Kiến thức

Ứng dụng & Sử dụng Viễn thám trong Xã hội

29/07/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Trích từ "100 Ứng dụng & cách Sử dụng đáng ngạc nhiên của Viễn thám"

76. Theo dõi tình hình buôn bán tình dục toàn cầu ở các vùng sâu, vùng xa

Buôn bán tình dục toàn cầu là một tội phạm quốc tế ngày càng gia tăng trong đó các quyền của một người bị vi phạm thông qua bóc lột thương mại. Thông thường không tự nguyện, luồng buôn người đã được theo dõi bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh mới nhất của NASA. Luồng buôn bán người thường xuyên qua các ranh giới và được thực hiện một cách bí mật. Viễn thám giúp vượt qua những rào cản này và cung cấp bằng chứng cho nạn buôn người trên toàn cầu.

77. Tìm các yếu tố thúc đẩy dẫn đến nghèo đói

Viễn thám đang khám phá một số yếu tố thúc đẩy dẫn đến đói nghèo. Các chính phủ có thể có được bức tranh rõ ràng về tình trạng nghèo đói và hỗ trợ tập trung cho những người có nhu cầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra cách thức sử dụng nông nghiệp, tài nguyên thiên nhiên và các yếu tố môi trường quyết định đến đói nghèo. Các nhà nghiên cứu đánh giá tất cả các yếu tố đóng góp này bằng viễn thám.

78. Ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong dịch tễ học

Sự ra đời của dịch tễ học ngay sau khi Jon Snow lập bản đồ sự lây lan của bệnh tả từ một đường ống bị ô nhiễm vào năm 1854. Trớ trêu thay, đây cũng là sự ra đời của Hệ thống Thông tin Địa lý. Có một mối liên hệ rõ ràng giữa dịch tễ học và địa lý. Một số bệnh thích hợp nhất với khí hậu, sử dụng đất và không khí. Các ứng dụng viễn thám trong y tế sử dụng các dữ liệu viễn thám và các mô hình dự báo này để hiểu các quá trình dịch tễ học.

79. Tìm hiểu tình hình nhân quyền ở Bắc Triều Tiên

Viễn thám có thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc về các vương quốc ẩn dật như Bắc Triều Tiên. Viễn thám cho phép một số du khách có thể không bao giờ nhìn thấy trong đời. Trang trại đà điểu, nhà máy bia, tháp - tất cả đều độc đáo của Bắc Triều Tiên. Nhưng các vệ tinh cũng cho phép nhìn thấy mặt tối của Triều Tiên. Đối với những người muốn trốn khỏi Triều Tiên, họ bị đưa đến các trại tù. Những trại này được nhìn thấy rõ ràng từ bầu trời.

80. Cung cấp các dấu hiệu cảnh báo sớm về nạn đói trên quy mô lớn

Các chính phủ muốn có những dấu hiệu cảnh báo sớm về nạn đói để cung cấp nguồn cung cấp lương thực thích hợp cho những khu vực thiếu thốn. Các dấu hiệu cảnh báo sớm về nạn đói đã được phát triển kết hợp với sự phát triển của thảm thực vật và dự báo năng suất cây trồng. Lũ lụt và hạn hán có thể được hiểu rõ hơn với các vệ tinh như SMAP và SMOS. Các vệ tinh viễn thám đi từ chuyển động quanh quỹ đạo thành chuyển động hiểu biết của chúng ta về nạn đói toàn cầu.

81. Quan sát sự gia tăng dân số ở các đô thị có sử dụng biến động mục đích sử dụng đất

Các nhà quy hoạch đô thị muốn biết sự gia tăng và phân bố dân số để tối ưu hóa sự phát triển và cải thiện phúc lợi của người dân. Thay đổi sử dụng đất có thể được mô hình hóa để cung cấp một thước đo chính xác cho sự gia tăng dân số. Nó không chỉ chính xác, mà lớp phủ đất cung cấp chi tiết hơn về phân bố gia tăng dân số trong các thành phố và vùng điều tra dân số.

82. Giúp cung cấp nước uống sạch với bản đồ cơ sở

Nước là nhu cầu cơ bản nhất của cuộc sống. Nhưng gần 1 tỷ người sống mà không có nước sạch. Bước đầu tiên để giải quyết vấn đề này là xác định các khu vực cần nước. Hình ảnh vệ tinh có độ phân giải không gian cao thực sự có thể phân biệt được đâu là nơi tồn tại tình trạng thiếu nước. Đây là điểm khởi đầu của một kế hoạch hành động. Các ứng dụng viễn thám đơn giản như bản đồ cơ sở có thể ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của hàng triệu người bằng cách thiết lập nơi và những người cần các nguồn tài nguyên thiết yếu như nước.

83. Đo lường quy mô của các cuộc biểu tình đối với các nhà báo

Quy mô của cuộc biểu tình lớn đến mức nào? Đó là điều mà các nhà báo luôn muốn biết vì nó xác định mức độ mạnh mẽ của ý kiến ​​của mọi người về một chủ đề. Đếm từng cái đầu trong một cuộc biểu tình có thể khiến bạn buồn ngủ, giống như với cừu. Với độ phân giải không gian khác nhau, ít nhất bạn có thể thấy đám đông lớn như thế nào. Nhưng để đưa ra ước tính tốt nhất, bạn cần khu vực và mật độ người biểu tình - cả hai đều có thể được thu thập gần như bằng dữ liệu viễn thám.

84. Luôn canh chừng để ngăn chặn những hành động tàn ác xảy ra trong tương lai

Các hành động tàn bạo thường dẫn đến thay đổi môi trường, phá hủy các tòa nhà và di cư của người dân. Chúng có thể xảy ra ở những khu vực bí mật với chế độ quân sự hạn chế tiếp cận. Vì những lý do này, các ứng dụng viễn thám và hình ảnh đang để mắt đến những hành vi tàn ác. GaTHR (Công nghệ không gian địa lý cho quyền con người) đang sử dụng cách tiếp cận này để giúp đỡ những người là nạn nhân. Cụ thể, vệ tinh viễn thám cung cấp bằng chứng pháp lý, giúp điều phối trên thực địa và ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp trong tương lai.

85. Tìm thành phố ma trên bản đồ

Nếu bạn xây dựng nó, họ sẽ đến. Chà, không hẳn trong trường hợp "thành phố ma" của Trung Quốc. Một số hình ảnh vệ tinh kỳ lạ nhất cho thấy việc xây dựng các căn hộ, trung tâm mua sắm và các tiện nghi khác. Nhưng thực tế không ai sống ở đó. Các nhà kinh tế để mắt đến Trung Quốc để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Những gì họ phát hiện ra là GDP và số lượng việc làm có thể đang lừa dối, nếu các nguồn phân bổ không đúng cho các ngành không có nhu cầu. Vệ tinh có thể cho biết mức độ tăng trưởng kinh tế thực hay nhân tạo.

86. Theo dõi những người tị nạn di dời để giúp cung cấp viện trợ và dịch vụ

Một giải pháp để theo dõi những người tị nạn và tình trạng trại là với hình ảnh vệ tinh. Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) muốn cung cấp viện trợ và dịch vụ cho người tị nạn Sudan ở Tongo. Họ cần một sự hiểu biết rõ ràng về tình hình tại các trại tị nạn ở Tongo. UNHCR đã lập bản đồ dòng người tị nạn, nông nghiệp, đường thủy và cơ sở hạ tầng bằng hình ảnh vệ tinh. Kết quả là, UNHCR đã có thể quản lý và cung cấp viện trợ tốt hơn ở những nơi cần thiết nhất.

87 Theo dõi sự chuyển dịch từ tăng trưởng nông thôn sang thành thị

Chúng tôi đã nhận thấy ngày càng có nhiều người di cư từ các khu vực nông thôn ra thành thị. Đô thị hóa gắn liền với công nghiệp hóa. 50% người dân hiện đang sống ở các khu vực thành thị và theo Liên hợp quốc, mô hình này sẽ tiếp tục. Đô thị hóa là một hiện tượng thú vị có thể thấy rõ là bề mặt không thấm nước từ vệ tinh.

---

Remote Sensing Applications & Uses in Society

(Excerpted from 100 Earth-Shattering Remote Sensing Applications & Uses)

76 .Monitoring the global sex trade situation in remote areas

The global sex trade is a growing international crime where one’s rights are violated through commercial exploitation. Often involuntary, the flow of human trafficking has been tracked using the latest satellite imagery from NASA. The flow of human trafficking often crosses boundaries and done secretively. Remote sensing makes it possible to overcome these barriers and provide evidence for human trafficking globally.

77. Finding the driving factors that contribute to poverty

Remote sensing is exploring some of the driving factors that contribute to poverty. Governments can get a clear picture of poverty and provide concentrated support to those in need. Studies have shown how agricultural use, natural resources, and other environmentally determined factors linking to poverty. Researchers assess all these contributor factors with remote sensing.

78. Preventing the spread of diseases in epidemiology

The birth of epidemiology came shortly after Jon Snow mapped the spread of cholera from a contaminated pipe in 1854. Ironically, this was also the birth of Geographic Information Systems. There is a clear connection between epidemiology and geography. Some diseases are best-suited for climate, land use, and air. Remote sensing applications in health use these remote sensing data and prediction models to understand epidemiological processes.

79. Understanding the human rights situation in North Korea

 

Remote sensing can give an in-depth look at hermit kingdoms like North Korea. Remote sensing enables what some travelers may never get to see in their lifetime. Ostrich farms, breweries, towers – all uniquely North Korean. But satellites also enable to see the darker side of North Korea. For those wanting to escape North Korea, they are sent to prison camps. These camps are clearly seen from the skies.

80. Providing early warning signs for famine over large scales

Governments want early warning signs for famine to deliver appropriate food supplies to areas of shortage. Early warning signs for famine have been developed which incorporates vegetation growth and crop yield forecasting. Flooding and drought can be better understood with satellites like SMAP and SMOS. Remote sensing satellites go from moving around orbit into moving our understanding of global famine.

81. Observing population growth in urban areas using land use change

Urban planners want to know population growth and distribution to optimize development and improve the well-being of citizens. Land use change can be modeled to provide an accurate measure for population growth. Not only is it accurate, but the land cover provided more detail for population growth distribution within cities and census tracts.

82. Helping provide clean drinking water with base maps

Water is life’s most basic need. But nearly 1 billion people live without clean drinking water. The first step in solving this problem is identifying areas that require water. High spatial resolution satellite imagery can really differentiate where water shortages exist. This is the starting point of an action plan. Simple remote sensing applications like base maps can positively affect the lives of millions by establishing where and who need essential resources like water.

83. Measuring the size of protests for journalists

How big is the size of the protest? It’s something journalists always want to know because it quantifies how strong people’s opinions are on a subject matter. Counting every head in a protest can put you to sleep, as it does with sheep. With differing spatial resolution, you can at least see how big the crowd is. But to provide the best estimate, you need the area and density of protesters – both can be roughly obtained by remote sensing data.

84. Keeping a watchful eye to prevent future atrocities from happening

Atrocities often result in a change of environment, destruction of buildings, and migration of people. They can occur in secretive areas with military regimes restricting access. For these reasons, remote sensing applications and imagery are keeping a watchful eye on atrocious acts. GaTHR (Geospatial Technology for Human Rights) is using this approach to help those who are victims. Specifically, satellite remote sensing provides the legal evidence, to help on-the-ground coordination and prevention of future illegal activity.

85. Finding ghost cities on the map

If you build it, they will come. Well, not really in the case of China’s “ghost cities”. Some of the most peculiar satellite imagery shows the construction of apartments, shopping malls, and other amenities. But practically nobody lives there. Economists have their eyes on China to push global economic growth. What they’ve found is that GDP and employment numbers may be deceiving, if resources are improperly being allocated to sectors without demand. Satellites can indicate how real or artificial economic growth is.

86. Tracking displaced refugees to help deliver aid and services

A solution to tracking refugees and camp conditions is with satellite imagery. The United Nations High Commissioner of Refugees (UNHCR) wanted to deliver aid and services to Sudanese refugees in Tongo. They needed a clear understanding of the situation at Tongo refugee camps. UNHCR mapped the influx of refugees, agriculture, waterways, and infrastructure using satellite imagery. As a result, UNHCR was able to better manage and deliver aid where it was needed most.

87 Keeping tabs on the shift from rural to urban growth

We’ve experienced an increasing number of people migrating from rural to urban areas. Urbanization is linked to industrialization. 50% of people are now living in urban areas and according to the United Nations, this pattern will continue. Urbanization is an interesting phenomenon that can be clearly seen as impervious surfaces from satellites.

Geolink tổng hợp từ Gisgeography

popup

Số lượng:

Tổng tiền: