Kiến thức

Ứng dụng Công nghệ GIS cho các tổ chức phi lợi nhuận

06/09/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)

Với mỗi năm trôi qua, công nghệ Khoa học Thông tin Địa lý (GIS) cung cấp những hiểu biết mới cho các doanh nghiệp và tổ chức. Từ việc sử dụng phân tích địa không gian để phân tích tội phạm, đến sự phát triển của máy bay không người lái, công nghệ GIS mang đến những cơ hội dường như vô tận cho sự phát triển và đổi mới.

Một trong những lĩnh vực quan trọng mà GIS đã trở thành một nguồn tài nguyên vô giá là lĩnh vực phi lợi nhuận. Công nghệ GIS trong lĩnh vực phi lợi nhuận mang lại nhiều lợi thế, chẳng hạn như hỗ trợ các tổ chức trong việc tối ưu hóa chiến lược phát triển của họ cho các nhà tài trợ và khách hàng cụ thể hoặc truyền đạt tốt hơn sứ mệnh của họ tới công chúng.

Ví dụ: các chuyên gia GIS có thể phân tích các cộng đồng nơi công việc nhân đạo đang được thực hiện để phân bổ nguồn lực tốt hơn hoặc lập bản đồ các câu chuyện thành công liên quan đến mục tiêu của tổ chức họ
CÔNG NGHỆ GIS TRONG NGÀNH KHÔNG LỢI NHUẬN
Sự phát triển của công nghệ GIS đã thay đổi mạnh mẽ cách các tổ chức phi lợi nhuận xác định và giao tiếp với khách hàng quen và nhà tài trợ. Mặc dù GIS có vẻ phù hợp hơn với các tổ chức phi lợi nhuận lớn với phạm vi quốc gia, nhưng nó có thể hữu ích không kém đối với các tổ chức phi lợi nhuận dựa vào cộng đồng với sứ mệnh tập trung.

SƠ ĐỒ GIS ĐỂ THEO DÕI CÁC MỐI QUAN HỆ CỦA CÁC DOANH NGHIỆP
Tính bền vững của các tổ chức phi lợi nhuận phần lớn dựa vào các khoản đóng góp của công ty và tư nhân. Trong khi GIS có thể được sử dụng để xác định các nhà tài trợ cho mục đích tiếp thị và các chiến dịch gây quỹ, công nghệ này cũng có lợi trong việc thể hiện nhu cầu.

Ví dụ, tổ chức phi lợi nhuận Direct Relief đã sử dụng bản đồ GIS để cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho người tị nạn Syria và chia sẻ thông tin lập bản đồ với các nhà tài trợ của họ để chứng minh nguồn lực được phân bổ ở đâu và như thế nào. Thông tin này có lợi cho việc xây dựng mối quan hệ lành mạnh, minh bạch với cả các nhà tài trợ doanh nghiệp và tư nhân.

SƠ ĐỒ GIS ĐỂ THEO DÕI TIẾN ĐỘ
Vào cuối ngày, mục tiêu của bất kỳ tổ chức phi lợi nhuận nào là xác định xem tổ chức đó có đáp ứng được sứ mệnh của mình hay không. Điều đó có nghĩa là cung cấp loại chương trình phù hợp, tiếp cận hiệu quả với khách hàng quen và theo dõi sự thành công của các chiến lược của họ.

Các ứng dụng GIS cung cấp một cách không chỉ theo dõi sự thành công này mà còn truyền đạt thông tin phức tạp liên quan đến các mục tiêu của tổ chức.

Ví dụ: lập bản đồ kỹ thuật số có thể trình bày thông tin này một cách trực quan, để các bên liên quan có thể thấy họ đang thành công ở đâu, những lĩnh vực mà họ có thể còn thiếu hụt và những nơi có cơ hội phát triển.

Gần đây, Hiệp hội Audubon Quốc gia đã sử dụng bản đồ GIS như một phần của nỗ lực cấp cơ sở để chia sẻ dữ liệu giữa các chi hội địa phương ở Bang New York. Tổ chức đã có thể liên kết nhiều cơ sở dữ liệu bị ngắt kết nối thông qua GIS và cuối cùng tạo ra khoa học tốt hơn. Sáng kiến ​​này gắn liền với sứ mệnh cốt lõi của Hiệp hội là cung cấp cho các chi hội địa phương những công cụ mà họ cần để trở thành chuyên gia bảo tồn trong cộng đồng của họ.

SƠ ĐỒ GIS TRONG CÔNG VIỆC KHÔNG LỢI NHUẬN
Việc ứng dụng công nghệ GIS trong lĩnh vực phi lợi nhuận mang lại nhiều con đường khác nhau cho sinh viên mới tốt nghiệp. Các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp GIS có thể áp dụng các kỹ năng của họ tại các tổ chức môi trường, bảo tàng và các nhóm dựa vào cộng đồng, nơi điều quan trọng là phải có hiểu biết về khu vực xung quanh mà tổ chức đó phục vụ.

Các bảo tàng cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia GIS, đặc biệt là trong các lĩnh vực bảo tồn và sinh thái. Các chuyên gia có thể làm việc trong nhóm GIS tại các cơ sở lớn hơn và nghiên cứu các xu hướng sinh thái trong cộng đồng. Về phía giám tuyển của các bảo tàng, lượng khán giả lớn hơn đang được tiếp cận bằng cách cung cấp các bộ sưu tập trực tuyến tận dụng thông tin không gian tương tác để vẽ nên bức tranh rõ ràng hơn về ý nghĩa văn hóa và lịch sử của bộ sưu tập.

Một ví dụ gần đây đến từ dự án Rome Reborn, sử dụng công nghệ GIS để tạo ra các mô hình 3D của La Mã cổ đại dựa trên dữ liệu địa lý và khảo cổ học. Loại bản đồ 3D này cung cấp cho các bảo tàng một cách hữu hình để những người bảo trợ tương tác với các nền văn minh cổ đại.

Các tổ chức chuyên về bảo tồn đất và động vật thường xuyên tìm kiếm các chuyên gia GIS để giúp thực hiện sứ mệnh của họ. Trên thực tế, bất kỳ công việc phi lợi nhuận nào liên quan đến môi trường sẽ yêu cầu một số kiến ​​thức về GIS, và xu hướng đó sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới. Nếu bạn đã có kỹ năng trong một lĩnh vực khoa học, việc thêm bằng GIS sẽ tạo ra một con đường dẫn đến các công việc cấp cao tại các tổ chức phi lợi nhuận về môi trường.

Nhiều sinh viên thạc sĩ USC GIST hiện tại và cựu sinh viên đã làm được những công việc quan trọng đóng góp vào môi trường và bảo tồn. Truy cập thư viện luận văn thạc sĩ của chúng tôi để đọc thêm về các loại dự án mà sinh viên đã thực hiện.

MẠNG VỚI CÁC CHUYÊN GIA CỦA GIS
Một cách tuyệt vời để kết nối với các chuyên gia đồng nghiệp trong lĩnh vực này là tham gia vào một tổ chức GIS. Do nhu cầu ngày càng tăng và nhiều cách ứng dụng GIS, có một số nhóm dành cho các ngành và tổ chức phi lợi nhuận cụ thể.

Sinh viên trong các chương trình GIST và HSGI của USC có cơ hội duy nhất để bắt đầu kết nối với các chuyên gia GIS trong chuyến tham quan thực địa kéo dài một tuần tại Trung tâm Khoa học Hàng hải USC’s Wrigley trên Đảo Catalina. Chương trình mang đến cơ hội gặp gỡ với một nhóm các nhà nghiên cứu toàn cầu và làm việc chặt chẽ với các giảng viên của USC trong khi tiến hành nghiên cứu thực địa về GIS. Học sinh tiến hành và trình bày những phát hiện về dữ liệu không gian và thu thập trong trải nghiệm nhập vai này.

Ngoài chương trình của USC, Hiệp hội các nhà địa lý Hoa Kỳ (AAG) cung cấp một số cơ hội để kết nối với các chuyên gia đồng nghiệp ở các giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp của họ. Hội nghị hàng năm và các ấn phẩm của họ cho phép các chuyên gia GIS cập nhật thông tin và tiếp thị trong lĩnh vực của họ. AAG cũng có một chương trình tài trợ đáng kể cho phép phát triển chuyên môn hơn nữa.

Hiệp hội Công nghệ và Thông tin Không gian Địa lý (GITA) là nơi lý tưởng cho những người chuyên nghiệp mới bắt đầu trong lĩnh vực này. Hiệp hội cung cấp các sự kiện trong suốt cả năm và tỷ lệ thay đổi tùy thuộc vào vị trí của bạn trong con đường sự nghiệp của mình. Tài liệu phát triển nghề nghiệp của GITA bao gồm các bài báo liên quan đến ngành, trang web tham khảo và hội thảo trên web.

Cuối cùng, Hiệp hội Bản đồ và Thông tin Địa lý (CaGIS) tập trung vào việc tập hợp sự hiểu biết về bản đồ và thông tin địa lý để cải thiện chất lượng cuộc sống. Ngoài các ấn phẩm và hội nghị thường niên, CaGIS còn cung cấp các giải thưởng và học bổng cho những sinh viên thể hiện sự xuất sắc khi theo học GIS.

Bất kể tổ chức GIS nào mà bạn quyết định tham gia hoặc đóng góp, hãy nhớ rằng mục tiêu cuối cùng là kết nối. Các chuyên gia trong lĩnh vực GIS đam mê những gì họ làm và có thể giúp bạn tìm thấy công việc có ý nghĩa nhất đối với bạn.

Geolink tổng hợp từ Gis.usc.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: