Báo cáo

Ứng dụng công nghệ ảnh vệ tinh xây dựng hệ thống thông tin giám sát cháy rừng

22/04/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Tên báo cáo: Nghiên cứu xây dựng hệ thống thông tin giám sát cháy rừng sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh

Tác giả: Nguyễn Quốc Huy

Năm xuất bản: 2015

Tóm tắt: 

Những năm gần đây, cháy rừng là một trong những tác nhân chính gây ảnh hưởng tiêu cưc̣ đến sự phát triển của rừng, môi trường thiên nhiên và cuộc sống của con người. Việc theo dõi và giám sát cháy rừng trở thành một nhu cầu cấp thiết trong hỗ trợ giảm thiểu rủi ro và phòng chống nguy cơ cháy rừng.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ viễn thám, ảnh vệ tinh là một trong những nguồn dữ liệu quan trọng trong việc phát hiện cháy rừng. Tại Đại Học Công Nghệ –ĐHQG HN, Trung tâm Công nghệ tích hợp liên ngành (FIMO) đã triển khai thành công việc lắp đặt, chuyển giao công nghệ và vận hành trạm thu dữ liệu ảnh từ 3 loại vệ tinh quan sát trái đất của Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (National Aeronautics and Space Administration – NASA) và Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Hoa Kỳ (National Oceanic and Atmospheric Administration – NOAA) cho phép thu nhận ảnh vệ tinh MODIS được cập nhật thường xuyên mỗi ngày. Đây là môṭ nguồn dữ liệu lớn, hữu ích và cần được sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí.

Bên cạnh đó, sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của Internet và công nghệ thông tin tích hợp công nghệ viễn thám và dữ liệu địa lý giúp cho việc xây dựng các hệ thống giám sát cháy rừng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tại Việt Nam, cục kiểm lâm cũng đã xây dựng hệ thống theo dõi cháy rừng trực tuyến VN FireWatch. Tuy nhiên, các hệ thống này vẫn còn tồn tại những nhược điểm khác nhau như chỉ hiển thị các thông tin chung, khái quát hóa vị trí không gian của thông tin điểm cháy mà không thể hiện được các thông tin thuộc tính, không thể hiện được xu thế của cháy rừng qua các giai đoạn thời gian, thiếu báo cáo thống kê tổng hợp, v.v chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Hai đề tài xây dựng hệ thống hỗ trợ giám sát cháy rừng do Trường ĐH Công Nghệ - ĐH Quốc Gia Hà Nội  thực hiện mới chỉ dừng lại ở mức cài đặt, việt hóa dựa trên hệ thống có sẵn của NASA hoặc được xây dựng nhưng lấy nguồn dữ liệu cháy từ bên thứ 3 chưa được kiểm chứng để lưu trữ, hiển thị lên trên bản đồ để phục vụ mục đích tra cứu mà chưa cung cấp các chức năng giám sát, cảnh báo cháy rừng đúng nghĩa cho người dùng. Do đó, việc xây dựng một hệ thống hỗ trợ và cung cấp các thông tin giám sát về cháy rừng, tích hợp được đầy đủ các chức năng, khắc phục được nhược điểm của các hệ thống đang tồn tại là vô cùng cần thiết.

Link download:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: