Kiến thức

Ứng dụng & Sử dụng Viễn thám trong Khảo cổ học

29/06/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Trích từ "100 Ứng dụng & cách Sử dụng đáng ngạc nhiên của Viễn thám"

5 Dự đoán sự xuất hiện của dấu vết khủng long cho các nhà cổ sinh vật học

 

Viễn thám cung cấp cái nhìn sâu sắc về việc hiểu chính xác nơi khủng long từng lang thang trên Trái đất. Quỹ Cantwell liệt kê bốn yếu tố không gian địa lý chính trong sự xuất hiện của các địa điểm hóa thạch. Bốn yếu tố này là độ che phủ của thảm thực vật, độ dốc, khía cạnh và vùng lân cận với các điểm trượt lở đất và tất cả đều có thể thu được bằng cách sử dụng viễn thám. Hãy quên đi việc phỏng đoán và cố gắng hết sức để tiến lên.

6 Khai quật các địa điểm khảo cổ cổ đại như người Maya và Ai Cập cổ đại
Khai quật các địa điểm khảo cổ cổ đại phải là một trong những ứng dụng viễn thám gọn gàng nhất trong danh sách. Các ứng dụng viễn thám trong khảo cổ học bao gồm hình ảnh hồng ngoại và âm thanh nổi. Bức xạ hồng ngoại có bước sóng dài hơn và có thể xuyên qua bề mặt có độ sâu khoảng một mét. Hình ảnh nổi cho thấy các biến thể tinh tế về độ cao trên mặt đất. Có một chút ngạc nhiên khi các nhà khảo cổ học tìm thấy những hình vuông trên mặt đất do sự phát triển của thảm thực vật. Những mẫu hình vuông này tất nhiên là những công trình kiến ​​trúc và kim tự tháp cổ đại. Các nhà khoa học đã phát hiện ra nền văn minh Maya và Ai Cập cổ đại bằng phép đo quang và hình ảnh hồng ngoại.

-----

Remote Sensing Applications & Uses in Archaeology

(Excerpted from 100 Earth-Shattering Remote Sensing Applications & Uses)

5 Predicting the occurrence of dinosaur tracks for paleontologists

Remote sensing gives insight on understanding exactly where dinosaurs once roamed the Earth. Cantwell Foundation lists four primary geospatial factors in the occurrence of fossil sites. These four factors are vegetation coverage, slope, aspect, and proximity to landslides and all can be obtained using remote sensing. Forget about doing guess-work and put your best foot forward.

6 Unearthing ancient archaeological sites like the Mayans and ancient Egypt


Unearthing ancient archaeological sites must be one of the neatest remote sensing applications on the list. Remote sensing applications in archaeology include infrared and stereo imagery. Infrared radiation has longer wavelengths and can penetrate around a meter of depth on the surface. Stereo imagery shows subtle variations in elevation on the ground. It was a bit of a surprise when archaeologists found square patterns on the ground over vegetation growth. These square patterns are of course ancient buildings and pyramids. Scientists have already discovered ancient Mayan and Egyptian civilizations using photogrammetry and infrared imagery.

Geolink tổng hợp từ Gisgeography

popup

Số lượng:

Tổng tiền: