Văn bản pháp luật

Tìm hiểu Địa lý pháp lý

28/05/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)

Địa lý pháp lý là một tập hợp con của địa lý xem xét các mối liên hệ giữa luật pháp và hệ thống pháp luật và xem xét nó trên phương diện không gian bằng cách tập trung vào không chỉ nơi luật pháp xảy ra mà còn cả hệ thống văn hóa và xã hội ảnh hưởng đến nó như thế nào. Theo, “Mở rộng không gian của luật pháp” có ba phương thức Địa lý pháp lý: (1) Công việc kỷ luật chéo trong luật pháp hoặc địa lý được mô hình hóa bởi xuất nhập khẩu; (2) Theo đuổi liên ngành; và (3) xuyên ngành / hậu ngành.

1. Chế độ kỷ luật chéo
Trong bài báo của Boaventura Santos “Luật: Bản đồ đọc sai — Hướng tới quan niệm về luật hậu hiện đại”, một cách hiểu khác thường về không gian theo nghĩa pháp lý đã được đưa ra. Trong chế độ kỷ luật chéo, nhiều ngành như xã hội học và nhân chủng học được đưa vào cùng với địa lý đô thị và bản đồ học để hiểu rõ hơn về không gian địa lý hợp pháp. Nhiều khái niệm giữa các bộ môn đã được chia sẻ với nhau. Ví dụ, thế giới nhập khẩu và xuất khẩu đã bị rung chuyển bởi vì chúng được mô hình hóa rất khác nhau bởi Địa lý pháp lý trong chế độ kỷ luật chéo.

2. Theo đuổi liên ngành
Nó được đặc trưng bởi một kết nối rõ ràng và mạnh mẽ để nghiên cứu liên ngành khôn ngoan và xây dựng cầu nối giữa các kỷ luật Sự hiểu biết về địa lý pháp lý về không gian này đã được áp dụng cho tư tưởng và nghiên cứu pháp lý và đã trở nên tích hợp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

3. Hỗ trợ sau ngành
Điều này rất quan trọng đối với không gian xã hội trong mối quan hệ với luật pháp và các học giả pháp lý. Lĩnh vực có sự tham gia mạnh mẽ nhất đối với vấn đề này là nhân học văn hóa. Quan tâm đến các chủ đề về ranh giới, cảnh quan, lãnh thổ và cách những điều này ảnh hưởng đến văn hóa do đó làm cho nó trở thành mối quan tâm về địa lý.

Địa lý Pháp lý là gì?
Nguyên lý chính của địa lý pháp lý là không phải tất cả các quyết định pháp lý đều xảy ra trong một bong bóng vô trùng, nhưng không gian và bối cảnh xã hội cũng ảnh hưởng đến quyết định và tranh chấp ban đầu. Vì tất cả các phán đoán xảy ra ở cả thời gian và địa điểm, chúng chịu ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp của những gì đang xảy ra tại thời điểm đó và địa điểm đó trong xã hội.

Bằng cách tích hợp các nguyên tắc địa lý nhân văn và các lĩnh vực khác, các nhà địa lý pháp lý hoàn toàn có thể hiểu được không gian về các lý thuyết và lý thuyết pháp lý chính như tự do thông tin và tự do ngôn luận, cũng như các quy định nhỏ của thành phố dựa trên các cấu trúc xã hội địa phương, chẳng hạn như phân bổ biển quảng cáo và quyền đậu xe. Điều quan trọng là phải công nhận địa lý pháp lý như một ngành học bởi vì; nó chi phối rất nhiều thế giới của chúng ta ngày nay.

Các quyết định, chẳng hạn như các quyết định của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ là ví dụ điển hình về các tranh chấp pháp lý địa phương mà cuối cùng đã trở nên tầm cỡ và có ảnh hưởng lớn về mặt không gian trên toàn quốc và trong nhiều trường hợp, trên toàn thế giới. Bằng cách phân tích những trường hợp này từ góc độ địa lý pháp lý, người ta có thể sử dụng các mô hình tiêu chuẩn để xem các tác động ở mọi cấp độ của quá trình. Người ta cũng có thể phân tích các kết quả tiềm ẩn và sự phân nhánh của các quyết định pháp lý khác nhau nếu chúng được bản địa hóa cho một khu vực cụ thể hoặc được lựa chọn theo không gian để ảnh hưởng đến toàn bộ quốc gia. Điều này đúng trong các phán quyết gần đây về phá thai và kiểm soát súng. Sự kiểm soát của pháp luật đối với không gian và địa điểm xung quanh chúng ta tạo ra một nguồn tranh luận liên tục và những rắc rối pháp lý. Không gian và địa điểm gắn bó chặt chẽ với nhau trong thế giới của chúng ta đến nỗi khi phải tìm ra đâu là hợp pháp và đâu là không, nhiệm vụ thường khá khó khăn.
Bennett và Layard cũng nói về các nghiên cứu điển hình này trong bài luận của họ, “Địa lý pháp lý: Trở thành thám tử không gian” đề cập đến các khái niệm về sự khác biệt thiểu số thể hiện trực tiếp các khái niệm địa lý pháp lý. Mặt khác, đó là sự thiếu coi trọng về không gian như việc đặt các biển quảng cáo và điều này có thể gây ra cho các thành phố về không gian quảng cáo so với không gian thương mại và không gian dân cư, v.v. Điều này dẫn đến khái niệm về các khu vực pháp lý mà theo cuốn sách của Blake Hudson, “Hiến pháp và quân đội”, địa pháp lý hoặc sự khác biệt giữa các lĩnh vực quản lý là các thực thể phải chịu sự điều chỉnh của quản lý tài nguyên. Geolegal tính đến sự khác biệt trong quy định theo chiều dọc, sự khác biệt trong quy định ngang và xem xét các kịch bản pháp lý khác nhau cho các tình huống khác nhau. Điều này tạo ra một đánh giá đầy đủ về tình hình trong tầm tay.
Tóm lại, các chính phủ, người tiêu dùng và doanh nghiệp đã trở nên quá nhạy cảm với các vị trí quyền lực. Các công ty, đặc biệt là hiện nay do sức mạnh của vị trí, đòi hỏi phải có cố vấn pháp lý cao hơn để hiểu các vấn đề kinh doanh cũng như pháp lý khác nhau mà một công ty có thể gặp phải hàng ngày liên quan đến các công nghệ không gian địa lý khác nhau. Để giảm nó thành những thuật ngữ đơn giản nhất, không gian và bối cảnh xã hội mà tranh chấp diễn ra đều được coi là cùng cấu thành và các phán quyết được đưa ra dựa trên sự uốn nắn không gian, có thể là nó một cách rõ ràng (ví dụ: sự khác biệt của thiểu số cạnh tranh) hoặc thiếu đánh giá cao về không gian (ví dụ: vị trí của biển quảng cáo). Đây là một khía cạnh quan trọng và liên hệ trực tiếp trở lại với các khái niệm về không gian và địa điểm. Tôi khá tò mò muốn xem luật bù đắp và chi phối không gian và địa điểm như thế nào theo nghĩa mà không có luật rõ ràng nào xem xét nó một cách thấu đáo. Đây là lý do tại sao lĩnh vực địa lý pháp lý hoặc địa lý pháp lý rất quan trọng cần được xem xét trong thế giới ngày nay. Nó là một lĩnh vực đang phát triển đòi hỏi sự quan tâm và xem xét.

Geolink tổng hợp từ Geographyrealm

popup

Số lượng:

Tổng tiền: