Kiến thức

Ứng dụng công nghệ viễn thám trong các lĩnh vực

01/02/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, nhu cầu sử dụng công nghệ viễn thám trong tất cả các ngành nghề ngày càng tăng phục vụ giám sát và quản lý các hoạt động trong đời sống, trong mọi điều kiện thời tiết.

Trong Y tế

Ảnh chụp từ vệ tinh viễn thám chỉ ra được lộ trình nhanh nhất giữa vị trí hiện tại của xe cấp cứu và bệnh nhân cần cấp cứu, dựa trên cơ sở dữ liệu giao thông. Hình ảnh vệ tinh cũng có thể được sử dụng như là một công cụ nghiên cứu dịch bệnh để phân tích nguyên nhân bộc phát và lây lan bệnh tật trong cộng đồng.

Trong Dịch vụ tài chính

Tư liệu ảnh viễn thám được sử dụng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính tương tự như là một ứng dụng đơn lẻ, ví dụ như xác định vị trí những chi nhánh mới của Ngân hàng.

Hiện nay, nhu cầu về ứng dụng này đang tăng lên với chức năng đánh giá rủi ro và mục đích bảo hiểm, xác định với độ chính xác cao hơn những khu vực có độ rủi ro lớn nhất hay thấp nhất. Lĩnh vực này đòi hỏi những dữ liệu cơ sở khác nhau như là hình thức vi phạm luật pháp, địa chất học, thời tiết và giá trị tài sản.

Trong quản lý tài nguyên môi trường

Ở mức phức tạp hơn, dùng khả năng phân tích của ảnh vệ tinh để mô hình hóa các tiến trình xói mòn đất, sự lan truyền ô nhiễm trong môi trường khí hay nước, hoặc sự phản ứng của một lưu vực sông dưới sự ảnh hưởng của một trận mưa lớn. Nếu những dữ liệu thu thập gắn liền với đối tượng vùng và ứng dụng sử dụng các chức năng phân tích phức tạp thì mô hình dữ liệu dạng ảnh (raster) có khuynh hướng chiếm ưu thế.

Trong khí tượng thuỷ văn

Trong lĩnh vực này hình ảnh thu được từ trạm thu ảnh viễn thám được dùng như là một hệ thống đáp ứng nhanh, phục vụ chống thiên tai như lũ quét ở vùng hạ lưu, xác định tâm bão, dự đoán các luồng chảy, xác định mức độ ngập lụt, từ đó đưa ra các biện pháp phòng chống kịp thời… vì những ứng dụng này mang tính phân tích phức tạp nên mô hình dữ liệu không gian dạng ảnh (raster) chiếm ưu thế.

Trong nông nghiệp

Những ứng dụng đặc trưng: Giám sát thu hoạch, quản lý sử dụng đất, dự báo về hàng hoá, nghiên cứu về đất trồng, kế hoạch tưới tiêu, kiểm tra nguồn nước.

Trong quản lý giám sát cơ sở hạ tầng

Ảnh vệ tinh có khả năng ứng dụng đáng kể trong lĩnh vực vận tải. Việc lập kế hoạch và duy trì cở sở hạ tầng giao thông rõ ràng là một ứng dụng thiết thực, nhưng giờ đây có sự quan tâm đến một lĩnh vực mới là ứng dụng định vị trong vận tải hàng hải, và hải đồ điện tử. Loại hình đặc trưng này đòi hỏi sự hỗ trợ của dịch vụ ảnh viễn thám.

Trong chính quyền địa phương

Chính quyền địa phương là một trong những lĩnh vực ứng dụng rộng lớn nhất của vệ tinh viễn thám, bởi vì đây là một tổ chức sử dụng dữ liệu không gian nhiều nhất. Tất cả các cơ quan của chính quyền địa phương có thể có lợi từ bộ môn trắc địa ảnh viễn thám.

Ngành công nghệ viễn thám có thể được sử dụng trong việc tìm kiếm và quản lý thửa đất, thay thế cho việc hồ sơ giấy tờ hiện hành. Nhà cầm quyền địa phương cũng có thể sử dụng trong việc bảo dưỡng nhà cửa và đường giao thông, được sử dụng trong các trung tâm điều khiển và quản lý các tình huống khẩn cấp.

 

Nguồn Geolink tổng hợp từ Cục bản đồ, NASA

popup

Số lượng:

Tổng tiền: