Kiến thức

Ưu điểm và công suất của Trạm biến áp công nghệ GIS

02/02/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Trạm biến áp công nghệ GIS (gọi tắt là trạm GIS) bao gồm các thiết bị đóng cắt kiểu kín cách điện bằng khí SF6 (thiết bị GIS – Gas Insulation Switchgear) trong các trạm biến áp là công nghệ tiên tiến hiện đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới nhiều năm trước đây.

Ở nước ta, Trạm biến áp GIS 220kV 250 MVA Tao Đàn được đóng điện đưa vào vận hành tháng 11/2004, tiếp theo đó là Trạm biến áp GIS 220kV Bình Tân đã mở ra cho Việt Nam cơ hội đưa vào vận hành các trạm biến áp 110 đến 220kV khác trong lưới điện Quốc gia.

Ưu điểm của trạm GIS 

Trạm điện GIS có ưu điểm lớn nhất là chiếm ít diện tích đất sử dụng nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí mặt bằng.

So với trạm điện kiểu hở sử dụng thiết bị đóng cắt truyền thống, thiết bị đóng cắt công nghệ GIS rất an toàn khi vận hành, số lần bảo trì bảo dưỡng ít hơn nhiều nhờ toàn bộ thiết bị được cách điện bằng khí và đặt trong đường ống sử dụng loại cách điện bằng khí SF6, không tiếp xúc với môi trường và bụi bẩn.

Công suất của trạm GIS 

Hệ thống thiết bị GIS có kích thước nhỏ gọn, xây dựng trên mặt bằng có diện tích chỉ bằng 1/10 diện tích xây dựng của một trạm biến áp loại ngoài trời có cùng quy mô và công suất.

Do vậy, trạm GIS rất thích hợp xây dựng tại trung tâm các thành phố lớn, nơi tiêu thụ công suất rất cao nhưng không có nhiều diện tích đất xây dựng các trạm điện sử dụng hệ thống đóng cắt truyền thống.

Nguồn Geolink tổng hợp từ wikipedia, Indochinagas

popup

Số lượng:

Tổng tiền: