Tin tức

TP Hồ Chí Minh phát hiện xây dựng trái phép bằng công nghệ GIS

23/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Quét dữ liệu phát hiện vi phạm, tiết kiệm chi phí nhân lực

Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu không gian phục vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị và tài nguyên môi trường bằng công nghệ viễn thám GIS (hệ thông tin địa lý) đã được UBND Q.12 phối hợp với Sở TN-MT TP.HCM triển khai. Sau khi quét, chụp hình toàn bộ diện tích của Q.12 và các vùng lân cận như Gò Vấp, Củ Chi, GIS sẽ phân loại, đánh giá biến động công trình xây dựng và so sánh với dữ liệu quy hoạch, phát hiện thông báo vị trí và ảnh công trình vi phạm xây dựng trên nền tài liệu địa chính. Bộ dữ liệu ảnh có chồng lớp bản đồ địa chính cũng đồng thời phục vụ theo dõi quá trình cấp mới sổ hồng.

Tại Huyện Bình Chánh, những khu vực nóng về xây dựng sai phép, không phép sẽ được bay flycam, quét bằng công nghệ GIS. Nếu có phát hiện vi phạm xây dựng, phần mềm sẽ báo về những đơn vị liên quan, từ đó cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý.

Tại Quận 2, công nghệ GIS đang được đưa vào vào quản lý trật tự xây dựng: chỉ cần “quét” toàn bộ căn nhà kiểm tra việc xây dựng đúng theo thiết kế hay không. Nếu không đúng giấy phép thì có thể định vị ngay căn nhà xây dựng sai ở vị trí nào...

Điểm mạnh của công nghệ GIS là hạn chế sự tác động của con người vào quá trình xử lý vi phạm xây dựng và giải quyết vấn đề thiếu nhân lực các quận, huyện đang phải đối mặt hiện nay.

Nguồn: Geolink tổng hợp từ Thanhnien.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: