Kiến thức

Ứng dụng & Sử dụng Viễn thám trong Quốc phòng

16/07/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Trích từ "100 Ứng dụng & cách Sử dụng đáng ngạc nhiên của Viễn thám"


54. Theo dõi kẻ thù bằng vệ tinh do thám

Quân đội đang khai thác sức mạnh của hình ảnh vệ tinh để thu thập thông tin tình báo về kẻ thù. Đối với các ứng dụng viễn thám, các vệ tinh do thám đi ngược lại với Chương trình Corona của Hoa Kỳ năm 1950. Mục đích của nó là do thám Liên Xô và Trung Quốc sau chiến tranh. Nhưng các vệ tinh đã trải qua một chặng đường dài từ việc chụp ảnh và nhảy dù xuống bề mặt. Bây giờ họ rất bí mật đến nỗi nếu họ nói với bạn… thì… ai biết họ sẽ làm gì với bạn

55. Chụp ảnh từ trên không để giám sát quân sự bằng cách sử dụng chim bồ câu đưa tin trong Thế chiến thứ hai

Đừng bao giờ tin tưởng một con chim bồ câu là nhiếp ảnh gia của bạn. Bất kể là dịp gì, đám cưới, sinh nhật, và thời điểm chiến tranh. Chim bồ câu hầu như không bao giờ đi theo đường bay của chúng và hầu như không bao giờ trả lại máy ảnh cho chủ của chúng. Đây là những bài học kinh nghiệm khó khăn khi quân đội Đức sử dụng Quân đoàn Bồ câu Bavaria để làm công việc bẩn thỉu của họ và do thám kẻ thù.

56. Tìm kiếm máy bay và cứu sống sau những vụ tai nạn chết người

Trong tất cả các ứng dụng viễn thám, có lẽ không có ứng dụng nào chạm đến trái tim nhiều như việc cứu sống một người khác nhờ tìm kiếm và cứu nạn. Hàng trăm vệ tinh quay quanh Trái đất mỗi ngày. Mỗi người có khả năng tiết kiệm trực tiếp của riêng mình - nhưng chỉ khi nó ở đúng thời điểm và địa điểm. Điều này cũng áp dụng cho các mục đích sử dụng và ứng dụng quốc phòng và quân sự.

57. Điều hướng tàu an toàn với lộ trình tối ưu nhất

Hãy tưởng tượng. Tàu Titanic có định vị GPS và tách khỏi tảng băng trôi. Hàng trăm sinh mạng được cứu và những người chồng trên khắp thế giới không thể tránh khỏi việc xem bộ phim lãng mạn của Leo và Kate về điều đó. Nhưng thực tế phũ phàng là các tảng băng trôi vẫn đe dọa các con tàu 100 năm sau khi tàu Titanic bị chìm. Điều hướng tàu đã được cải thiện. GPS không phải là công cụ điều hướng tàu duy nhất. Các ứng dụng viễn thám khác trong điều hướng tàu biển bao gồm phân tích định tuyến, thông tin gió và sóng, và khoảng cách của tàu.

58. Nhận tín hiệu từ tàu ngầm ở vùng nước nông

Tàu ngầm nổi tiếng là những điệp viên xuất sắc vì chúng có khả năng hoạt động dưới nước. Nhiều nghiên cứu về việc sử dụng dữ liệu quan sát trái đất để theo dõi tàu ngầm đã được duy trì ở mức thấp. Nhưng những hiểu biết mới cho thấy một số khả năng phát hiện tàu ngầm ở độ sâu nông. Vệ tinh có thể thấy những nhiễu động nhỏ dưới đáy biển do các tàu ngầm sử dụng SAR gây ra. Một chỉ báo khác có thể là sự rung chuyển của nhiệt độ đại dương bằng cách sử dụng máy dò hồng ngoại. Điều này có nghĩa là tàu ngầm có thể không có chỗ để ẩn nấp.

59. Tự động phát hiện các nhà máy điện hạt nhân chưa khai báo

Hiệp hội Năng lượng Nguyên tử Quốc tế có kế hoạch xác minh sự vắng mặt của các nhà máy điện hạt nhân chưa được khai báo. Một nhà máy điện hạt nhân điển hình có chứa ít nhất một tháp làm mát hình tròn có thể thải nhiệt ra ngoài. Các nhà máy hạt nhân cũng nằm gần các vùng nước và thường được kết nối với đường bộ hoặc đường sắt. Với bộ tiêu chí này, việc sử dụng phân loại dựa trên đối tượng và hình ảnh đa góc độ nhằm mục đích tự động hóa việc tìm kiếm các nhà máy điện hạt nhân chưa được khai báo. Một khởi đầu không tồi - 5 trong số 5 đã được tự động xác định thành công.

60. Ghi lại cảnh quay video từ vệ tinh

Một cách tiếp cận mới, sáng tạo đã tham gia vào thị trường là video vệ tinh. Một số ứng dụng viễn thám bao gồm theo dõi máy bay khởi hành / hạ cánh, kiểm tra giao thông vào giờ cao điểm và theo dõi hàng xóm của bạn. Tất cả những điều này có thể được thực hiện trong sự thoải mái của chính ngôi nhà của bạn, tất cả các cảnh phim đều có sự hỗ trợ của vệ tinh. Tương lai có thể dành cho các ứng dụng phần mềm viễn thám để xử lý video, thay vì ảnh tĩnh.

-----

Remote Sensing Applications & Uses in Military

(Excerpted from 100 Earth-Shattering Remote Sensing Applications & Uses)

54. Spying on enemies with reconnaissance satellites

Militaries are harnessing the power of satellite imagery to retrieve intelligence on enemies. As for remote sensing applications, reconnaissance satellites go all the way back to the 1950’s US Corona Program. Its purpose was to spy on the Soviet Union and China after the war. But satellites have come a long way from taking photographs and parachuting down to the surface. Now they’re so secretive that if they told you… well… who knows what they would do to you

55. Snapping aerial photos for military surveillance using messenger pigeons in World War II

Never trust a pigeon as your photographer. No matter what the occasion is, weddings, birthdays, and times of war. Pigeons almost never follow their flight path and almost never return cameras to their owners. These were the hard lessons learned when the German military used the Bavarian Pigeon Corps to do their dirty work and spy on enemies.

56. Searching for aircrafts and saving lives after fatal crashes

Of all remote sensing applications, there may be no other that touches the heart as much as saving another life through search and rescue. Hundreds of satellites orbit the Earth each day. Each one has its own live-saving ability – but only if it’s in the right time and place. This also applies to defense and military uses and applications as well.

57. Navigating ships safely with the most optimal route

Imagine. The Titanic had GPS positioning and stirred clear from the iceberg. Hundreds of lives saved and husbands around the world could’ve avoided watching the Leo and Kate romance movie about it. But the harsh reality is that icebergs still threaten ships 100 years after the Titanic sunk. Ship navigation has improved. GPS is not the only ship navigation tool. Other remote sensing applications in ship navigation include routing analysis, wind and wave information, and ship proximity.

58. Picking up on signals from submarines in shallow water

Submarines have the reputation of being excellent spies because they are capable of operating underwater. Much research on using earth observation data to track submarines has been kept on the down-low. But new insights indicate some capacity to detect submarines at shallow depths. Satellites might see subtle undersea disturbances caused by submarines using SAR. Another indicator may be vibrations in ocean temperatures using infrared detectors. This means submarines may have no place to hide at all.

59. Spotting undeclared nuclear power plants automatically

The International Atomic Energy Association plans to verify the absence of undeclared nuclear power plants. A typical nuclear power plant contains at least one circular cooling tower with thermal emissions possibly being released. Nuclear plants are also located near bodies of water and more than often connected with a road or railway. Given this set of criteria, the use of object-based classification and multispectral imagery aims at automating the search for undeclared nuclear power plants. Not a bad start – 5 out of 5 were already successfully automatically identified.

60. Recording video footage from satellites

A new, innovative approach that has entered the market is satellite video. Some remote sensing applications include watching airplanes depart/land, examining rush hour traffic, and spying on your neighbor. These can all be done from the comfort of your own home, all movie footage courtesy of satellites. The future may be for remote sensing software applications to process videos, instead of still images.

Geolink tổng hợp từ Gisgeography

popup

Số lượng:

Tổng tiền: