Kiến thức

Tồn tại và triển vọng tích hợp BIM và GIS

19/02/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Tồn tại khi kết hợp BIM và GIS

Nhu cầu tích hợp BIM và GIS đã được công nhận kể từ khi có công nghệ vẽ bản đồ kỹ thuật số và máy tính trợ lý. Có nhiều rắc rối kinh điển mà các học viên gặp phải khi cố gắng kết hợp dữ liệu thiết kế và vận hành. 

Về mặt thiết kế, các kiến ​​trúc sư và kỹ sư thường gặp khó khăn khi truy cập thông tin GIS cập nhật mới nhất cho bối cảnh chính xác hoặc điều kiện hiện tại. Họ thường phát hiện ra các vấn đề về sao chép dữ liệu và dữ liệu xung đột vì quy trình làm việc dựa trên tệp được sử dụng để trao đổi dữ liệu.

Về phía vận hành, nhân viên của GIS thường xuyên xử lý các quy trình công việc khó khăn và mất một lượng dữ liệu đáng kể khi chuyển đổi thông tin BIM thành các lớp dữ liệu GIS. Sự khác biệt về quy mô không gian và sự phong phú về đồ họa cần có trong môi trường BIM có nghĩa là nhân viên của GIS thường được yêu cầu thực hiện các thao tác tích hợp rộng lớn khác thường. Họ phải cố gắng hợp nhất nhiều mô hình BIM dày đặc với dữ liệu GIS vào một trải nghiệm phân tích và trực quan hóa duy nhất. Các dự án AEC thường tạo ra số lượng lớn tài liệu trong quá trình xây dựng và sau khi tài sản được ủy thác sẽ hữu ích trong vòng đời của tài sản. Tài liệu này thường không thể truy cập được đối với người dùng thông qua bảng điều khiển và công cụ phân tích của GIS.

Triển vọng phát triển BIM và GIS

Tuy còn một số tồn tại nhỏm BIM và GIS đều có tiềm năng dẫn đến những kết quả thông minh hơn cho cộng đồng và mang lại hiệu quả dự án cao hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ AEC. Chính quyền địa phương và các tổ chức quản lý tài sản sẽ cần thiết lập các thông số kỹ thuật cho thông tin BIM để giới thiệu các thuộc tính ngay từ khi bắt đầu quá trình thiết kế để có thể sử dụng sau này trong quy trình vận hành và quản lý.

Đối với các khu vực đô thị lớn, tích hợp GIS-BIM sẽ tạo ra nhiều tiêu chuẩn cho các dự án giao thông, tiện ích và kiến ​​trúc mà có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan. Các chuyên gia xây dựng các quy trình công việc cho phép người dùng truy cập, cập nhật và sử dụng dữ liệu BIM được tiêu chuẩn hóa trong bối cảnh không gian trong suốt vòng đời của tài sản.

Dựa trên phản hồi của khách hàng và đối tác, các chuyên gia GIS dễ dàng truy vấn, trực quan hóa và kết nối dữ liệu BIM kịp thời trong các trải nghiệm GIS quen thuộc. Tương tự, công việc thực hiện để cung cấp quyền truy cập tốt hơn cho các kiến ​​trúc sư và kỹ sư vào dữ liệu GIS từ bên trong các công cụ thiết kế và xây dựng tiêu chuẩn công nghiệp.

Người dùng có thể kết hợp thông tin không gian địa lý, kiểm toán thực địa, quy trình thu thập dữ liệu và thông tin thiết kế chi tiết để đạt được nhận thức và hiểu biết toàn diện về các dự án sẽ duy trì và cải thiện thế giới xung quanh chúng ta.

Geolink tổng hợp từ Esrivn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: