Tin tức

Thông tin địa không gian để giải quyết các mối đe dọa hỗn hợp

05/08/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)
Hệ thống thông tin địa không gian giúp đưa ra các quyết định sáng suốt được xây dựng dựa trên thông tin chính xác bằng cách vẽ bản đồ và trực quan hóa dữ liệu để đánh giá rõ ràng lựa chọn nào là tốt nhất cho tình huống cụ thể đó.


Các mối đe dọa hỗn hợp có thể được định nghĩa đơn giản là các chiến lược trong đó những kẻ tấn công ban đầu dựa vào sự kết hợp của tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội cho đến khi dựa vào chiến tranh cổ điển. Trung tâm Xuất sắc Châu Âu về Chống lại các Mối đe dọa Lai (Hybrid CoE) mô tả mối đe dọa hỗn hợp là:

  • Hành động phối hợp và đồng bộ nhằm mục tiêu có chủ ý đến các điểm yếu hệ thống của các quốc gia dân chủ và thể chế thông qua nhiều phương tiện
  • Các hoạt động khai thác các ngưỡng phát hiện và phân bổ, cũng như các giao diện khác nhau (chiến tranh-hòa bình, an ninh bên trong-bên ngoài, địa phương-nhà nước và quốc gia-quốc tế). ), cấp tiểu bang hoặc thể chế, và được thiết kế để tiếp tục và / hoặc hoàn thành các mục tiêu chiến lược của tác nhân trong khi phá hoại và / hoặc làm tổn thương mục tiêu.

Vấn đề phân bổ
Phân bổ là một trong những vấn đề lớn nhất khi nói đến hoạt động mạng hoặc kết hợp. Thông thường, các bang sử dụng tội phạm hoặc các nhóm bên thứ ba trong các hoạt động phá hoại và lật đổ, khiến việc truy tìm trở nên khó khăn. Nhìn chung, mức độ tinh vi của tác nhân đe dọa đã tăng lên trong năm qua, khiến việc phát hiện và phân bổ khó khăn hơn. Khi chúng ta xem xét sáu chữ W của bất kỳ phần thông tin nào: ai, cái gì, khi nào, ở đâu, tại sao, để làm gì và cũng có thể hỏi bằng cách nào, chúng ta nhanh chóng thấy rằng một trong những phần quan trọng nhất của bất kỳ thông tin nào là "ở đâu".

Những người lập kế hoạch cho các mối đe dọa lai chủ yếu sử dụng trí thông minh theo hai cách chính. Họ sử dụng khả năng tình báo của riêng mình để hỗ trợ các hoạt động đe dọa hỗn hợp đã lên kế hoạch hoặc đang diễn ra, hoặc cố gắng ảnh hưởng đến hoạt động tình báo của nhà nước mục tiêu. Trong cả hai trường hợp, các tác nhân đều tìm cách làm suy yếu khả năng của nhà nước mục tiêu trong việc phát triển và duy trì nhận thức tình huống. Đây chính xác là nơi mà thông tin địa không gian rất được yêu cầu.

Hoa Kỳ định nghĩa tình báo địa không gian là "thông tin tình báo về hoạt động của con người trên Trái đất, có được từ việc khai thác và phân tích hình ảnh và thông tin địa không gian mô tả, đánh giá và mô tả trực quan các đặc điểm vật lý và các hoạt động địa lý được tham chiếu trên Trái đất". Do đó, thông tin chiến lược chất lượng cao là cần thiết cho việc ra quyết định có cơ sở nhằm phát hiện ra các hoạt động kết hợp. Bằng cách nhận ra khả năng xảy ra một cuộc tấn công hỗn hợp của đối thủ, bản tóm tắt thông tin tình báo không chỉ cung cấp khả năng phòng thủ có khả năng quyết định mà còn buộc kẻ tấn công phải phản ứng nhanh chóng. Hơn nữa, có nhiều khả năng phía đối phương sẽ kiềm chế cuộc tấn công nếu họ lo sợ rằng mối đe dọa đã được phát hiện.

Kịch bản mối đe dọa hỗn hợp
Mô tả kịch bản của ảnh hưởng lai có thể được chia thành ba giai đoạn.

Giai đoạn 1 - Chuẩn bị: Giai đoạn này bắt đầu trong thời kỳ hòa bình sâu sắc nhất, có thể kéo dài qua nhiều năm và được đặc trưng bởi việc làm mờ các phân đôi truyền thống và tạo ra sự mơ hồ. Các cá nhân và xã hội vốn có sở thích suy nghĩ theo kiểu phân đôi (sự thật / dối trá, bạn bè / kẻ thù, v.v.) và việc ra quyết định của chúng ta phần lớn dựa trên cách suy nghĩ này. Tuy nhiên, sự mơ hồ cản trở việc ra quyết định ở cấp độ cá nhân và tập thể bằng cách tạo ra sự nhầm lẫn và mất lòng tin. Thông qua các chiến dịch thông tin sai lệch được phối hợp nhịp nhàng, kẻ xâm lược gây ra sự mơ hồ làm suy giảm khả năng phán đoán và sự tin tưởng vào các tổ chức và thể chế chính trị hoặc xã hội. Kiến thức cơ bản và xác minh tính trung thực của các tuyên bố có vai trò quan trọng. Ở "dưới tầm radar" càng nhiều càng tốt để không bị phát hiện và che khuất mục tiêu là một trong những đặc điểm của các hoạt động hỗn hợp trong giai đoạn này.

Giai đoạn 2 - Phá hủy: Giai đoạn này có đặc điểm là tiếp tục làm xói mòn niềm tin của công chúng vào các thể chế dân chủ, thao túng việc ra quyết định dân chủ, đặt câu hỏi về các giá trị cơ bản của xã hội. Nó hướng tới các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng chiến lược, cũng như làm suy giảm khả năng ra quyết định của giới lãnh đạo chính trị. Các nguyên lý cơ bản của xã hội phương Tây và quyền ra quyết định dân chủ, chẳng hạn như tự do, pháp quyền, bình đẳng, chủ nghĩa cá nhân, cởi mở và khoan dung bị thao túng để gây nguy hiểm cho những giá trị này. Trong khi ở giai đoạn 1, kẻ gây hấn cố gắng làm mọi cách để ngụy trang cho bản thân và mục tiêu của mình, thì ở giai đoạn 2, màn sương ẩn danh xung quanh kẻ tấn công và các mục tiêu của hắn đã được xóa tan.

Giai đoạn 3 - Xung đột bạo lực dẫn đến chiến tranh: Đối thủ được cho là trong giai đoạn này đang xem xét sự leo thang của bạo lực. Trong khi tất cả các chiến thuật lai ghép của giai đoạn 1-2 vẫn tiếp tục, khủng hoảng nhà nước có thể phát triển trong giai đoạn này từ các cuộc đụng độ dân sự hạn chế trong khu vực thành một cuộc xung đột / chiến tranh vũ trang mở. Tình huống xấu nhất xảy ra nếu các nhóm vũ trang sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt để truy đuổi các mục tiêu của chúng và / hoặc phá hủy toàn diện cơ sở hạ tầng quan trọng với tình trạng mất điện toàn diện.

Nhận biết, ngăn chặn mối đe dọa
Các mối đe dọa hỗn hợp, được hỗ trợ bởi hệ thống thông tin không gian địa lý (GIS), ban đầu nhắm vào các tài sản vô hình và phát triển thành các cuộc tấn công vào chủ quyền của các quốc gia - với các tác động sâu rộng về kinh tế, chính trị và xã hội. Nhiều lựa chọn để tạo ảnh hưởng hỗn hợp lên các quốc gia / xã hội, chẳng hạn như thao túng công nghiệp và tài chính quy mô lớn và lâu dài, hiện hầu như không được nhận thấy trong bối cảnh các mối đe dọa hỗn hợp, nhưng có thể thay đổi đáng kể cán cân địa chiến lược về quyền lực. Nếu một quốc gia đủ khả năng chống chịu hoặc đang sử dụng trí thông minh địa lý, quốc gia đó có thể phát hiện khả năng xảy ra một cuộc tấn công hỗn hợp và có thể ngăn chặn điều tương tự. Vì tình huống xấu nhất có nghĩa là mất điện toàn diện cùng với xung đột vũ trang, nên cần có sự phối hợp sử dụng tất cả các công cụ của chính phủ, bao gồm cả lực lượng vũ trang, để ngăn chặn khả năng đó.

Trong trường hợp các mối đe dọa kết hợp, bảo mật bên trong và bên ngoài có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và các cuộc tấn công thường xảy ra ở nơi chúng chồng chéo lên nhau. Các mối đe dọa mạng trong chiến lược mối đe dọa hỗn hợp là sức mạnh của bên yếu và khi được sử dụng hiệu quả và thậm chí được hỗ trợ bởi GIS, có thể mang lại lợi thế đáng kể cho bên yếu hơn, cũng như tạo ra tiềm năng xung đột trong tương lai nơi các công cụ quân sự cũng được triển khai. Do đó, hệ thống thông tin địa không gian giúp đưa ra các quyết định sáng suốt được xây dựng dựa trên thông tin chính xác bằng cách vẽ bản đồ và trực quan hóa dữ liệu để đánh giá rõ ràng lựa chọn nào là tốt nhất cho tình huống cụ thể đó.

Geolink tổng hợp từ Geospatialworld

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: