Dữ liệu ảnh GIS

Thung lũng lửa

10/08/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Khi đang ở trên quỹ đạo phía nam Nevada, một phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đã chụp được bức ảnh này về những tảng đá có màu sắc rực rỡ và những hẻm núi sâu trong sa mạc Mojave.

 

Các con sông Muddy và Virgin cắt qua sa mạc để cung cấp nước cho hồ chứa Lake Mead. Sông Muddy chảy qua Thung lũng Moapa, nơi nó giáp với các cánh đồng nông nghiệp và thị trấn. Ngược lại, sông Virgin gần đó được bao quanh bởi các khu vực cây cối tối tăm và thiếu các cấu trúc đô thị. Cả hai con sông đổ vào Overton Arm, phần phía bắc của Hồ Mead mà cuối cùng hợp nhất với sông Colorado ở phía nam.

Những tảng đá màu đỏ cam gần trung tâm của bức ảnh đánh dấu Công viên Tiểu bang Thung lũng Lửa, nằm cách Las Vegas khoảng 40 dặm (60 km) về phía đông bắc. Vào lúc hoàng hôn, các mỏm trũng của thung lũng làm bằng đá sa thạch Aztec màu gỉ sét, sáng màu dường như bốc cháy, khiến các nhà thám hiểm châu Âu ban đầu đặt cho khu vực này cái tên đầy màu sắc. Loại đá sa thạch này ở đây hình thành từ những cánh đồng cồn cát cổ đại bao phủ khu vực trong Kỷ Jura. Sau đó, phiến đá này bị đứt gãy và nâng lên bởi các lực kiến ​​tạo, sau đó bị xói mòn bởi nước và gió tạo thành cảnh quan hiện tại.

Các hiện vật khảo cổ quan trọng đã được tìm thấy trên khắp Thung lũng Moapa, với một số có niên đại từ năm 300 trước Công nguyên. Trong số những phát hiện có những bức tranh khắc đá cổ (không thấy trong ảnh này) được khắc vào đá sa thạch. Người Mỹ bản địa Anasazi đã chiếm đóng khu vực này trong thời gian đó, săn bắn, hái lượm và xây dựng các làng pueblo. Việc phát hiện ra những ngôi nhà hầm hố, những bức tường pueblo và những hiện vật văn hóa cổ đại khác ở nơi sẽ trở thành Hồ Mead khiến người ta đặt cho khu vực này là “Thành phố đã mất”. Ở trên cùng của bức ảnh này, có thể nhìn thấy phần phía nam của Khu bảo tồn người da đỏ sông Moapa.

-----

The Valley of Fire
While in orbit over southern Nevada, an astronaut onboard the International Space Station took this photo of brightly colored rocks and deep canyons in the Mojave Desert.

The Muddy and Virgin Rivers cut through the desert to deliver water to Lake Mead reservoir. The Muddy River flows through Moapa Valley, where it is bordered by agricultural fields and towns. The nearby Virgin River, by contrast, is bordered by dark vegetated areas and lacks urban structures. Both rivers empty into the Overton Arm, the northern part of Lake Mead that eventually merges with the Colorado River to the south.

Red-orange rock exposures near the center of the photo mark the Valley of Fire State Park, located approximately 40 miles (60 kilometers) to the northeast of Las Vegas. At sunset, valley outcrops made of bright, rust-colored Aztec sandstone appear to be on fire, which led early European explorers to give the area its colorful name. This sandstone here formed from ancient sand dune fields that covered the area during the Jurassic Period. The slab was subsequently faulted and uplifted by tectonic forces, and then eroded by water and wind into the current landscape.

Significant archaeological artifacts have been found throughout Moapa Valley, with some dating back to 300 BCE. Among the finds are ancient petroglyphs (not visible in this photo) etched into the sandstone. Anasazi Native Americans occupied the area during that time, hunting, gathering, and building pueblo villages. The discovery of pit houses, pueblo walls, and other ancient cultural artifacts in what was to become Lake Mead caused people to dub the area “the Lost City.” At the top of this photograph, the southern part of the Moapa River Indian Reservation is visible.

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory

popup

Số lượng:

Tổng tiền: