Báo cáo

Ứng dụng GIS theo dõi nước của Arizona gắn kết người dân cùng bảo vệ môi trường

05/03/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Chỉ với vài phút sử dụng ứng dụng miễn phí trên điện thoại, mỗi người dân có thể tận hưởng chuyến du lịch của mình đồng thời giúp đỡ bảo tồn các dòng suối, con sông và hồ tại Arizona

Với ứng dụng theo dõi nước của Arizona, các tình nguyện viên chỉ cần trả lời câu hỏi đơn giản Có/ Không về mực nước gần đó và chụp một vài bức ảnh. Ứng dụng nên nền tảng GIS sử dụng điện thoại thông minh để tự động định vị thời gian và địa điểm. Chỉ trong vài phút, cả người dân và các du khách có thể góp phần vào sự phát triển của bang.

Lợi ích của ứng dụng giám sát nguồn nước

Arizona là một tiểu bang sa mạc. Nước là một trong những tài nguyên quý giá nhất của nơi này, vì vậy việc hiểu và bảo tồn vùng nước của Arizona là một cực kỳ quan trọng. Cục chất lượng môi trường của Arizona (ADEQ), cơ quan môi trường cấp nội các có nhiệm vụ là bảo vệ sức khỏe và môi trường công cộng của bang bằng cách ngăn chặn ô nhiễm không khí, nước, đất và đảm bảo làm sạch môi trường thông qua quy hoạch, cấp phép, tuân thủ giám sát quản lý, các hoạt động vệ sinh và các hoạt động tiếp cận cộng đồng.

Năm 2016, tiểu bang đã tranh thủ sự giúp đỡ của các tình nguyện viên trong công việc quan trọng này bằng cách khởi động một chương trình khoa học quần chúng có tên là Đồng hồ nước Arizona (AZWW). Chương trình được bắt đầu bởi nhà khoa học chất lượng nước ADEQ Meghan Smart. Nó giúp các tình nguyện viên thu thập các mẫu chất lượng nước từ các suối, hồ và yêu cầu các cam kết và kiểm toán hàng tháng trên toàn tiểu bang.

Ứng dụng Theo dõi nước Arizona được thiết kế để sử dụng cho các tình nguyện viên, từ học sinh tiểu học đến người cao tuổi. Ứng dụng này cho phép bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhà khoa học quần chúng và hợp tác với các chuyên gia trong nghiên cứu khoa học. Kể từ khi chương trình AZWW phát hành, ứng dụng đã được đón nhận nhiệt tình.

Dữ liệu sau khi thu thập với ứng dụng Theo dõi nước Arizona được xác minh và thêm vào bản đồ GIS toàn tiểu bang và được các nhà khoa học ADEQ sử dụng để cập nhật mô hình dòng chảy, giải quyết các vấn đề về chất lượng nước trên toàn tiểu bang và xác định các vùng nước cho các nghiên cứu trong tương lai.

Smart chia sẻ: “Dữ liệu sẽ được tải xuống hàng quý, được chia sẻ trên trang web của chúng tôi và sau đó được sử dụng để cập nhật các biểu đồ định dạng GIS của chúng tôi hàng năm. Điều này sẽ giúp giữ cho các bản đồ nền của chúng tôi luôn được cập nhật”

Một trong số các điều mà Smart nghĩ ứng dụng có thể giúp ADEQ thực hiện là tìm hiểu thêm về các dòng chảy không liên tục. Những dòng chảy không chảy quanh năm được đánh giá thấp hơn.

Kết nối người dân với nhà khoa học

“Nếu các nhà khoa học quần chúng có thể thông báo cho chúng tôi khi những dòng nước này chảy hoặc không chảy, điều đó thực sự giúp chúng tôi hiểu chế độ dòng chảy để nhắm mục tiêu các mẫu chất lượng nước trong tương lai. Chúng tôi cũng đang thử nghiệm sử dụng ứng dụng để lập bản đồ ướt/khô vào tháng 6 này”.

Chương trình AZWW mang lại lợi ích cho những người tham gia cơ hội hợp tác với các nhà khoa học. Khai thác sự tò mò và định hướng hành động có ích cho người dân để giải quyết các vấn đề hiện tại đã giúp khoa học quần chúng phát triển và là một phần của xu hướng xã hội lớn khi mọi thứ ngày càng trở nên ngang hàng: người dân vừa là người tiêu dung vừa trở thành nhà sản xuất. Thông qua công việc trong các dự án khoa học quần chúng, cuộc sống của những nhà khoa học không chuyên có thể được nâng cao theo cách tương tự như sự thích thú mà họ trải nghiệm khi tham gia các hoạt động liên quan đến thể thao hoặc nghệ thuật.

Nhờ sự phát triển của Internet và việc áp dụng phổ biến điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác, các loại dự án có thể hưởng lợi từ khoa học quần chúng đã được mở rộng. Bằng cách hợp tác với người dân để thu thập dữ liệu và tiến hành các thử nghiệm, các nhà khoa học có thể giải quyết các dự án, các vấn đề của cả địa phương và toàn cầu trong các lĩnh vực từ thiên văn học đến vi sinh học. Bởi vì rất nhiều dự án cộng đồng liên quan đến việc thu thập hoặc xác minh dữ liệu, chúng là các hoạt động tìm hiểu địa điểm, môi trường được hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng GIS.

Geolink tổng hợp từ Esrivn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: