Kiến thức

Ứng dụng GIS trong việc lựa chọn vị trí xây dựng điểm trung chuyển tại TP. Hồ Chí Minh

12/01/2021 GeoLink LTT 0 Nhận xét

Ứng dụng GIS – Từ xưa đến nay, khách hàng là người góp phần làm nên sự thành công của công ty, cũng là mục tiêu đầu tiên mà công ty muốn hướng đến. Chúng ta điều biết, nơi nào có khách hàng thì gần đó có nhu cầu được cung cấp. càng tập trung nhiều khách hàng thì nhu cầu tăng cao.

Ứng dụng GIS trong việc lựa chọn vị trí xây dựng điểm trung chuyển
Ứng dụng GIS trong việc lựa chọn vị trí xây dựng điểm trung chuyển

Các doanh nghiệp muốn phát triển đều tìm hiểu rõ nhu cầu về hành vi tiêu dùng  của khách hàng: ở đâu, như thế nào và từ đó phân phối nơi bán hàng. Cơ bản có hai hướng cho lựa chọn vị trí phân phối

Hướng 1: Doanh nghiệp mới phát triển muốn biết vị trí khách hàng của mình. Điều đầu tiên doanh nghiệp cần là nhận thức được các yếu tố tự nhiên, kinh tế xã hội nào sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực và vị trí mà mình quan tâm. Và tạo thành một danh sách các giá trị.

  • Yếu tố nào tự nhiên, kinh tế xã hội nào sẽ mang tính chất quyết định, và các yếu tố nào chỉ mang tầm ảnh hưởng.
  • Mỗi đối tượng biết được cần cho chúng một vị trí trên bản đồ để phân tích vị trí của đối tượng quan tâm với các yếu tố xung quanh.
  • Xác định vùng không gian ảnh hưởng.
  • Kết quả hội tụ các điều kiện tốt về tự nhiên và kinh tế xã hội tác động đến ngành kinh doanh sẽ là nơi tốt nhất. Chúng ta càng có nhiều thông tin chi tiết về vấn đề quan tâm thì kết quả quyết định về vị trí sẽ càng chính xác.

Hướng 2: Công ty đã phát triển muốn biết vị trí khách hàng của mình. Ngoài các yêu cầu trên cần thêm là một bản đồ được thể hiện vị trí khách hàng dựa vào dữ liệu khách hàng đã có của mình, thể hiện lên bản đồ (Trong một phạm vi không gian cần thiết); Vị trí và mật độ khách hàng sẽ được thể hiện.

  • Sẽ rất nhiều lợi ích khi biết đúng vị trí khách hàng để rồi phân phối địa lý bán hàng tối ưu và cũng là biện pháp giảm thiểu thấp nhất các chi phí.
  • Trong vận tải hành khách, Mai Linh Express là một công ty mới nhưng đã phát triển nhanh chóng. Mạng lưới phân phối rộng khắp từ miền Nam, Trung đến miền Bắc. Vậy khách hàng của công ty sẽ ở gần trong mỗi khu vực tập trung một số yếu tố chung mà công ty tiếp cận với khách hàng. “Ngoài điểm đầu và điểm cuối là các bến xe, trong vận tải hành khách thì các địa điểm trung chuyển đón rước và trả khách là những địa điểm mang tính chất như là một mạng lưới phân phối các địa điểm phục vụ khách hàng, vì thế nó giống như kiểu đại lý và chúng ta có thể áp dụng một trong hai hướng trên” . Xác định điểm trung chuyển cũng gần với việc tìm khách hàng của mình ở đâu để đặc vị trí hợp lý.
  • Để hỗ trợ thực hiện phân tích dễ dàng Hệ thống thông tin địa lý (GIS) là công cụ hỗ trợ rất tốt cho quyết định lựa chọn địa điểm phân bố, Bằng phương pháp phân tích các yếu tố ảnh hưởng, cho phép chúng ta xác định chính xác vị trí các khu vực mà có nhiều khách hàng nhất cũng như có thể hạn chế được sự cạnh tranh của các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành
  • Ứng dụng GIS cho phép phân tích và xuất kết quả một thông tin mới từ các thông tin đã có bằng cách thể hiện vị trí tối ưu trên vùng không gian, từ đó mà lựa chọn được vùng không gian thích hợp nhất. Chức năng phân tích và thể hiện không gian là thế mạnh nổi bật của các phần mềm GIS phù hợp cho việc hỗ trợ quá trình ra quyết định.
  • Đề tài xin được ứng dụng kết hợp công nghệ GIS và nghiên cứu  khách hàng mục tiêu trong dịch vụ vận chuyển hành khách của công ty Mai Linh Express, tìm ra các vị trí tối ưu nhất để trung chuyển khách tại Thành Phố Hồ Chí Minh đến hai bến xe miền Đông, bến xe miền Tây và ngược lại.

 Nguồn: GeoLink tổng hợp từ ungdunggis.edu.vn

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: