Tin tức

Trí tuệ nhân tạo và trí thông minh vị trí đang thay đổi cuộc sống như thế nào

22/07/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)
Với những tiến bộ trong công nghệ và khoa học trong thế kỷ trước, trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển lên một cấp độ hiệu quả hoàn toàn mới. Do đó, AI ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong y học và chăm sóc sức khỏe, công nghệ địa không gian, giải pháp kinh doanh và các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là với sự ra đời của điện toán đám mây và năng lực tính toán hiệu suất cao.

Chúng ta chỉ mới bắt đầu hiểu AI có thể làm gì. Hôm nay chúng ta sẽ xem xét lịch sử phát triển của nó và các lĩnh vực tác động quan trọng nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
Trí tuệ nhân tạo là gì?
AI là một thuật ngữ được áp dụng cho khả năng của các hệ thống thông minh để thực hiện các chức năng thông thường, điển hình của con người. Nó bao gồm các ứng dụng như ô tô tự lái, máy bay tự lái, cơ chế tìm kiếm được cá nhân hóa, máy chủ đám mây, v.v. Từ lâu, AI đã đóng vai trò quan trọng trong khoa học máy tính, nhưng giờ đây, nó đã trở thành một phần của hầu hết các công nghệ hiện đại.

Những bước đầu tiên trong quá trình phát triển AI có từ thế kỷ 20. Năm 1943, Warren McCulloch và Walter Pitts xuất bản công trình Phép tính lôgic của ý tưởng nội tại trong hoạt động thần kinh, khởi đầu cho nghiên cứu mạng nơ-ron nhân tạo.

Alan Turing’s Computing Machinery and Intelligence được phát hành vào năm 1950, trong đó tác giả đề xuất một bài kiểm tra thực nghiệm phân tích khả năng của một cỗ máy để phù hợp với trí thông minh của con người. Nhiều biến thể và phiên bản cải tiến của thử nghiệm này vẫn được sử dụng để nghiên cứu tiềm năng của AI.

Để hiểu thuật ngữ trí tuệ nhân tạo nghĩa là gì, cũng cần phải hiểu khái niệm dữ liệu lớn. Về cơ bản, dữ liệu lớn là một lượng dữ liệu không ngừng được thu thập từ nhiều nguồn theo thời gian. Mạng nơ-ron sử dụng dữ liệu lớn làm nguồn tài liệu học tập, xử lý nó và hiển thị kết quả chính xác và đầy đủ hơn. Ngày nay, các công ty hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới như Microsoft, Canon, Samsung, Panasonic đều sử dụng AI theo cách này hay cách khác.
AI trong cuộc sống hàng ngày
Nguồn vốn cho nghiên cứu về AI đang tăng lên nhanh chóng. Điều này là do những tiến bộ trong học máy (ML), phần cứng và phần mềm máy tính. Một số lĩnh vực nghiên cứu thú vị nhất bao gồm các ứng dụng trong sản xuất, tài chính và chăm sóc sức khỏe. ML liên quan đến việc dạy máy tính nhận ra các mẫu và đưa ra các quyết định đáng tin cậy và đúng đắn. Các nhà nghiên cứu AI cũng đang khám phá các phương pháp giao tiếp, mua sắm trực tuyến và xử lý hình ảnh.

AI có thể được sử dụng để thực hiện một loạt các nhiệm vụ, theo nghĩa là bất kỳ nhiệm vụ nào mà con người có thể làm. Ví dụ, ô tô, máy bay, xe tải và thậm chí cả rô bốt đang được tự động hóa đến mức không cần sự tham gia của con người nữa. Vì vậy, hãy cùng xem cách AI đã bước vào cuộc sống của chúng ta và đang nhanh chóng thay đổi chúng.

Công nghệ địa không gian 
Một trong những ứng dụng mới nổi của kỹ thuật trí tuệ nhân tạo là trong lĩnh vực trí thông minh không gian (LI). Phần mềm dựa trên LI trích xuất thông tin từ dữ liệu điạ không gian mà sau này được xếp lớp trên các phần thông tin khác và được tham chiếu với bản đồ. LI nằm trong nền tảng của các công cụ hệ thống thông tin địa lý (GIS) thu thập và phân tích dữ liệu. Các công cụ GIS được sử dụng rộng rãi để xác định các điều kiện và địa điểm tốt nhất để bắt đầu kinh doanh.

Công nghệ địa không gian cũng liên quan đến địa tin học. Nghiên cứu này bao gồm khảo sát đất liền, hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu, viễn thám, bản đồ và hơn thế nữa. Với sự trợ giúp của phần mềm đa phương tiện và trí tuệ nhân tạo, các chuyên gia thu thập, hệ thống hóa, phân tích và tự động hóa bản đồ.
Chỉnh sửa ảnh
Công nghệ AI đã làm cho việc chỉnh sửa ảnh ít phức tạp hơn và dễ tiếp cận hơn với nhiều chuyên gia. Movavi đã tích hợp mạng nơ-ron trong phần mềm chỉnh sửa ảnh của mình để giúp người dùng hoàn thành công việc một cách chuyên nghiệp hơn và nhanh hơn. Trình chỉnh sửa ảnh của Movavi có thể khôi phục và tô màu cho ảnh cũ: xóa các vết và vết nứt chỉ bằng một cú nhấp chuột. Tuy nhiên, các nhà phát triển tiếp tục bổ sung thêm nhiều chức năng dựa trên AI vào chương trình, chủ yếu liên quan đến hiệu chỉnh màu sắc - làm giảm màu sắc, ánh sáng HDR và ​​tăng cường.

Một triển khai thành công khác của AI vào việc nâng cao hình ảnh đã được thực hiện bởi nhóm Google Brain. Hệ thống của họ cho phép người dùng thay đổi kích thước ảnh từ độ nét thấp hơn lên cao hơn.

Dược phẩm
Hiện nay, nhiều lĩnh vực trong y học đang áp dụng các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo cho các mục đích chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị. Hơn nữa, lĩnh vực y học đang bắt đầu nhận ra những ứng dụng tiềm năng của công nghệ này, có thể đưa ra giải pháp cho nhiều thách thức còn tồn tại. Với những tiến bộ trong bộ gen, y học chính xác và các công nghệ khác, các bác sĩ giờ đây có thể đưa ra các lựa chọn thông minh về cách bệnh nhân của họ sẽ sống sót, quản lý hoặc phục hồi sau bệnh tật. Vì những quyết định này dựa trên các phép đo chính xác của dữ liệu sinh học, các nhà nghiên cứu đang khám phá những lợi ích xã hội của một thế hệ công nghệ thông minh nhân tạo hoàn toàn mới vì sức khỏe cộng đồng. Một số công nghệ chẩn đoán phức tạp, kỹ thuật cao đang được phát triển để theo dõi và theo dõi mọi khía cạnh của sức khỏe con người.

Trong một phương pháp điều trị ung thư, vào năm 2018, một thuật toán AI được gọi là DLAD (Phát hiện tự động dựa trên Deep Learning) đã giúp các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul và Đại học Y khoa phân tích sự phát triển bất thường của tế bào và dự đoán các ổ phát triển ung thư tiềm ẩn.

Các nhà nghiên cứu y tế đang khám phá nhiều con đường khác nhau khi họ nỗ lực phát triển các chương trình AI và ML tốt hơn. Khi ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe phát triển, nhu cầu về dữ liệu sẽ ngày càng trở nên quan trọng. Các chuyên gia tin rằng sẽ sớm có ngày không cần thiết phải đến gặp bác sĩ để có được thông tin quan trọng về sức khỏe của một người. Thay vào đó, tất cả những gì bạn phải làm là gửi thông tin chăm sóc sức khỏe của mình đến một trong những hệ thống này và hệ thống sẽ tự động gửi lại kết quả cho bạn.

Các ứng dụng khác
ML sẽ giúp tăng tốc độ ra quyết định dễ dàng hơn trong các tình huống mua hàng khác nhau. Điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn và các giải pháp được cá nhân hóa cho các vấn đề mà khách hàng có thể gặp phải. Học sâu cũng sẽ cải thiện đáng kể chất lượng mua sắm trực tuyến bằng cách đưa ra các đề xuất sản phẩm chính xác hơn.

ML và AI cũng có thể mang lại lợi ích cho các ngành theo những cách khác nhau. Ví dụ, nhà tuyển dụng có thể sử dụng những công cụ này để đẩy nhanh quá trình tìm kiếm ứng viên phù hợp cho công việc. Các công ty trong lĩnh vực sản xuất sử dụng AI để cải thiện chất lượng, tăng lợi nhuận và giảm chi phí lao động.

Phần mềm AI cũng có thể được dạy để nhận ra các mẫu lặp lại trong phần mềm độc hại để xử lý và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng. Một ứng dụng khác là phân tích giao thông thành phố và tạo ra một hệ thống điều tiết tốt hơn hoặc tạo các tuyến đường an toàn hơn cho việc đi lại.

Kết luận
Mặc dù các công nghệ hiện tại đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, nhiều nhà khoa học và nhà nghiên cứu tin rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để phát huy hết tiềm năng của trí tuệ không gian địa lý, y học dựa trên AI và các ngành công nghiệp khác. AI là tập hợp của nhiều công nghệ khác nhau hoạt động với nhau để cho phép máy móc suy nghĩ, hiểu, suy luận và thậm chí hành động. Có lẽ đó là lý do tại sao định nghĩa về trí tuệ nhân tạo không quá rõ ràng: AI không phải là một thứ; nó là một chòm sao của sự vật. Nó là cầu nối giữa công nghệ thông tin, kinh tế và tâm lý học.

Geolink tổng hợp từ geospatialworld

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: