Tin tức

Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) quản lý dịch bệnh Covid-19 tại Thủ Đức

11/08/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Hệ thống thông tin địa lý (GIS) với hai phần mềm ứng dụng là Thủ Đức Covid và Thủ Đức mua sắm được Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý (HCMGIS) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nghiên cứu xây dựng và triển khai theo đặt hàng của TP. Thủ Đức nhằm hỗ trợ cho việc quản lý tình hình dịch bệnh tại địa phương và hỗ trợ người dân trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HC cho biết, với tình hình dịch bệnh như hiện nay, Sở mong muốn hỗ trợ các sở ngành, quận huyện ứng dụng các công cụ, giải pháp, mô hình KH&CN phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Hai ứng dụng Thủ Đức Covid (ứng dụng GIS trong việc quản lý dịch bệnh Covid-19) và Thủ Đức mua sắm (ứng dụng công nghệ GIS hỗ trợ người dân mua sắm trực tuyến) đã được triển khai tại TP. Thủ Đức và công cụ này đã hỗ trợ rất nhiều cho địa phương cũng như người dân trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Cụ thể, ứng dụng Thủ Đức Covid hỗ trợ quản lý, cho phép đánh giá tình dịch bệnh với các thống kê rất chi tiết về các ca nhiễm, nơi làm việc của ca nhiễm, các thống kê liên quan,… Ngoài ra, Sở cũng nhận được đề xuất của một số quận, huyện như quận 6 đề xuất hỗ trợ trang web cung cấp địa điểm phục vụ thức ăn cho người nghèo, điểm bán hàng bình ổn, điểm bán hàng giá rẻ, phiên chợ 0 đồng. Sở KH&CN sẽ căn cứ vào nhu cầu/đề xuất cụ thể của các đơn vị và xây dựng các nhiệm vụ KH&CN để triển khai hỗ trợ.

Tính năng của ứng dụng Thủ Đức Covid

Các tính năng của ứng dụng GIS quản lý dịch bệnh Covid-19 (Thủ Đức Covid) gồm quản lý Covid; phân tích không gian; quản lý các lớp dữ liệu; thống kê báo cáo;… Các tính năng này giúp quản lý về số ca nhiễm, quản lý điểm phong tỏa, quản lý vùng cách ly, cung cấp các thông tin về địa điểm, địa chỉ lây nhiễm, sơ đồ lây nhiễm, thông tin cách ly, phong tỏa, điều trị, xét nghiệm.

 

Các công cụ phân tích và thống kê báo cáo cho phép phân tích các ca dương tính, ca nghi nhiễm, ca bệnh cùng nhà, phân tích diễn tiến Covid, vùng cách ly, điểm phong tỏa, cơ sở cách ly tập trung, chốt kiểm soát; thống kê số ca dương tính phát sinh trong ngày, thống kê điểm phong tỏa; trích xuất dữ liệu, thống kê, biểu đồ, gởi email thông báo cho các cấp lãnh đạo.

Bản đồ các lớp dữ liệu hỗ trợ công tác phòng chống Covid: ranh giới khu phố, ranh giới phường, bản đồ quản lý các cơ sở cách ly tập trung, điều trị y tế, xét nghiệm; bản đồ, số liệu, biểu đồ để đánh giá tình hình dịch bệnh theo từng ngày, xem thông tin diễn tiến ca bệnh F0-F1-F2 theo từng ngày, đánh giá khả năng lây lan, đánh giá nguồn lây Covid,…

Tham khảo Ứng dụng tại đây:

 https://thuduc-covid.hcmgis.vn/#/maps/layers

Đặc điểm của Ứng dụng Thủ Đức mua sắm

Ứng dụng Thủ Đức mua sắm có thể hỗ trợ người dân mua sắm trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay. Hệ thống cập nhật dữ liệu hơn 400 chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP. Thủ Đức, cho phép tự động định vị vị trí người dùng, đề xuất các địa điểm ưu tiên mua sắm gần nhất theo phân tuyến, hiển thị danh mục hàng hóa, bán hàng trực tuyến, giao hàng tận nhà, tìm đường đi đến địa điểm mua sắm,…

Khi người dùng truy cập, hệ thống sẽ định vị vị trí và hiển thị danh sách 10 - 20 cửa hàng gần nhất, cho phép xem thông tin của các cửa hàng mua sắm và chọn lộ trình đi tới cửa hàng mua sắm, hoặc đặt hàng giao hàng, đặt hàng trực tuyến,…

Tham khảo Ứng dụng tại đây:

https://thuduc-muasam.hcmgis.vn/#/maps/near-by

Từ hiệu quả triển khai ở tại TP. Thủ Đức, HCMGIS sẽ tiếp tục nghiên cứu và hỗ trợ các quận, huyện khác triển khai ứng dụng theo nhu cầu thực tế. HIện tại, quận 6, huyện Nhà Bè, quận Tân Bình đã có những đề xuất với Sở KH&CN về việc ứng dụng hệ thống này. Sở Khoa học và công nghệ sẽ tiếp tục đồng hành cùng các đơn vị, quận, huyện để triển khai ứng dụng hệ thống GIS cũng như xây dựng các nhiệm vụ, mô hình, giải pháp KH&CN căn cứ trên các đề xuất/nhu cầu ứng dụng cụ thể của TP. Thủ Đức và các quận, huyện phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Geolink tổng hợp từ Dost.hochiminhcity

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: