Dữ liệu ảnh GIS

TRÁI ĐẤT - PHÍA BÊN KIA THẾ GIỚI

28/12/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Sa mạc Libya rộng lớn trải dài về phía biển Địa Trung Hải, chính nó đã khuất dần vào đường chân trời của bức ảnh này. Hình ảnh rất xiên về Bắc Phi này được chụp bởi Máy ảnh độ nét cao bên ngoài (EHDC) trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Màu đỏ và cam cháy của sa mạc và những ngọn núi và cao nguyên có tông màu tối tương phản rõ rệt với màu xanh lam tươi sáng của biển và đường chân trời; tất cả đều nổi bật trên nền đen thăm thẳm của không gian. Từ vị trí thuận lợi này, Trái đất trông như một thế giới khác. Nếu không phải vì màu xanh đặc trưng của Địa Trung Hải ở phía xa, nó có thể bị nhầm với sao Hỏa hoặc vô số hành tinh sa mạc trong khoa học viễn tưởng.

Sa mạc Libya, một phần của sa mạc Sahara lớn hơn, thường được coi là một chất tương tự của sao Hỏa - ​​một khu vực của Trái đất có các đặc điểm tương tự như Hành tinh Đỏ. Đây là phần khô cằn nhất của Sahara, và hầu như không có người ở. Cảnh quan đặc trưng là một bức tranh khảm của những đụn cát lộng gió và cao nguyên đá sa thạch sẫm màu hơn tạo nên vùng Fezzan của Libya.

EHDC là một trong những camera được điều khiển trên mặt đất được sử dụng để theo dõi trạng thái nhiệm vụ trên ISS. Khi máy ảnh hướng về phía Trái đất, nó sẽ kết hợp với nhiều cảm biến quan sát Trái đất là một phần của sứ mệnh ISS. Các thí nghiệm này tận dụng các đặc tính quỹ đạo độc đáo của trạm vũ trụ để thu thập dữ liệu về hành tinh quê hương của chúng ta. Vị trí của EDHC trên phòng thí nghiệm quỹ đạo cho phép nó chụp những bức ảnh góc rộng, có độ xiên cao như bức ảnh này — một kiểu xem không bình thường đối với hầu hết các nền tảng viễn thám nhưng lại là một góc nhìn yêu thích đối với nhiếp ảnh phi hành gia.

------

OTHERWORLDLY EARTH
The vast Libyan Desert stretches toward the Mediterranean Sea, which itself fades into the horizon of this photograph. This highly oblique view of Northern Africa was taken by an External High-Definition Camera (EHDC) on the International Space Station (ISS). The burnt reds and oranges of the desert and the dark-toned mountains and plateaus contrast sharply with the bright blues of the sea and horizon; all stand out against the deep black of space. From this vantage point, Earth looks otherworldly. Were it not for the distinctive blue of the Mediterranean in the distance, it could be mistaken for Mars or the myriad desert planets of science fiction.

The Libyan Desert, part of the larger Sahara Desert, is often cited as a Mars analogue—an area of Earth that has similar features to the Red Planet. It is the most arid part of the Sahara, and mostly uninhabited. The featured landscape is a mosaic of windswept dunes and darker sandstone plateaus making up the Fezzan region of Libya.

The EHDC is one of the ground-controlled cameras used to monitor mission status on the ISS. When the camera is Earth-facing, it joins the many Earth-observing sensors that are part of the ISS mission. These experiments take advantage of the unique orbital properties of the space station to gather data about our home planet. The position of EDHC on the orbiting lab allows for it to take wide-angle, highly oblique shots like this one—a type of view that is unusual for most remote sensing platforms but a favorite for astronaut photography.

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory.nasa.gov

popup

Số lượng:

Tổng tiền: