Kiến thức

Ứng dụng địa không gian sử dụng thiết bị bay không người lái UAV

29/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Thiết bị bay không người lái - Unmanned aerial vehicle  (UAV) đang ngày càng được ứng dụng rất nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là trong công tác đo đạc, thành lập bản đồ tỷ lệ lớn

Ứng dụng trong trắc địa – bản đồ

Công nghệ viễn thám bằng UAV phục vụ chủ yếu cho giám sát công trình giao thông, thủy lợi, nông nghiệp, lâm nghiệp, khảo sát các khu vực có địa hình phức tạp, các tuyến ống dẫn nước, khí đốt, nhưng nhiều hơn cả là thành lập bản đồ tỷ lệ lớn trong lĩnh vực trắc địa, bản đồ.

Từ nhiều công trình đã thực hiện thành công, công nghệ UAV đã chứng tỏ được thế mạnh vượt trội của mình khi so sánh với các công nghệ truyền thống như: tạo ra hình ảnh trực quan, sinh động; cung cấp thông tin nhanh chóng và chính xác; sản phẩm phong phú (ảnh trực giao, DSM và DEM, Point cloud, mô hình 3D).

Ứng dụng trong điều tra tài nguyên nước

Trong lĩnh vực này, có rất nhiều ứng dụng bắt buộc phải triển khai trên diện rộng như ghi nhận số liệu thiên tai ngập lụt, trượt lở đất … mà nếu áp dụng các kỹ thuật truyền thống, sẽ vô cùng tốn kém kinh phí và thời gian triển khai.

Công nghệ UAV hỗ trợ khả năng tiếp cận các khu vực hoặc điểm nhìn trước đây không thể tiếp cận được, đồng thời cung cấp cho người dùng các ảnh chụp và ảnh video với độ phân giải cao, đặc biệt tại các khu vực thường được coi là nguy hiểm đối với cán bộ thực địa như khu vực sạt lở đất hay giám sát nguồn nước vào mùa lũ.

Ứng dụng trong tìm kiếm cứu hộ cứu nạn

Ở các nước phát triển, UAV đã được ứng dụng tương đối hiệu quả trong công tác hỗ trợ khắc phục sự cố, tìm kiếm cứu nạn. Một UAV thông minh tích hợp các cảm biến có thể được sử dụng theo nhiều cách để hỗ trợ con người trong các công tác trên. Việc tìm kiếm người mất tích sẽ trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và ít tốn chi phí hơn nhờ máy bay không người lái chuyên dụng.

Với ưu điểm, kích thước nhỏ gọn khả năng bay linh hoạt hơn trực thăng cứu hộ, chi phí vận hành rất rẻ. Máy bay không người lái có thể dùng để dựng bản đồ hiện trạng giúp đánh giá hậu quả thiên tai và đưa ra phương án khắc phục kịp thời. Máy bay không người lái có thể được triển khai để cung cấp thuốc men, đồ cứu hộ nhanh chóng, kíp thời tới nơi thiên tai mà con người có thể sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể tới được.

Ngoài ra, khi giám sát địa hình là ảnh trực giao (orthophoto), mô hình số bề mặt (DSM) và đám mây điểm (point clouds). Với mục đích này ngoài việc thu thập hình ảnh ngoài thực địa vô cùng quan trọng thì còn phải tính đến phần xử lý nội nghiệp cũng tương đối phức tạp, mất nhiều thời gian và công sức của tác nghiệp viên.

Nguồn Geolink tổng hợp từ Anhvientham

popup

Số lượng:

Tổng tiền: