Tin tức

Ứng dụng ERP trên bản đồ số GIS trong quản lý sản xuất mía đường

04/02/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Bài toán thực tiễn trong quản lý sản xuất mía đường mà Tập đoàn  Lasuco đang gặp phải cũng là vấn đề xảy ra đối với các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất trong  ngành nông nghiệp Việt Nam.

  1. Một hoặc nhiều xe vận chuyển “đầu vào" - cây mía - về chậm, không đúng và kịp với sản lượng nguyên liệu yêu cầu?
  2. Xe vận chuyển đều như đếm đưa nguyên liệu về thành công nhưng vẫn nhiều lượng nguyên liệu chưa đạt độ “chín" yêu cầu. Vì nếu cây mía chưa chín tới nghĩa là lượng đường ít, sẽ không đạt được sản lượng.
  3. Cây mía có thể chín đều tất cả, nhưng diện tích vùng nguyên liệu chưa được khai thác hết, chỗ nhiều chỗ ít

Ứng dụng ERP trên bản đồ số GIS

ERP giúp nâng cao hiệu quả quản lý các nguồn lực của Doanh nghiệp từ con người, tài sản, thiết bị, tài sản, tài chính, tuy nhiên để ứng dụng trong nông nghiệp thì sẽ phải liên quan đến tài sản đất, là nơi tạo ra nguyên liệu hoặc sản phẩm thì ERP có những hạn chế không thể khắc phục được.

Lasuco đã sử dụng giải pháp ERP trên bản đồ số GIS (Geographical Information System), vì quan trọng nhất Doanh nghiệp cần biết chính xác các thửa đất canh tác nằm ở đâu, diện tích như thế nào, tính chất đất ra sao, nguồn nước đặc tính là gì?  Sử dụng nền tảng bản đồ nguồn mở kết hợp với các thuật toán GIS và các nguồn dữ liệu từ NASA về địa hình, kết hợp với ứng dụng điện thoại, nhân viên chỉ cần cầm điện thoại đi qua các thửa đất, hệ thống sẽ ghi nhận lại tài sản - diện tích đất mà Lasuco đang có bao nhiêu để trồng mía – theo thời gian thực.

Ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo AI

Với hơn 15.000 thửa đất trồng, cách làm cũ của Lasuco là phân chia phân bón và nước tưới theo kiểu định mức, nghĩa là các thửa đất đều có liều lượng nước và phân bón như nhau. Như vậy, tạo ra tình trạng thừa thãi tưới không đúng chuẩn theo nhu cầu của từng khu vực canh tác tương ứng với tiểu vùng khí tượng đó, phân bón không phù hợp dẫn đến sản lượng nguyên liệu không đảm bảo đúng chất lượng và đồng đều. Lasuco đã ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo AI giúp dự báo thời tiết, các dữ liệu về tính chất đất, nước,... để phân bổ tưới và bón phân hợp lý cho từng thửa đất - vùng nguyên liệu. Lasuco áp dụng công nghệ IoT trong việc tích hợp các hệ thống cảm biến trong vùng nguyên liệu trọng điểm khoảng 500 ha. Hệ thống AI giúp phân tích quy trình canh tác tối ưu ứng phó với sự thay đổi thời tiết từng khu vực canh tác được hệ thống cảm biến giám sát, theo dõi và cảnh báo cho ban kỹ thuật. Toàn bộ các thông tin này đều cập nhật one-dashboard - người quản lý ngồi một chỗ nhưng có thể biết được các dự báo và điều phối.

Theo dõi xe vận chuyển trên bản đồ trong thời gian thực

Một khi bài toán chất lượng sản phẩm đã được đảm bảo, cũng như sản lượng, khâu cuối cùng sẽ đến thu hoạch vận chuyển. Trong 01 năm qua khi ứng dụng công nghệ cao vào quản trị, Lasuco hoàn toàn có thể xem xe vận chuyển trên bản đồ trong thời gian thực (real-time) để điều phối xe không xảy ra tình trạng ùn tắc, cũng như đi đúng lộ trình, đúng giờ. Mỗi xe bản chất đã được cài chip điện tử để theo dõi lộ trình, cập nhật bản số xe, số hợp đồng,...

Tất cả các giải pháp công nghệ trên giúp Lasuco có thể dự đoán được sản lượng năm sau, lên kế hoạch quy hoạch, và quan trọng nhất là giảm chi phí sản xuất. Năng suất trồng mía từ 45 tấn/ha lên 70 tấn/ha, cá biệt một số mô hình đạt 120 - 130 tấn/ha; góp phần gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Các dự án trồng cây ăn trái, rau củ quả chất lượng cao của Công ty cũng đang được triển khai và cho hiệu quả tốt.

Geolink tổng hợp từ Brandsvietnam

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: