Tin tức

TRÍ TUỆ ẢNH VỆ TINH: MỘT CHIẾN LƯỢC GIÁM SÁT TIÊN TIẾN CHO NGÀNH KHAI KHOÁNG - P2

11/11/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Giám sát thảm họa địa chất / hiểm họa địa chất
Thảm họa địa chất mỏ hoặc tai biến địa chất có nghĩa là thiên tai do hoạt động khai thác, sản xuất của con người phá hoại môi trường địa chất, gây nguy hiểm đến an toàn tính mạng, tài sản và thiệt hại nặng nề về kinh tế. Các thảm họa địa chất chính bao gồm sạt lở đất, dòng chảy bùn đá, sụt lún bề mặt khe nứt hoặc thậm chí là sập đập của ao thải quặng.
 
Hình ảnh vệ tinh là một công cụ đáng tin cậy để theo dõi thường xuyên sự sụt lún mỏ và biến dạng đất. Thông tin này là cần thiết để nâng cao cảnh báo về khả năng mất ổn định và sụp đổ của cơ sở hạ tầng. Có thể phát hiện một biến dạng mặt đất nhỏ trên một khu vực rộng lớn với độ chính xác dưới centimet. Cơ bản đằng sau điều này là sự khác biệt của năng lượng phản xạ nhận lại tại cảm biến vệ tinh từ cùng một đặc điểm bề mặt do sự thay đổi địa hình của khía cạnh độ dốc và độ dốc mà qua đó có thể xác định được sự thay đổi địa hình dao động. Thay đổi độ giảm vi mô có thể được sử dụng để suy ra vị trí của vết nứt trên mặt đất, lấy đó làm cơ sở để khoanh vùng và tính toán diện tích khu vực sụt lún.
  
Giám sát hoạt động mỏ
Viễn thám là một phương pháp giám sát tương đối thuần thục, có khả năng phản ánh các tình huống khác nhau tại khu vực khai thác một cách trực quan hơn. Hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao hiệu quả để giám sát việc khai thác mà không có quy định hoặc kế hoạch trong giai đoạn chính. Các chuyên gia có thể có được thông tin về tình trạng của các đống chất thải rắn, tình hình khai thác của mỏ, vết nứt mặt đất ở quy mô nhất định, việc xây dựng mỏ và giao thông, v.v. dựa trên hình ảnh vệ tinh cập nhật. Nó cho phép phân tích thể tích và phát hiện thay đổi. Dữ liệu Độ cao kỹ thuật số có thể được sử dụng cho các nghiên cứu thủy văn, quản lý và bố trí các tiện ích, đánh giá rủi ro thiên nhiên bao gồm tính nhạy cảm với lũ lụt và lối thoát hiểm khẩn cấp, nghiên cứu tác động môi trường, tiếp cận tài sản, hướng dòng chảy và độ dốc của phù sa và phân định các loại đá dựa trên phần nhô ra. Ngoài ra, chỉ số thảm thực vật có thể được sử dụng để theo dõi việc mở rộng mỏ. Chỉ số thực vật là một tham số đo lường đơn giản và hiệu quả được sử dụng trong viễn thám để biểu thị độ che phủ và trạng thái sinh trưởng của thảm thực vật bề mặt và được sử dụng rộng rãi trong đánh giá định tính và định lượng về độ che phủ và sức sống sinh trưởng của thực vật để giám sát cải tạo mỏ. Sự khác biệt giữa chất diệp lục, độ ẩm, cấu trúc tế bào và các đặc điểm khác của lá thực vật cũng có thể đo lường độ che phủ của thảm thực vật và góp phần vào việc lập kế hoạch và thực hiện khôi phục / khai hoang mỏ thành công.
  
Phần kết luận
 
Vì vậy, trong thời đại ngày nay, hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao đã trở thành một phương tiện không thể thiếu để theo dõi các khía cạnh khác nhau của môi trường mỏ. Trí thông minh có nguồn gốc từ vệ tinh có thể giúp các công ty khai thác, chuyên gia và nhà tư vấn đưa ra các quyết định thông minh hơn về địa chất, địa kỹ thuật và an toàn trong suốt vòng đời khai thác. Bản chất khái quát, rõ ràng, chính xác và chính xác của hình ảnh quang học hứa hẹn cải thiện nhận thức tình huống trong và xung quanh môi trường mỏ, đồng thời giúp lập bản đồ và giám sát chính xác các thông số khác nhau liên quan đến hoạt động khai thác như sự ổn định của hang, hố, chất thải, cơ sở hạ tầng và địa lý các mối nguy, v.v ... Ngoài ra, phương pháp tiếp cận dựa trên vệ tinh này xác định rõ ràng những thay đổi tinh tế về thành phần và sức khỏe của thảm thực vật trên các bề mặt được tái thực vật và chứng minh một bổ sung có giá trị cho việc quản lý phục hồi mỏ.

-----

SATELLITE-IMAGERY INTELLIGENCE : AN ADVANCED OBSERVATION STRATEGY FOR MINING INDUSTRY - P2

Geological Disaster/ Geo-hazard Monitoring
Mine geological disaster or geo-hazard means disaster generated by mining and production activities of human which destroys geological environment, endangers safety of life and property and brings about heavy economic losses. Main geological disasters include landslide, mud-rock flow, ground fissure surface subsidence or even dam collapse of tailings pond. 
 
Satellite Imagery is a reliable tool for frequent monitoring of mine subsidence and land deformation. This information is necessary for raising warnings on possible infrastructure instability and collapses. It is possible to detect a small ground deformation over a large area at sub centimeter accuracy. The fundamental behind this is the difference of reflection energy received back at the satellite sensor from the same surface feature due to topographic changes of gradient and slope aspect by which fluctuant topography change can be identified. Change of micro relief can be used to infer location of ground fissure, which can be taken as basis to delineate and calculate area of subsidence area.
  
Mine Operation Monitoring
Remote sensing is a comparatively mature monitoring method which is capable of reflecting various situations at the exploiting area in a more intuitive manner. High resolution satellite imagery is effective to monitor mining without regulations or plans during primary stage. Professionals can obtain information of status of solid wastes piles, exploitation situation of mine, certain scale ground fissure, mine building and traffic and so on based on up-to-date satellite imagery. It allows volumetric and change detection analysis. Digital Elevation data can be used for hydrological studies, utilities management and placement, natural hazard assessment including flood susceptibility and emergency escape access, environmental impact studies, property access, alluvial flow directions and slope and delineation of rock types based on outcrop. In addition, vegetation index can be used to monitor mine expansion. Vegetation index is a simple and effective measure parameter used in remote sensing to represent surface vegetation coverage and growth status and is widely used in qualitative and quantitative assessment of vegetation coverage and growth vitality for mine reclamation monitoring. The differences between chlorophyll, moisture content, cell structure and other vegetation leaf features also can measure vegetation coverage and contribute towards successful mine restoration/reclamation planning and execution.
  
Conclusion
 
So in today’s time, high resolution satellite imagery has become an indispensable means to monitor the varied facets of the mine environment. Satellite-derived intelligence can help mining companies, specialists and consultants make smarter geological, geotechnical and safety-related decisions throughout the mining lifecycle. Synoptic, clarity, accurate and precise nature of optical imagery promises an improves situational awareness in and around the mine environment and help precisely map and monitor various parameters associated with mining activities such as the stability of mine caverns, pits, tailings, infrastructure and geo-hazards etc. Also, this satellite based approach clearly identifies subtle changes in vegetation composition and health across re-vegetated surfaces and proves a valuable addition for mine rehabilitation management. 

Geolink tổng hợp từ Satpadal

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: