Cơ hội

Tọa đàm 27.3.2021: Câu chuyện môi trường trong thời đại 4.0 tại Viện Pháp Hà Nội - Vào cửa tự do

25/03/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Ở Việt Nam trong vòng 2-3 năm gần đây, nhờ công nghệ 4.0 như Big Data, AI hay điện toán đám mây mà các thông tin về môi trường đã trở nên rõ ràng, dễ nắm bắt hơn. Hiện trạng ô nhiễm không khí, nước, chặt phá rừng cho đến mức độ sử dụng năng lượng, khí tượng... dần được hiển thị trực quan hơn, chi tiết tới từng ngày, giờ và địa điểm cụ thể, nhờ các ứng dụng công nghệ.

Mỗi giờ, người dân có thể chủ động theo dõi chất lượng không khí bằng việc truy cập website và ứng dụng như moitruongthudo.net, cem.gov.vn, Hanoi Smart City hay PAMAir;

Mỗi ngày, các gia đình hay văn phòng có thể cập nhật lượng điện tiêu thụ theo thời gian thực khi lắp đặt máy đo tại nhà và theo dõi dữ liệu qua ứng dụng như IOTeamVN, từ đó chủ động thực hiện các hành động tiết kiệm điện;

Hàng năm, các cơ quan, tổ chức quản lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học tiết kiệm được phần lớn nguồn lực về nhân sự, thời gian, trang thiết bị nhờ các hệ thống công nghệ trực tuyến giám sát thông qua hình ảnh vệ tinh;...

Tuy nhiên, việc sử dụng các công cụ này vẫn còn rất mới mẻ. Vậy làm sao để những bước tiến về công nghệ thực sự tạo ra những thay đổi tốt hơn, hiệu quả hơn? Nhân Tuần lễ hưởng ứng Giờ Trái Đất, tọa đàm “Câu chuyện môi trường trong thời đại 4.0” sẽ mang đến cho công chúng cái nhìn đầy đủ, đa chiều hơn về mối quan hệ giữa lĩnh vực môi trường với cuộc cách mạng công nghiệp mới, cũng như thảo luận các cơ hội và thách thức đối với mỗi cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực.

Là những công dân trong thời đại 4.0, chúng ta có những công nghệ và dữ liệu gì để sử dụng trong cuộc sống đảm bảo hài hòa lợi ích môi trường và kinh tế-xã hội? Chúng ta cần những kỹ năng mới gì trong việc ứng xử với môi trường? Mỗi người có thể làm thế nào để chia sẻ mối quan tâm và những nỗ lực giải quyết các vấn đề môi trường tại Việt Nam và trên thế giới?
Hãy đăng ký tham gia tọa đàm "Câu chuyện môi trường trong thời đại 4.0" để có thể cùng lắng nghe và thảo luận về những câu hỏi trên cùng với khách mời trong chương trình nhé!

Thời gian: 14h00-16h30, thứ Bảy, ngày 27/03/2021. (Đón khách từ lúc 13h45)
Địa điểm: Hội trường L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.
(Đồng thời livestream trên fanpage Tia Sáng và Thế Hệ Xanh)

Tọa đàm miễn phí do Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng Live & Learn và Báo Khoa học và Phát triển/Tạp chí Tia sáng đồng tổ chức.

Đăng ký tại đây: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfThcQlm6Vy6XuuTunc-nD80CuvINGP4vKz14X7i9-5ZcQ73Q/viewform

popup

Số lượng:

Tổng tiền: