Kiến thức

TÌM HIỂU CÔNG VIỆC KỸ THUẬT VIÊN ĐO VẼ BẢN ĐỒ

22/09/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Kỹ thuật viên đo vẽ là người thực hiện các phép đo chính xác để xác định ranh giới địa. Họ cung cấp dữ liệu liên quan đến hình dạng và đường viền của bề mặt Trái Đất cho các dự án kỹ thuật, bản đồ và xây dựng.

Thông thường kỹ thuật viên đo vẽ sẽ đảm nhận các công việc sau:

- Đo khoảng cách và góc giữa các điểm trên và dưới bề mặt Trái đất.

- Di chuyển đến các địa điểm và sử dụng các điểm tham chiếu đã biết để xác định vị trí chính xác của các đối tượng địa lý quan trọng.

- Nghiên cứu hồ sơ đất đai, hồ sơ khảo sát, và các loại đất.

- Tìm kiếm bằng chứng về các ranh giới trước đó để xác định vị trí các đường biên.

- Ghi lại kết quả khảo sát và xác minh tính chính xác của dữ liệu. 

- Chuẩn bị bản đồ và báo cáo.

- Trình bày những phát hiện mới cho khách hàng và các cơ quan nhà nước.

- Thiết lập ranh giới đất và nước chính thức cho các hành động, hợp đồng thuê và các văn bản pháp lý khác, làm chứng tại tòa về công tác khảo sát.

- Kỹ thuật viên đo vẽ đánh dấu và ghi lại vị trí của các dòng tài sản hợp pháp. Ví dụ: Khi nhà hoặc tòa nhà thương mại được mua hoặc bán, kỹ thuật viên đo vẽ có thể đánh dấu ranh giới tài sản để ngăn chặn hoặc giải quyết tranh chấp. Họ sử dụng một loạt các thiết bị đo lường tùy thuộc vào loại dụng cụ đo vẽ.

Khi thực hiện các phép đo trên thực địa, kỹ thuật viên đo vẽ tận dụng Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) - hệ thống vệ tinh đặt các điểm tham chiếu với độ chính xác cao. kỹ thuật viên đo vẽ sử dụng thiết bị GPS cầm tay và hệ thống tự động được gọi là robot tổng đài để thu thập thông tin liên quan về địa hình mà họ đang khảo sát. Những người khảo sát sau đó giải thích và xác minh kết quả trên máy tính.

Kỹ thuật viên đo vẽ cũng sử dụng Hệ thống thông tin địa lý (GIS) - công nghệ cho phép người điều tra trình bày thông tin không gian một cách trực quan như bản đồ, báo cáo và biểu đồ. Ví dụ: kỹ thuật viên đo vẽ có thể che phủ hình ảnh trên không hoặc vệ tinh với dữ liệu GIS, chẳng hạn như mật độ cây trong một khu vực nhất định và tạo bản đồ kỹ thuật số. Sau đó, họ sử dụng kết quả để tư vấn cho chính phủ và doanh nghiệp về nơi lập kế hoạch nhà cửa, đường xá và bãi rác.

Kỹ thuật viên đo vẽ cũng làm việc với các kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư cảnh quan, nhà vẽ bản đồ và nhà trắc địa ảnh, nhà quy hoạch đô thị để xây dựng các tài liệu thiết kế toàn diện.

Môi trường làm việc

Tùy thuộc vào nhiệm vụ cụ thể, công việc đo vẽ bao gồm công tác thực địa và công việc văn phòng. Công tác thực địa bao gồm làm việc ngoài trời ở tất cả các loại thời tiết, đi bộ đường dài và đứng trong thời gian dài trong khi thực hiện các phép đo. Đôi khi kỹ thuật viên đo vẽ leo lên đồi với những dụng cụ khảo sát nặng. Khi làm việc gần các mối nguy hiểm như giao thông, họ thường mặc áo khoác màu sáng hoặc phản xạ để có thể được nhìn thấy dễ dàng hơn. Khi làm việc trong các mỏ hầm lò, họ phải làm việc trong không gian khép kín.

Kỹ thuật viên đo vẽ có thể đi lại nhiều nơi hoặc ở tại một địa điểm dự án trong một thời gian dài. Những người làm việc trên các dự án khai thác tài nguyên có thể làm việc ở các vùng sâu vùng xa và dành nhiều thời gian xa nhà.

Lịch trình làm việc: Toàn thời gian.

Kỹ thuật viên đo vẽ bản đồ có phù hợp với bạn? 

Kỹ thuật viên đo vẽ bản đồ thường có cá tính riêng. Họ thường thực tế, độc lập, ổn định, kiên trì quan tâm tới các công việc ngoài trời, vận động hay cơ khí. Ngoài ra, họ tò mò, logic, quan sát và thận trọng.

Kỹ năng giao tiếp: Kỹ thuật viên đo vẽ cần đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng cho thành viên nhóm, khách hàng và các cơ quan chính phủ. Họ cũng phải tuân thủ các chỉ dẫn từ các kỹ sư và người quản lý thi công, giải thích về tiến độ công việc cho các nhà phát triển, luật sư, chuyên gia tài chính, và chính quyền.

Sự tỉ mỉ: Kỹ thuật viên đo vẽ phải làm việc với độ chính xác cao bởi sản phẩm của họ là những tài liệu ràng buộc về mặt pháp lý. 

Sức chịu đựng: Kỹ thuật viên đo vẽ thường làm việc ngoài trời, thường ở những địa hình gồ ghề. Họ phải có sức đi bộ đường xa trong thời gian dài.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Kỹ thuật viên đo vẽ phải phát hiện ra những bất đồng giữa ranh giới lô đất trong tài liệu và hiện trạng thực tế. Nếu có thay đổi, họ phải tìm ra lý do và tái lập lại ranh giới.

Kỹ năng quản lý thời gian: Kỹ thuật viên đo vẽ phải lên kế hoạch thời gian hiệu quả cho chính mình và thành viên khác trong nhóm khi làm việc. Đây là điều rất quan trọng khi có sức ép của thời gian hay làm việc ngoài trời trong những tháng mùa đông có thời lượng ban ngày ngắn.

Kỹ năng tưởng tượng: Kỹ thuật viên đo vẽ phải hình dung ra những công trình mới và những thay đổi địa hình.

Thông thường, kỹ thuật viên đo vẽ cần có bằng cử nhân vì họ làm việc với những kỹ thuật phức tạp xen lẫn toán học. Một số trường cao đẳng và đại học cung cấp chương trình được thiết kế đặc biệt để phục vụ cho những sinh viên muốn trở thành nhà đo vẽ được công nhận. Một tấm bằng cử nhân ở lĩnh vực gần, như kỹ thuật xây dựng dân dụng (civil engineering) hoặc lâm nghiệp, đôi khi cũng được chấp nhận. Bằng cao đẳng cộng thêm huấn luyện bổ sung cũng có thể được chấp nhận.

- Đại học Tài nguyên môi trường TP.HCM

- Đại học Tài nguyên môi trường Hà Nội

- Đại học Mỏ địa chất Hà Nội

- Đại học Giao thông vận tải Hà Nội

- Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (chuyên ngành bản đồ viễn thám & GIS tại khoa Địa lý)

- Học viện Kỹ thuật Quân sự

Geolink tổng hợp từ Future Catch

popup

Số lượng:

Tổng tiền: