Báo cáo

Ứng dụng GIS giảm thiểu lượng nước thất thoát

05/03/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Mỗi công ty cấp nước đều có nhiệm vụ phát hiện kịp thời và xử lý nhanh các điểm sự cố để giảm lượng nước thất thoát cũng như đảm bảo khả năng cấp nước an toàn và liên tục cho người dân. Công ty CP cấp nước Bến Thành đã sử dụng và phát triển các ứng dụng GIS để thay đổi quy trình xử lý sự cố nhằm giúp việc quản lý và theo dõi các điểm sự cố hữu hiệu hơn.

Với ứng dụng trên nền tảng GIS, người dùng chỉ cần sử dụng điện thoại smartphone là có thể cập nhật và theo dõi các điểm sự cố đang diễn ra trên mạng lưới cấp nước một cách liên tục theo thời gian thực dựa trên dữ liệu không gian và thuộc tính của điểm sự cố. Từ đó, thông tin được chia sẻ một cách chủ động cho các đơn vị liên quan và cần đến các báo cáo, giúp cho công việc được thực hiện hiệu quả hơn.

Khi sự cố xuất hiện và thông tin được cập nhật lên ứng dụng (bao gồm dữ liệu không gian và thuộc tính), các điểm sự cố sẽ hiện ra một chấm màu đỏ thể hiện sự cố phát sinh và chưa được xử lý. Ngay lập tức sẽ có tin nhắn thông báo đến các nhân viên hiện trường. Các nhân viên sẽ tự động tiếp cận các điểm sự cố và khắc phục. Sau khi làm xong, kết quả sẽ được cập nhật trực tiếp vào ứng dụng (bao gồm cả ảnh hoặc video hiện trường giải quyết sự việc), khi đó điểm sự cố sẽ chuyển sang màu xanh để nhận biết rằng sự cố đã được khắc phục.

Đối với cán bộ quản lý ở văn phòng, không cần nhận báo cáo của cấp dưới có thể sử dụng ứng dụng GIS để theo dõi trực tiếp những sự cố đang diễn ra trên mạng lưới cấp nước (bao nhiêu sự cố, đã xử lý, chưa xử lý, hình ảnh đính kèm, bản đồ vị trí điểm sự cố, mức độ nghiêm trọng của sự cố..) một cách nhanh chóng và chính xác mọi lúc mọi nơi mà không cần xem các báo cáo liên quan;

Kể từ khi áp dụng, tại Quận 1 và Quận 3 được ghi nhận đã giảm được 20% lượng nước thất thoát và dự kiến sẽ giảm nhiều hơn vào các năm tiếp theo khi hệ thống đi vào ổn định. Ngoài ra, Công ty còn tiết kiệm được nhân lực, chi phí hành chính, rút ngắn thời gian xử lý sự cố, thông tin được cập nhật và quản lý chặt chẽ. Phương thức quản lý truyền thống cũng được đổi sang công nghệ hiện đại.

Nếu triển khai ứng dụng rộng rãi trên cả nước thì đây là một cuộc cách mạng trong ngành cấp nước, góp phần giảm đáng kể lượng nước thất thoát hàng năm

Geolink tổng hợp từ Esrivn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: