Kiến thức

Ứng dụng của thiết bị bay không người lái UAV/Drone và lưu ý khi sử dụng

29/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Công nghệ máy bay không người lái (UAV) ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ không chỉ đùng trong quân sự mà còn được cải biến để phục vụ cho những lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, thậm chí là để giải trí.

Trong lĩnh vực quân sự UAV được dùng để tính báo, do thám và theo dõi: tìm kiếm thông tin chiến thuật trên chiến trường, thực hiện nhiệm vụ tấn công trong các trường hợp rủi ro cao, truyền hình trực tiếp hình ảnh hoặc video về căn cứ hoặc đóng vai trò là bia ngắm bắn cho hệ thống vũ khí trên mặt đất hoặc trên không. Ngoài ra, nó còn đảm nhiệm vai trò thí nghiệm cho các công nghệ UAV mới.

Trong dân dụng và thương mại: có thể dùng trong việc vận chuyển hàng hóa giao – nhận (như Amazon hay Pizza Inn)

Giải trí: UAV còn mang tính chất giải trí đối với những người đam mê chinh phục bầu trời bằng các loại máy bay điều khiển từ xa để thỏa mãn thú vui và đưa đến cảm giác trải nghiệm thực trên không.

Trắc địa và bản đồ: Các UAV ngày càng được trang bị các thiết bị chụp ảnh độ phân giải cao, giảm thời gian và công sức trong các nội dung trắc địa, bản đồ.

Dự báo thời tiết, thu thập thông tin khí tượng (NASA và cơ quan thời tiết Hoa Kỳ đã sử dụng)

Trong công tác cứu nạn cứu hộ: giúp phát hiện con người trong những trường hợp nguy hiểm như sạc lở, lũ lụt, hỏa hoạn hay động đất để truyền trực tiếp tư liệu cần thiết.

Trong nông nghiệp: loại UAV có cả chức năng flycam để chụp ảnh và các cảm biến khác để quan sát môi trường, là ứng dụng UAV vào nông nghiệp để giám sát các trang trại rộng lớn.

Ứng dụng trong lĩnh vực điện ảnh – truyền hình để hỗ trợ truyền tải những hình ảnh trực tiếp và giúp ghi hình những cảnh quay khó trên không.

Những quy định khi sử dụng UAV (Drone)

Nếu chiếc drone của bạn nhẹ hơn 20kg và bạn không dùng nó cho mục đích thương mại, bạn không được lái nó “trong vòng 150m tính từ khu vực đông người, hoặc trong vòng 50m nếu chỉ có một người, phương tiện hoặc công trình”.

Vượt qua mốc 20kg, bạn sẽ phải xin phép mới được lái drone. Những chiếc drone kiểu này cũng chỉ được bay xa tối đa 500m và bay cao tối đa 122m mà thôi, nếu muốn vượt những cột mốc này thì bạn lại phải xin phép.

Lưu ý về quyền riêng tư của cá nhân hay doanh nghiệp phải được tôn trọng, không được lạm dụng Drone vào các mục đích xấu.Không được điều khiển Drone nơi đông người, vi phạm quy định về an toàn bay và khiến Drone va chạm vào người, công trình, các phương tiện khác đều bị nghiêm cấm chặt chẽ và xử phạt theo quy định.

Các mức độ nghiêm trọng về việc UAV bị lỗi kĩ thuật trong quá trình bay hay hết nhiên liệu đều được xem xét nghiêm ngặt.

GeoLink tổng hợp.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: