Kiến thức

Tương lai của Viễn thám

03/08/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)

Chúng ta sẽ ở đâu với Viễn thám trong 10 năm nữa? Bạn có thể lập luận rằng, hiện tại, Viễn thám vẫn đang ở giai đoạn sơ sinh, có thể là vị thành niên. Sẽ không tốt nếu Viễn thám đạt đến độ chín trong 10 năm nữa phải không?

 

Ma thuật
Nhưng dù sao thì công nghệ trưởng thành là gì? Công nghệ trưởng thành là một công nghệ vượt trội. Như Arthur C. Clarke đã nói:

"Bất kỳ công nghệ tiên tiến nào đều không thể phân biệt được với ma thuật".
Tôi vẫn nhớ cảm giác kỳ diệu mà Dropbox gợi lên khi tôi sử dụng nó lần đầu tiên vào năm 2007 hoặc 2008. Điều kỳ diệu là không có gì thay đổi. Quy trình làm việc của bạn giống như trước khi sử dụng Dropbox. Nhưng bằng cách nào đó, một số công nghệ kỳ diệu đã đồng bộ hóa tất cả dữ liệu của bạn lên đám mây. Bạn không phải làm bất cứ điều gì hoặc hiểu cách đồng bộ hóa tệp hoặc đám mây hoạt động. Dropbox thực hiện điều đó cho bạn.

Trong miền không gian địa lý, ví dụ tốt nhất mà tôi có thể đưa ra là lập kế hoạch tuyến đường. Mọi người có điện thoại thông minh đều có thể lập kế hoạch các tuyến đường từ A đến B mà không cần hiểu GPS, định dạng dữ liệu không gian hoặc thuật toán định tuyến. Nó chỉ hoạt động.

Điều gì sẽ xảy ra trong lĩnh vực Viễn thám để đạt được mức độ chấp nhận tương tự?

Viễn thám là một vấn đề liên lạc
Để Viễn thám được coi là ma thuật, nó nên tránh xa. Nó sẽ biến mất. Điều vẫn còn tồn tại rất nhiều trong lĩnh vực Viễn thám là rất nhiều công ty tập trung vào các thuộc tính của công nghệ thay vì xem xét sự phức tạp của vấn đề mà họ nên giải quyết.

Bán quá mức là một vấn đề. Nhưng cũng nhận thức quá mức. Khách hàng nghe những gì họ muốn nghe. Họ muốn công nghệ của bạn trở thành viên đạn bạc. Nó không thể. Các công ty Viễn thám nên ngừng bán Viễn thám và bắt đầu bán các giải pháp.

Bước 1 trong việc áp dụng một công nghệ là ngừng nói về nó.

Lấp đầy những khoảng trống
Nhìn vào các nhà cung cấp dữ liệu vệ tinh, điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là mỗi nhà cung cấp đều chiếm lĩnh vực thích hợp riêng của mình. Có quang học và radar. Độ phân giải cao so với Độ phân giải rất cao. C-band so với L-band so với X- và P-band. RGB so với 8 kênh so với hyperspectral. Hàng ngày so với hàng tháng. Trong không gian và trên không. Vân vân và vân vân.

Tôi tin rằng trong tương lai sẽ có một luồng dữ liệu liên tục từ các nền tảng từ xa từ điện thoại của bạn đến vệ tinh ở bất kỳ độ phân giải không gian nào bạn thích ở bất kỳ bước sóng nào bạn thích. Điều này đã và đang xảy ra với sự gia tăng của các chòm sao vệ tinh do tư nhân sở hữu và điều hành.

Điều cần thiết là các tiêu chuẩn ngành và các phương pháp hay nhất để lưu trữ và cung cấp những dữ liệu này theo cách có cấu trúc. Một số nỗ lực và dự án về Dữ liệu sẵn sàng cho Phân tích như STAC & openEO giúp định hình điều này. Tuy nhiên, rất nhiều việc cần phải được thực hiện trong lĩnh vực này.

Tiêu chuẩn và dữ liệu sẵn sàng cho phân tích sẽ có hai yếu tố chính:

  • Nó cho phép phổ biến dữ liệu vệ tinh;
  • Nó cho phép các tài năng sáng tạo không phải Viễn thám áp dụng.

Tôi đặc biệt muốn nhấn mạnh điểm 2. Gọi đó là sự dân chủ hóa dữ liệu vệ tinh. Nếu ARD dễ có và dễ sử dụng, nó sẽ tìm được đường đến với nguồn tài năng sáng tạo đa dạng và lớn hơn nhiều so với lĩnh vực Viễn thám tương đối nhỏ. Điều đó sẽ làm bùng nổ số lượng ứng dụng và giải pháp. Một số nhà thiết kế trực quan đã tìm ra con đường của họ.

Bước 2 là thu hút các tài năng sáng tạo từ bên ngoài lĩnh vực Viễn thám truyền thống bằng cách lấp đầy các lỗ hổng kỹ thuật và phấn đấu cho các tiêu chuẩn & Dữ liệu Sẵn sàng cho Phân tích.

Chất lượng dữ liệu trong kỷ nguyên hậu sự thật
Cuối cùng, và đây là điểm suy đoán nhất của tôi, chúng ta phải khám phá cách chúng ta có thể tạo ra sự tin tưởng ‘không có câu hỏi’ đối với dữ liệu Viễn thám. Rất nhiều khách hàng hỏi về độ chính xác, độ chính xác và chất lượng của dữ liệu. Tôi đồng ý đây là một điểm quan trọng. Nhưng tôi thường thấy khách hàng yêu cầu độ chính xác trong khi họ thực sự tìm kiếm độ tin cậy và tính nhất quán. Tôi cảm thấy có rất nhiều sự thay đổi xung quanh độ chính xác và độ chính xác.

Tất nhiên, có những cách để kiểm tra độ chính xác và chất lượng. Nhưng với xu hướng lấp đầy khoảng trống được mô tả ở trên, sẽ ngày càng có nhiều dữ liệu từ nhiều nền tảng khác nhau với chất lượng đa dạng. Sẽ quá tốn kém, không mong muốn và không thể mở rộng nếu mọi nhà cung cấp giải pháp phải thiết lập chương trình kiểm tra độ chính xác của riêng mình.

Một cách để tiếp cận vấn đề này có thể là lấy cảm hứng về cách CNTT giải quyết vấn đề xác thực và nhận dạng. Trong CNTT cũ, danh tính sẽ được gắn với một vị trí (LAN, VPN). Nhưng với sự tiến bộ của thiết bị di động và rất nhiều dịch vụ đám mây, mô hình đó là không thể thực hiện được. Do đó, họ đã đưa ra kiến ​​trúc ‘zero trust’, nơi các thiết bị nối mạng không được tin cậy theo mặc định. Thiết bị có trách nhiệm chứng minh danh tính của mình với mạng chứ không phải ngược lại. Một ý tưởng tương tự có thể được áp dụng cho các nhà cung cấp dữ liệu Viễn thám. Đối với điều này, trước tiên chúng ta cần giải quyết các tiêu chuẩn và vấn đề ARD.

Bước 3 là khám phá cách đảm bảo chất lượng dữ liệu Viễn thám trong các đường ống phân tích.

10 năm tới
Tóm lại, tôi nghĩ rằng tương lai của Viễn thám có vẻ tươi sáng. Các chương trình như Copernicus và Landsat được hỗ trợ bởi tài chính công, đảm bảo xương sống dữ liệu nhất quán, lâu dài mà hệ sinh thái của các nhà cung cấp nền tảng & giải pháp có thể phát triển. Các chòm sao vệ tinh thuộc sở hữu tư nhân bắt đầu lấp đầy những khoảng trống cho phép tài năng sáng tạo từ các lĩnh vực không liên quan bước vào lĩnh vực Viễn thám. Các tiêu chuẩn đang bắt đầu xuất hiện cho phép Dữ liệu Sẵn sàng cho Phân tích. Cuối cùng, một lượng lớn công việc phải được thực hiện trong lĩnh vực độ tin cậy và độ chính xác để làm cho việc sử dụng dữ liệu vệ tinh không bị nghi ngờ.

Những xu hướng này tạo ra một sự thúc đẩy đối với việc phổ biến hóa dữ liệu vệ tinh. Nếu sau đó các nhà cung cấp giải pháp Viễn thám sẽ giải quyết được vấn đề liên lạc của họ, tôi không thấy lý do gì tại sao các giải pháp Viễn thám không được nhiều thị trường áp dụng.

Geolink tổng hợp từ Geoawesomeness

popup

Số lượng:

Tổng tiền: