập dữ liệu 3D độ phân giải cao đồng thời ở ba bước sóng rõ ràng khác nhau.


Tại sao ba bước sóng? Mỗi bước sóng cung cấp các chất lượng khác nhau cho các nhà khoa học bao gồm các đặc tính hình học và đo bức xạ 3D nâng cao, đặc tính tán xạ hoặc tiếng vang của mỗi xung và độ phản xạ.

Tiến sĩ Kukko giải thích: “Những đặc điểm này thường được thu thập thông qua hình ảnh thụ động bằng viễn thám hoặc hình ảnh siêu phổ. Nhưng những gì chúng tôi hy vọng làm bây giờ là loại bỏ một số nguồn lỗi tiềm ẩn như sự phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời hoặc độ cao hoặc các biến thể hình học của đối tượng. Với việc quét Lidar đồng thời ở ba bước sóng khác nhau, chúng tôi thậm chí có thể loại bỏ một số yếu tố trong số này. ” Anh ấy tiếp tục: “Một bước sóng khá hẹp vì vậy chỉ với một bước sóng của cảm biến thì đó là một mẫu hơi hạn chế. Khi bạn thêm nhiều bước sóng hơn, bạn có thể sử dụng dữ liệu bổ sung đó để tạo ra đặc tính nâng cao hơn của bề mặt / vật thể đang được đo. Nó cung cấp cho bạn nhiều công cụ hơn để diễn giải. "

Ví dụ, FGI có kế hoạch sử dụng hệ thống ba máy quét này cho các dự án như xác định sức khỏe lâm nghiệp và ghi lại các mô hình phát triển của cây. Dữ liệu từ ba máy quét sẽ thu thập thông tin từ tán cây đến mặt đất và sẽ cung cấp thông tin cho các nhà nghiên cứu về các đặc điểm bao gồm: phân loại loài cây, thành tạo đá, rêu và thảm thực vật phụ và dưới, độ ẩm ướt của mặt đất, độ dốc, tác động của khí hậu sự thay đổi và tác động của côn trùng hoặc dịch bệnh.


FGI thực hiện nghiên cứu trên toàn cầu với các tổ chức khoa học, học viện và người thực hành. Antero Kukko và thành viên của Viện Khoa học Miền núi, Đại học Shinshu, Nhật Bản, hợp tác nghiên cứu lâm nghiệp chính xác tiên tiến bằng cách sử dụng công nghệ động học và UAV-Lidar hiện đại. 
Các cơ quan chính phủ và các nhà lãnh đạo lâm nghiệp tư nhân rất mong muốn nhận được nhiều thông tin này. Kukko cho biết: “Chúng tôi muốn chứng minh và thúc đẩy các ứng dụng của dữ liệu này, đồng thời nâng cao hơn nữa hiệu quả và phạm vi bao phủ không gian của loại dữ liệu laser trong không khí này. Ở Phần Lan, tồn tại một nguồn dữ liệu laser toàn quốc miễn phí và có thể truy cập được, và các nhà chức trách đang sử dụng dữ liệu này hàng ngày. Vì vậy, thông tin đã có sẵn nhưng chúng tôi muốn tiếp tục cải thiện nó. Ví dụ, nếu chúng ta có thể thực hiện phân tích sự phát triển của cây qua các năm, từ mùa này sang mùa khác, thì nó có thể có giá trị theo nhiều cách. Chúng tôi có thể kết hợp dữ liệu Lidar với lấy mẫu thực địa về chất dinh dưỡng và độ ẩm của đất để có hiểu biết đầy đủ hơn về rừng. Kỹ thuật đa bước sóng này có những ứng dụng vượt xa những gì chúng ta có thể tưởng tượng ngày nay, nhưng có hai cách sử dụng rõ ràng là dự đoán sự phát triển của rừng trong tương lai hoặc cách nó có thể phản ứng sau hỏa hoạn ”.

------

FINISH GEOSPATIAL RESEARCH INSTITUTE EXPANDS AIRBORNE TOOLBOX - P1 
The Finnish Geospatial Research Institute (FGI) has recently added the RIEGL VQ-840-G airborne laser scanner to its impressive collection of sensors. FGI innovators are true scientists, moving the 3D industry forward in new ways that will prove very interesting to watch. The new low-altitude bathymetry sensor will be employed for surveys in areas of shallow water such as wetlands, riverbeds and coastal areas.
In the coming year they will be teaming up with other researchers around the world to work on projects involving forest health, wetlands restoration, glacier change detection, optimization for autonomous vehicles and modelling for autonomous vehicles and smart cities.

With the addition of the new RIEGL VQ-840-G, FGI will be able to add more depth to the scientific techniques in its portfolio in two distinct ways: pairing it with other airborne scanners to obtain information in multiple wavelengths (visible and infrared), and obtaining bathymetric datasets of shallow water bodies such as river beds, coastal areas and peatland drainage.

RIEGL VQ-840-G Lidar scanner mounted on a RiCOPTER-M.
Scanning in Three Wavelengths
FGI plans to pair its new VQ-840-G laser scanner with others in its kit: RIEGL’s miniVUX-1DL, the VUX-1HA, and the VQ-480-U to conduct multi-spectral wavelength collections.

FGI Research Professor, Dr Antero Kukko, is creating a custom platform that will hold three different sensors and can be mounted onto a helicopter. The operator and scanning equipment can be deployed to whatever location is desired, and then enlist the services of a local helicopter flight service. In this way, within one singular flight there will be three Lidar scanners collecting high-resolution 3D data simultaneously in three distinctly different wavelengths.


Why three wavelengths? Each wavelength offers different qualities for scientists including enhanced 3D geometric and radiometric properties, scattering or echo properties of each pulse and reflectance.

Dr Kukko explained: “These characteristics have typically been collected through passive imaging by remote sensing or hyper-spectral imaging. But what we hope to do now is to remove some of the potential error sources such as sunlight dependency or elevation or object geometry variations. With Lidar scanning simultaneously in three different wavelengths we can even out some of these factors.” He continued: “A single wavelength is pretty narrow so with only one sensor’s wavelength it’s a somewhat limited sample. When you add more wavelengths you can use that extra data to make more advanced characterization of surfaces/objects being measured. It gives you more tools for interpretation."

As an example, FGI plans to use this three-scanner system on projects like determining forestry health and documenting tree growth patterns. The data from the three scanners will capture information from the canopy to the ground and will provide information to researchers on characteristics including: tree species classification, rock formations, moss and subdominant and under-vegetation, wetness of the ground, slopes, impacts of climate change and impacts of insects or disease.


FGI conducts research globally with scientific institutions, academia and practioners. Antero Kukko and colleagus of the Institute of Mountain Science, Shinshu University in Japan, collaborating on advanced precision forestry research using modern kinematic and UAV-Lidar technologies. (Image courtesy: FGI)
Governmental agencies and private forestry leaders are eager to receive this wealth of information. Kukko said: “We want to demonstrate and foster applications of this data, and further improve the efficiency and spatial coverage of this type of airborne laser data. In Finland there exists an open source of free and accessible nationwide laser data, and authorities are using this data on a daily basis. So the information is already available but we want to continue to improve it. For instance, if we can perform a tree growth analysis through the years, from season to season, it could be valuable in many ways. We can combine Lidar data with field sampling of the nutrients and soil moisture for a more complete understanding of the forest. This multi-wavelength technique has applications beyond what we can imagine today, but two obvious uses are predicting future forest growth or how it might respond after a fire.”

Geolink tổng hợp từ Gim-international

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: