Tin tức

Tuyên Quang triển khai WEBGIS và ứng dụng di động tra cứu thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

19/07/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Trung tâm CNTT thuộc Sở TNMT Tuyên Quang đã tổ chức báo cáo triển khai và đào tạo, hướng dẫn sử dụng “Hệ thống quản lý, công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất” với sự tham gia của Lãnh đạo Sở TNMT, Đại diện phòng TNMT Thành phố Tuyên Quang và các huyện, và các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở TNMT.

Tuyên Quang rất quan tâm đến công tác quy hoạch và công khai quy hoạch nên đã thực hiện công bố niêm yết công khai quy hoạch tại trụ sở UBND tỉnh, huyện, xã và trên trang Web của tỉnh, của huyện, của Sở Tài nguyên và Môi trường, báo Tuyên Quang… Tuy vậy, công tác này mới chủ yếu phục vụ được cho các cơ quan quản lý, thông tin quy hoạch sử dụng đất đến với người sử dụng đất còn rất hạn chế, mất nhiều thời gian làm thủ tục khai thác hồ sơ rất phức tạp; trong khi người sử dụng đất phải có trách nhiệm, nghĩa vụ sử dụng đất đúng quy hoạch.

Vai trò của quy hoạch sử dụng đất công khai minh bạch rất quan trọng trong việc góp phần phòng chống tham nhũng, giảm thiểu đầu cơ trục lợi, làm cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, an toàn cho các giao dịch chuyển nhượng, mua bán bất động sản. Nếu không, việc lập và thực hiện quy hoạch không tốt sẽ làm méo mó thị trường đất đai, nhà đất bị “làm giá” khác xa giá trị thực, và dẫn đến tình trạng xây dựng diễn ra lộn xộn, tùy tiện, vi phạm gia tăng. 

Ngoài ra, làm tốt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và công khai minh bạch quy hoạch kế hoạch sử dụng đất để tăng cường tiếp cận đất đai, thu hút các nhà đầu tư đề xuất các dự án sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, đô thị, đầu tư kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương … Đồng thời tạo thuận lợi để HĐND các cấp, MTTQ Việt Nam và nhân dân giám sát việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn theo Điều 198, Điều 199 Luật Đất đai.

Nắm được thực trạng và cơ hội trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất và được UBND tỉnh cho xây dựng “Hệ thống quản lý, công khai quy hoạch kế hoạch sử dụng đất” để người dân và doanh nghiệp có thể tiếp cận thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần có smartphone. Đặc biệt, hệ thống này sử dụng nền tảng WebGIS và di động nên rất trực quan và thân thiện với người dùng”.

Kết quả, người dân Tuyên Quang và các nhà đầu tư có thể tra cứu thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa chỉ https://quyhoachdd.tnmttuyenquang.gov.vn, hoặc cài đặt ứng dụng “Đất đai, quy hoạch Tuyên Quang” từ kho Google Play hoặc AppStore.

Geolink tổng hợp từ Sở TNMT Tuyên Quang

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: