Kiến thức

Thông tin địa không gian và An ninh quốc gia

22/04/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Trong hàng ngàn năm, các xã hội đã nhận ra tầm quan trọng của dữ liệu địa lý như một phương tiện để theo dõi những điều chưa biết thông qua bản đồ. Tuy nhiên, trong thời đại hiện đại, thông tin quan trọng này được sử dụng nhiều hơn là điều hướng đường đi của bạn đến quán cà phê gần nhất. Ngày nay, các công ty tư nhân và cơ quan chính phủ kết hợp dữ liệu này với các nghiên cứu hành vi con người để xử lý mọi thứ, từ quản lý các vấn đề sức khỏe cộng đồng đến quản lý các thông điệp quảng cáo dựa trên các hoạt động trong khu vực.

NHỮNG SỰ THẬT CHÍNH VỀ THÔNG TIN ĐỊA LÝ
Khoa học địa không gian là gì?
Khoa học địa không gian là nghiên cứu về hành vi của con người vì nó liên quan đến cách con người sử dụng các thuộc tính của Trái đất - có thể là tự nhiên hoặc nhân tạo. Kỷ luật đặc biệt này đã dẫn đến việc tạo ra trí thông minh địa không gian (GEOINT). Thuật ngữ này bao gồm thông tin thu được từ nghiên cứu này, với phân tích các vị trí trên hành tinh và các đặc điểm vật lý.
Trí thông minh này có thể thu được thông qua nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:

 • Hình ảnh vệ tinh
 • Hệ thống định vị toàn cầu (GPS)
 • Hình học tọa độ (COGO)
 • Hệ thống máy bay không người lái (máy bay không người lái)

Một khía cạnh độc đáo của GEOINT là lợi ích bổ sung của tradecraft - phương pháp nhận thức mà nhờ đó trí thông minh dựa trên vị trí có thể được áp dụng để đảm bảo lợi thế chiến lược.

Hệ thống thông tin địa lý
Một phần mềm máy tính và / hoặc hệ thống được sử dụng rõ ràng để thu thập dữ liệu, tích hợp, phân tích và phân phối các sản phẩm thu được về Trái đất liên quan đến vị trí thực tế.

Các sản phẩm này sau đó có thể được ứng dụng cho một số mục đích quân sự và dân sự, bao gồm:

 • Các nhà phân tích xác định các xu hướng ô nhiễm để quản lý môi trường tốt hơn
 • Các công ty bảo hiểm xem xét dữ liệu vị trí để đánh giá rủi ro
 • Các công ty hậu cần sử dụng nó để vạch ra các tuyến đường giao hàng tối ưu
 • Các công ty của Heath sử dụng nó để đào tạo các chuyên gia y tế công cộng để giúp phân tích các tác động địa lý tiềm ẩn đối với các cuộc khủng hoảng sức khỏe
 • Nhân viên viện trợ sử dụng nó để dự đoán khả năng thiếu lương thực

TRÍ TUỆ ĐỊA LÝ VÀ AN NINH QUỐC GIA: MỘT TỔNG QUAN
Trong nhiều thập kỷ, các quốc gia đã nhận ra những lợi thế chiến lược của việc sử dụng bản đồ cho các hoạt động ứng phó quân sự và trong nước. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã “đẩy mạnh” việc sử dụng GEOINT để giúp cải thiện an ninh quốc gia sau vụ 11/9.

Theo Bộ An ninh Nội địa (DHS), dữ liệu này về cơ bản có năm mục đích cơ bản:

 • Phát hiện các mối đe dọa đối với đất nước
 • Xây dựng khả năng sẵn sàng đối mặt với các cuộc tấn công khủng bố hoặc thiên tai
 • Ngăn chặn và / hoặc làm gián đoạn các hoạt động cực đoan tiềm ẩn
 • Bảo vệ cơ sở hạ tầng và hiện vật quốc gia
 • Phản ứng và phục hồi khi đối mặt với các cuộc tấn công quy mô lớn hoặc thảm họa như các vụ xả súng hàng loạt

Để quản lý tốt hơn việc giám sát GEOINT, DHS đã thành lập Văn phòng Quản lý Không gian Địa lý vào tháng 11 năm 2004. Bộ phận này cung cấp vai trò lãnh đạo trong việc hỗ trợ chính sách và lập kế hoạch chiến lược cho tình báo không gian địa lý. Tổ chức cũng cung cấp giám sát đối với công nghệ liên quan được sử dụng để thu thập và phân tích dữ liệu không gian địa lý.

Trong vài năm qua, DHS đã nhận ra tầm quan trọng của việc chia sẻ dữ liệu GEOINT cho các cộng đồng liên quan để đảm bảo chuẩn bị tốt hơn cho các mối đe dọa tiềm ẩn đối với sự an toàn của công đoàn. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Tạp chí Trajectory, DHS đã xác định ba đối tác chính phủ chiến lược để hỗ trợ chỉ thị truyền thông này:

Cơ quan Tình báo-Không gian Địa lý Quốc gia (NGA)
NGA được thành lập năm 1996 với tên gọi Cơ quan Bản đồ & Hình ảnh Quốc gia. Cơ quan này đóng vai trò kép vừa là cơ quan hỗ trợ chiến đấu vừa là cơ quan tình báo. Mục tiêu chính của họ là thu thập, phân tích và phân phối thông tin tình báo không gian địa lý. Các đơn vị này bao gồm các chuyên gia tình báo không gian địa lý được đào tạo chuyên sâu, những người cung cấp thông tin phù hợp cho các sĩ quan chỉ huy trong các hoạt động trên bộ.

Thông tin tình báo của họ được cho là rất cần thiết để theo dõi Osama Bin Laden - xác định cả khu phức hợp và có bao nhiêu người cư trú ở đó. Thông qua Trường Cao đẳng Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia của mình, họ đào tạo nhiều nhân viên để bao gồm các đơn vị địa hình của quân đội.

Hội đồng Thông tin Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ (NSGIC)
NSGIC được tạo ra với mục đích cải thiện thông tin không gian địa lý và công nghệ GIS. Cơ quan này bao gồm Hoa Kỳ và các vùng lãnh thổ liên quan với các thành viên bao gồm chính phủ, doanh nghiệp và khu vực tư nhân.

Nền tảng địa không gian
Nền tảng địa không gian là một cơ sở dữ liệu chứa dữ liệu không gian địa lý phổ biến được mở cho bất kỳ ai trong khu vực công hoặc tư nhân sử dụng. Thông tin có sẵn trực tuyến và được chia nhỏ theo các nguồn. Họ cung cấp một nền tảng để những người khác chia sẻ và lưu trữ dữ liệu không gian địa lý thích hợp. Họ cũng có một danh sách chi tiết về nguồn tài nguyên, hướng dẫn và bản trình bày được thiết kế để làm cho thông tin không gian địa lý dễ tiếp cận hơn.

CÁCH CÁC CƠ QUAN DỊCH VỤ DÂN SỰ SỬ DỤNG TRÍ TUỆ ĐỊA KHÔNG GIAN
Trí thông minh địa không fian được nhiều cơ quan quốc gia sử dụng không chỉ nhằm ngăn chặn khủng bố. Các cơ quan dịch vụ dân sự địa phương ngày càng dựa nhiều vào GIS để bảo vệ và phục vụ cộng đồng của họ tốt hơn.

Cơ quan thực thi pháp luật
Công nghệ GIS có thể hỗ trợ các sở cảnh sát trong việc xác định phân bổ tài nguyên. Công nghệ lập bản đồ có thể trình bày trực quan các hoạt động tội phạm trong quá khứ để xác định nơi cần thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ hơn. Các cộng đồng cũng có thể đóng góp vào phần mềm lập bản đồ để duy trì sự trình bày chính xác hơn về nhu cầu của khu vực lân cận.

Khi bản đồ cộng đồng được tạo, các tổ chức cảnh sát có thể sử dụng thông tin chi tiết để xác định các xu hướng tội phạm tiềm ẩn. Dữ liệu cũng có thể được chia sẻ với các cơ quan thực thi pháp luật khu vực khác để giúp ngăn chặn hoạt động tội phạm quy mô lớn với tính minh bạch cao hơn.

Cơ quan quản lý khẩn cấp
Thảm họa thiên nhiên
Các đại lý quản lý khẩn cấp phụ thuộc nhiều vào thông tin địa lý để dự đoán các khu vực có nguy cơ cao nhất. Thông tin có thể được chia sẻ với các cơ quan viện trợ để giúp xác định vị trí các cộng đồng (chẳng hạn như người vô gia cư, người già, người có thu nhập thấp) cần hỗ trợ và phân phối các nguồn lực cần thiết như thực phẩm và nước.

Các trường hợp khẩn cấp về y tế công cộng
Các tổ chức y tế công cộng địa phương có thể sử dụng phần mềm lập bản đồ để theo dõi sự di chuyển của các đợt truyền bệnh rất dễ lây lan. Dữ liệu này có thể được sử dụng trong các hoạt động tiếp cận cộng đồng để giáo dục công chúng về nguy cơ tiềm ẩn. Dữ liệu có thể chia sẻ cũng có thể được sử dụng bởi các cơ quan thực thi pháp luật địa phương để đào tạo về can thiệp.

Thông tin không gian địa lý là một phần thiết yếu trong an ninh của quốc gia chúng ta. Trong quá khứ, nó đã được sử dụng để phát hiện mọi thứ, từ các cuộc tấn công quân sự đến vị trí của Osama Bin Laden. Vì vậy, việc tiếp tục đào tạo những cá nhân hiểu biết về việc thu thập và phân tích dữ liệu thiết yếu này là cấp thiết. 
-------------------------

Geospatial Information and National Security

For thousands of years, societies have recognized the importance of geographic data as a means of tracking the unknown through maps. However, in the modern age, this important information is used for more than navigating your way to the nearest coffee house. Today, private companies and governmental agencies combine this data with human behavior studies to handle everything from managing public health issues to curating advertising messages based on regional activities.

Below, we addressed some of the important ways that geospatial information is collected and how it’s changing the way we’ve protected our country since the events on 9/11.

KEY FACTS ABOUT GEOSPATIAL INFORMATION

What is geospatial science?

Geospatial science is the study of human behavior as it relates to how people use the Earth’s attributes – be it natural or man-made. This distinctive discipline has led to the creation of geospatial intelligence (GEOINT). This term covers the information obtained from this study, with analysis of the locations on the planet and physical features.

This intelligence can be obtained through a variety of sources, including:

 • Satellite imagery
 • Global positioning systems (GPS)
 • Coordinate geometry (COGO)
 • Unmanned aerial systems (drones)

One unique aspect of GEOINT is the additional benefit of tradecraft – the cognitive method by which location-based intelligence can be applied to ensure a strategic advantage.

Geographic Information System

A computer software and/or system that is expressly used for the collection of data, integration, analysis and distribution of resulting products about the Earth with regard to a physical position.

These products can then be applied to a number of military and civilian purposes, including:

 • Analysts identify pollution trends for better environmental management
 • Insurance companies review location data to assess risk
 • Logistic companies use it to map out optimum delivery routes
 • Heath companies use it for training public health professionals to help analyze potential geographic effects on health crises
 • Aid workers use it to predict possible food shortages

 GEOSPATIAL INTELLIGENCE AND NATIONAL SECURITY: AN OVERVIEW

For decades, nations have recognized the strategic advantages of using maps for military and domestic response activities. However, in recent years the United States has heavily “stepped-up” the use of GEOINT to help improve national security in the wake of 9/11.

Under the Department of Homeland Security (DHS), this data essentially has five basic purposes:

 • Detect threats to the country
 • Build preparedness in the face of terrorist attacks or natural disasters
 • Prevent and/or disrupt potential extremist activities
 • Protect infrastructure and national artifacts
 • Respond and recover in the face of large-scale attacks or disasters such as mass shootings

To better manage the oversight of GEOINT, the DHS created the Geospatial Management Office in November 2004. This department provides leadership in terms of supporting policy and strategic planning for geospatial intelligence. The organization also provides oversight for the related technology used to obtain and analyze geospatial data.

Over the last few years, DHS has recognized the importance of sharing GEOINT data to related communities to ensure better preparation for potential threats to the union’s safety. In a recent interview with Trajectory Magazine, the DHS identified three strategic governmental partners to assist with this communication directive:

National Geospatial-Intelligence Agency (NGA)

The NGA was founded in 1996 as the National Imagery & Mapping Agency. The agency serves a dual role as both a combat support agency and an intelligence agency. Their main goal is collecting, analyzing and distributing geospatial intelligence. The units are composed of highly-trained geospatial intelligence specialists who provide tailored information to command officers during the on-the-ground operations.

Their intelligence was credited as being essential to tracking down Osama Bin Laden – identifying both the compound and how many people resided there. Through their National Geospatial Intelligence College, they train many personnel to include the military’s topographic units.

National States Geographic Information Council (NSGIC)

The NSGIC was created with the purpose of improving geospatial information and GIS technology. The agency covers the United States and related territory with members spanning the government, corporate and private sectors.

Geospatial Platform

The Geospatial Platform is a database containing common geospatial data that is open for use by anyone in the public or private sector. The information is available online and broken down by sources. They provide a platform for others to share and host pertinent geospatial data. They also have a detailed list of resources, tutorials and presentations designed to make geospatial information more accessible.

HOW CIVIL SERVICE AGENCIES USE GEOSPATIAL INTELLIGENCE

Geospatial intelligence is used by more than just national agencies looking to prevent terrorism. Increasingly, local civil service agencies rely heavily on GIS to better protect and serve their communities.

Law Enforcement Agencies

GIS technology can assist police departments in determining resource allocation. Mapping technology can offer visual representation of past criminal activities to determine where to establish a stronger presence. Communities can also contribute to mapping software to maintain a more accurate representation of neighborhood needs.

Once the community map is created, police organizations can use the detailed information to identify potential crime trends. The data can also be shared with other area law enforcement agencies to help prevent large scale criminal activity with greater transparency.

Emergency Management Agencies

Natural Disasters

Emergency management agents depend heavily on geographic information to predict areas that are most at risk. The information can be shared with aid agencies to help locate communities (such as homeless, elderly, low income populations) needing assistance and to distribute much-needed resources such as food and water.

Public Health Emergencies

Local public health organizations can use mapping software to track movement of highly contagious disease transmissions. This data can be used in outreach activities to educate the public of potential risk. The shareable data can also be used by local law enforcement agencies for intervention training.

Geospatial Information is an essential part of our nation’s security. In the past, it has been used to detect everything from military strikes to the location of Osama Bin Laden. Therefore, it is imperative to continue to educate individuals who are knowledgeable about the collection and analysis of this essential data.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: