Kiến thức

Vệ tinh viễn thám radar trong tìm kiếm cứu nạn hàng hải

28/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Nhận dạng tàu thuyền bằng vệ tinh viễn thám radar

Công nghệ viễn thám là một phương pháp tiềm năng có thể khắc phục được những hạn chế về tầm nhìn mắt người, điều kiện ánh sáng và thời tiết bất lợi trong các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ hàng hải.

So với các thiết bị phát hiện trên bờ, trên tàu hoặc trên không và các phương pháp giám sát hồng ngoại, vệ tinh ảnh viễn thám Radar khẩu độ tổng hợp (SAR) sở hữu khả năng hoạt động trong bất kì thời gian và điều kiện thời tiết nào, với phạm vi bao trùm rộng và độ phân giải cao để phát hiện tàu trên biển. Đặc biệt, công nghệ này còn có thể phát hiện các khu vực biển với vị trí địa lý xa và môi trường không thể tiếp cận trực tiếp do đặc điểm hoạt động của vệ tinh không bị giới hạn bởi mặt nước biển, thời tiết hoặc yếu tố con người.

Công nghệ này, có thể hỗ trợ các nhân viên cứu hộ hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt là các mục tiêu nhỏ, chẳng hạn như những người gặp nạn, và có thể cung cấp một kết quả phát hiện và nhận dạng tốt. Nó cũng có thể cải thiện tốc độ tìm kiếm và độ chính xác, và có ý nghĩa trong việc thúc đẩy tỷ lệ thành công và hiệu quả cứu hộ.

Quy trình xử lý ảnh 

Hệ thống ảnh viễn thám giám sát trong tìm kiếm cứu nạn hàng hải bao gồm bốn mô-đun, mô-đun vệ tinh giám sát, mô-đun phát hiện tàu thuyền, mô-đun phân tích trạng thái biển và mô-đun xử lý tích hợp.

Mô-đun phát hiện tàu có ba chức năng là định vị vị trí tàu, xác định/phân loại loại tàu và dự đoán hướng di chuyển của tàu. Phân tích trạng thái biển chủ yếu ước tính hướng độ cao sóng và hướng dòng chảy.

Mô-đun xử lý tích hợp nhận thông tin từ mô-đun phát hiện tàu thuyền và mô-đun phân tích trạng thái biển.

Dựa vào kết quả về vị trí của tàu gặp nạn và hướng sóng, kết hợp thời gian nhận dữ liệu, nó ước tính vị trí của tàu gặp nạn và kết hợp tham số vệ tinh, nó có thể hiệu chỉnh kết quả thu được thông qua phát hiện tàu. Cuối cùng, kết quả phân tích bằng mô-đun xử lý tích hợp có thể được truyền đến Cơ quan an toàn hàng hải và tàu cứu hộ ngoài hiện trường, để đưa ra các quyết định cho công tác cứu hộ.

GeoLink tổng hợp

popup

Số lượng:

Tổng tiền: