Báo cáo

Tự động hóa bản đồ: Dự án đột phá của Ireland

06/03/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Tự động hóa bản đồ là dự án mang tính đột phá của Cơ quan Khảo sát Ireland (OSi). OSi đã phát triển kho lưu trữ dữ liệu đa năng (MRDS), một giải pháp bản đồ tiên tiến dựa trên nền tảng ArcGIS cho phép OSi tự động tạo và cập nhật các sản phẩm và dịch vụ bản đồ một cách nhanh chóng, giảm thiểu tối đa sự can thiệp của con người.

Hiện đại hóa quản lý dữ liệu 

Là cơ quan lập bản đồ quốc gia Ireland, sứ mệnh của OSi là tạo ra, duy trì và cung cấp các dịch vụ thông tin không gian và bản đồ của quốc gia một cách chính xác để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và chính phủ. Đó là nền tảng để phát triển cơ sở hạ tầng của Ireland.

Gần đây, Tổ chức đã hợp nhất tất cả dữ liệu bản đồ kỹ thuật số của mình, trên tất cả các tỷ lệ, vào một cơ sở dữ liệu duy nhất được gọi là PRIME2. Bước tiếp theo là tạo ra một khung các quy trình dựa trên GIS sẽ tự động làm mới các sản phẩm và dịch vụ bản đồ của OSi khi có dữ liệu mới. Đây là một bước biến đổi vượt bậc nữa của OSDS (MRDS).

Đột phá trong công nghệ và quy trình Trải qua hơn 190 năm, OSi không lạ lẫm gì với sự đổi mới và sáng tạo. Nó đã tạo ra cuộc khảo sát đất đai đầu tiên của toàn bộ hòn đảo Ireland vào năm 1846, khiến Ireland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới được lập bản đồ ở tỷ lệ chi tiết từ 6 inch đến một dặm. Trước đây vào khỏang cuối thế kỷ 19, các nhân viên tiên phong tại OSi đã phát triển các phương pháp và thiết bị khảo sát đột phá, ví dụ như các thước kẻ bằng kim loại được lắp song song, mang lại mức độ chính xác không thể tưởng tượng được cho quá trình khảo sát đất. OSi luôn luôn cập nhật công nghệ và những quy trình xử lý mới, điều này làm tăng hiệu quả kinh tế cũng như chất lượng bản đồ. 

Bản đồ tự động cập nhật 

OSi là tổ chức đầu tiên sản xuất bản đồ với dữ liệu địa hình quy mô lớn với tỷ lệ 1: 1.000 để chiếm toàn bộ thị phần ở mọi tỷ lệ.

Chúng bao gồm bản đồ đô thị với tỷ lệ lớn 1: 1.000 với các tòa nhà và con đường chính xác; Bản đồ nông thôn tỷ lệ 1: 5.000, có ít chi tiết hơn; và các bản đồ tỷ lệ nhỏ nhất, lên tới 1: 250.000, trong đó các mốc quan trọng và các con đường chính được đánh dấu rất rõ nét.  

Điều đáng chú ý nữa là dữ liệu tăng theo cấp số nhân của Dự án này được tổng quát hóa thông qua xử lý tự động.

Colin Bray, giám đốc điều hành của OSi cho biết: "Đó là bước đột phá vượt bậc quan trọng nhất trong tự động hóa sản phẩm bản đồ ở Ireland kể từ khi bản đồ số được biết đến lần đầu từ hơn 30 năm trước". MRDS đem lại rất nhiều tính năng, tiện ích cho hàng trăm quốc gia trên thế giới, các khu vực công cộng và các tổ chức thương mại hoạt động dựa nhiều vào bản đồ OSi, cũng như hàng ngàn người sử dụng bản đồ giấy và bản đồ chỉ đường của OSi. 

Một điều then chốt là: dự án sẽ trao quyền cho OSi để cung cấp các bản đồ chất lượng tốt hơn. Khi tổ chức thu thập dữ liệu mới và đưa dữ liệu vào PRIME2, tất cả thông tin đó sẽ ngay lập tức được điều khiển và tự động lọc xuống qua tất cả các dự án bản đồ của nó. Tiếp theo, danh sách những người dùng đa dạng của OS tích hợp chính xác nhiều nguồn dữ liệu vào các phân tích để từ đó có thể đưa ra quyết định chính xác. Vì chương trình cải cách của chính phủ Ireland tập trung vào việc ra quyết định tốt hơn, điều này rất quan trọng để kích thích nền kinh tế Ireland và hỗ trợ các ưu tiên quan trọng mang tầm quốc gia khác. 

Tự động hóa cập nhật bản đồ cũng tiết kiệm được các chi phí cho OSi. Mỗi năm qua đi họ càng tiết kiệm được một khoảng bằng cách giảm chi phí phần cứng CNTT và giảm số lượng lao động 1 cách tự nhiên (cụ thể khi nhân viên đến tuổi nghỉ hưu, họ sẽ không tuyển dụng thêm nhân viên nữa). OSi hy vọng sẽ thu lại được vốn đầu tư ban đầu trong vòng hai năm. 

Triển vọng trong tương lai

Dự án MRDS là một cột mốc quan trọng khác trong lịch sử đổi mới lâu dài của OSi trong lĩnh vực lập bản đồ. Cơ sở hạ tầng GIS không chỉ đáp ứng nhu cầu trên cả nước này như: cung cấp các sản phẩm bản đồ chất lượng cao một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí mà còn có khả năng đáp ứng những nhu cầu phát sinh trong tương lai. Những nhu cầu này có thể từ chính phủ, doanh nghiệp hay các cá nhân. Hơn nữa, điều này còn giúp củng cố được vị trí của OSI và khiến OSi tiếp tục phát triển không ngừng sáng tạo.

Geolink tổng hợp từ Esrivn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: