Kiến thức

Thực tế về mô hình tích hợp GIS với BIM

20/02/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Ngày nay, những thay đổi về khả năng của phần cứng và phần mềm và việc chuyển sang việc số hóa, và dựa trên dữ liệu đang tạo ra các cơ hội tích hợp các công nghệ và lĩnh vực khác nhau. Tích hợp dữ liệu và quy trình công việc trên GIS và BIM cho phép chúng ta nhận ra hiệu quả, tính bền vững và môi trường sống tốt hơn cho các thành phố, khuôn viên và nơi làm việc xung quanh chúng ta.

BIM cung cấp cho GIS các đối tượng một cách tự động

Dữ liệu được chia sẻ từ Sân bay Quốc tế George HW Bush Houston (được hiển thị ở đây trong Web AppBuilder) chứng minh rằng nếu dữ liệu BIM được chuẩn hóa, thông thường thông qua các công cụ xác thực, thì nó có thể được đưa vào GIS một cách nhất quán. 

Một trong những khái niệm khó truyền đạt hơn cho người dùng GIS mà không phải là chuyên gia về BIM là mô hình BIM trông giống như một cây cầu hoặc tòa nhà nhưng chính xác là không nhất thiết là phải có các tính năng tạo nên định nghĩa của tòa nhà hoặc cây cầu cho mục đích phân tích bản đồ hoặc không gian địa lý.

Có các tổ chức trên khắp thế giới, điển hình là chính phủ và nhà điều hành các cơ sở hoặc hệ thống tài sản, những người đã bắt đầu yêu cầu đưa các tính năng và thuộc tính vòng đời vào nội dung của BIM. Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Chính phủ đang thúc đẩy việc xây dựng mới thông qua các yêu cầu của BIM và các cơ quan như Cơ quan Cựu chiến binh đã nỗ lực hết sức để chi tiết hóa các yếu tố trên BIM, như phòng và không gian, sẽ hữu ích trong quản lý cơ sở sau khi tòa nhà được xây dựng

Có một tập tin định dạng có thể cung cấp cho việc tích hợp BIM-GIS

Mục đích của tích hợp BIM-GIS là cho phép các quy trình công việc xây dựng tài sản và quản lý chúng. Không có sự tách rời, được xác định rõ ràng giữa hai quy trình công việc này.

Trong quy trình tích hợp doanh nghiệp cổ điển, một bảng hoặc định dạng có thể được ánh xạ sang bảng hoặc định dạng khác để cho phép truyền thông tin giữa các công nghệ khác nhau theo một cách đáng tin cậy. Vì nhiều lý do, mô hình này ngày càng không đủ để đáp ứng nhu cầu của các luồng thông tin trong thế kỷ 21:

  • Thông tin được lưu trữ trong các tệp khó truyền phát
  • Ánh xạ dữ liệu trên các miền phức tạp bị mất
  • Ánh xạ dữ liệu ngụ ý sao chép không đầy đủ nội dung trên các hệ thống
  • Ánh xạ dữ liệu thường là một chiều
  • Công nghệ, thu thập dữ liệu và quy trình công việc của người dùng đang thay đổi nhanh đến mức các giao diện của ngày hôm nay được đảm bảo ít hơn so với những gì ngày mai sẽ được yêu cầu

Để thúc đẩy số hóa thực sự, một đại diện kỹ thuật số của một tài sản cần phải được truy cập nhanh chóng trong một môi trường phân tán, có thể được cập nhật và nâng cấp để hiệu chỉnh cho việc truy vấn, phân tích và kiểm tra phức tạp hơn theo thời gian và thông qua tuổi thọ của tài sản

Một mô hình dữ liệu không thể bao gồm mọi thứ mà có thể được tích hợp trong BIM và GIS vì các ngành và nhu cầu khách hàng rất đa dạng, do đó không có định dạng nào có thể nắm bắt toàn bộ quá trình này theo cách có thể truy cập nhanh và hai chiều. Hy vọng các công nghệ tích hợp sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian khi BIM trở nên phong phú hơn về nội dung và khi nhu cầu sử dụng dữ liệu BIM trong bối cảnh GIS để quản lý tài sản vòng đời trở nên quan trọng hơn đối với môi trường sống bền vững của con người.

Geolink tổng hợp từ Esrivn

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: