Tin tức

Trí tuệ nhân tạo tăng doanh số bán hàng

20/04/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Không phải ngẫu nhiên các ông lớn như Amazon, Facebook, Google đang dẫn đầu thế giới về việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligent) vào trong công việc kinh doanh. Hiệu quả mang lại giúp họ lôi cuốn được khách hàng với những chương trình marketing có tính chất cá nhân hóa cao, đánh đúng vào từng nhóm khách hàng mục tiêu, qua đó giúp họ luôn dẫn đầu ngành.

Ngay cả những công ty nhỏ hơn, ít tên tuổi hơn, không chuyên về công nghệ như Harley Davidson - một công ty sản xuất xe mô tô phân khối lớn của Mỹ - cũng có thể áp dụng dễ dàng công nghệ này. Có thể kể đến một đại lý của Harley Davidson tại New York (Mỹ) đã áp dụng AI để giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng lên 300% chỉ sau một năm áp dụng.

Lợi ích vượt trội khi sử dụng AI trong marketing

Ngày nay các doanh nghiệp đang đứng trước một thử thách rất lớn khi phải xử lý một khối lượng dữ liệu khổng lồ về hành vi của khách hàng đến từ nhiều kênh truyền thông khác nhau. Để khắc phục điều này , con người đã tạo ra hệ thống AI và đem ứng dụng vào marketing. Hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể xử lý hàng triệu tương tác trong 1 phút, quản lý hàng trăm ngàn từ khóa và chạy các thử nghiệm với hàng ngàn thông điệp cùng những thay đổi thử nghiệm để có thể đưa ra được những kết quả tối ưu.

Trí tuệ nhân tạo không cần phải tạo ra chân dung khách hàng, chúng tìm kiếm những khách hàng thực sự trên thị trường bằng cách xác định những hành vi nào của người tiêu dùng cho biết họ là khách hàng tiềm năng nhất thông qua việc phân tích các hành vi của những khách hàng cũ từ một bộ cơ sở dữ liệu được lưu giữ từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó, hệ thống AI sẽ xác định ra một nhóm khách hàng nhỏ và chạy những thử nghiệm các thông điệp truyền thông về sản phẩm ở từng kênh để tìm ra điều gì là hiệu quả giúp làm tăng tỷ lệ khách hàng mua sản phẩm.

Hệ thống AI chỉ dựa vào việc đánh giá kết quả, thông qua việc đặt những nghi vấn và thử nghiệm những nghi vấn này để xác định điều gì là có hiệu quả, điều gì không.  Hơn nữa, hệ thống trí tuệ nhân tạo còn có thể tính toán và xác định chính xác một doanh nghiệp cần chi bao nhiêu tiền, chi vào kênh truyền thông nào để có thể đem lại kết quả tốt nhất.

Hệ thống AI có ưu điểm vượt trội nhất đó là khả năng tự học hỏi và cải tiến liên tục thông qua quá trình thử nghiệm và đánh giá kết quả, điều này giúp hệ thống ngày càng thông minh hơn, chính xác hơn và giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng trên nền tảng AI

Trước khi sử dụng Albert - một nền tảng marketing sử dụng AI, một đại lý của hãng xe Harley Davidson ở New York (Mỹ) chỉ bán được trung bình khoảng một đến hai chiếc mô tô mỗi tuần. Nhưng sau khi được áp dụng một tuần, Albert đã giúp đại lý này bán được 15 chiếc, số lượng người gọi điện hỏi sản phẩm đã tăng từ một người mỗi ngày lên 40 người. Sau ba tháng sử dụng Albert, số lượng người gọi điện để hỏi về sản phẩm đã tăng lên 2.930%. Nhờ có Albert, đại lý đã có doanh thu năm 2016 tăng 300% so với doanh thu năm 2015.

Vị giám đốc của đại lý này đã dự đoán rằng khách hàng tiềm năng chỉ chiếm khoảng 2% dân số của New York, nhưng Albert đã chỉ ra rằng lượng khách hàng tiềm năng còn nhiều hơn số khách hàng mục tiêu mà vị giám đốc có thể nghĩ tới. Sau khi được cung cấp những thông tin đầu vào gồm có các tiêu đề, hình ảnh và các chỉ số mục tiêu cần đạt được, Albert bắt đầu phân tích các dữ liệu của những khách hàng hiện tại từ hệ thống quản lý khách hàng (CRM- Customer Relationship Management) để xác định ra những đặc điểm và hành vi của những khách hàng đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Albert sẽ sử dụng thông tin này để xác định ra một nhóm khách hàng nhỏ để hệ thống chạy các chương trình thử nghiệm trước khi áp dụng rộng ra. Albert sau đó sẽ sử dụng những dữ liệu thu thập được từ những chương trình thử nghiệm để đưa ra những cách kết hợp các tiêu đề, hình ảnh và hàng ngàn biến số khác một cách tối ưu cho những phân khúc khách hàng khác nhau ở các kênh truyền thông khác nhau. Một khi đã xác định được cái gì hiệu quả cái gì không hiệu quả, nó sẽ tự động phân bổ ngân sách cho từng kênh, đưa ra những đề xuất về nội dung marketing phù hợp. Ví dụ, Albert đã phát hiện ra rằng những dòng quảng cáo có chữ “Call” - trong tiêu đề “Don’t miss out on a pre-owned Harley with a great price! Call now!” thu hút khách hàng tốt hơn 447% so với dòng quảng cáo dùng chữ “Buy” - trong tiêu đề “Buy a pre-owned Harley from our store now!”. Ngay lập tức, Albert đã thay đổi từ “Buy” bằng từ “Call” ở tất cả các kênh truyền thông và đã đem lại hiệu quả tức thì.

Cơ hội thực hiện

Phần mềm AI marketing hiện đang được các công ty như IBM, Salesforce, Albert Technologies... sản xuất giúp cho doanh nghiệp dễ sử dụng (không cần phải thuê chuyên gia phân tích dữ liệu để vận hành công cụ và phân tích kết quả), với chi phí phù hợp được tính theo mức độ sử dụng. Do vậy, cơ hội được áp dụng công nghệ AI vào kinh doanh được mở ra cho tất cả các doanh nghiệp.

Đầu tiên doanh nghiệp nên ứng dụng chạy thử nghiệm ở một phạm vi nhỏ như cho một vùng địa lý, cho một thương hiệu hay cho một kênh bán hàng. Tiếp theo, doanh nghiệp đánh giá hiệu quả trước khi mở rộng áp dụng cho toàn bộ. Nếu trước đây doanh nghiệp nào đã đầu tư nhiều vào marketing mà kết quả doanh số mang lại không như mong đợi, rất có thể đã đến lúc doanh nghiệp cần áp dụng công nghệ AI để tạo ra những bước tăng trưởng thần kỳ mà trước đây chưa bao giờ đạt đến.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: