Kiến thức

Thời gian và GIS: Cách thể hiện thời gian trên bản đồ

28/06/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)

Nhà địa lý nổi tiếng Immanuel Kant cho rằng địa lý là nghiên cứu kiến ​​thức về một địa điểm, trong khi lịch sử là nghiên cứu kiến ​​thức về thời gian. Vì bản đồ là một đối tượng đứng yên dùng để đại diện cho một vị trí thực tế, bạn nên nghĩ rằng nó sẽ không cho phép bạn hiển thị các thay đổi theo thời gian theo cách mà hoạt ảnh hoặc biểu đồ sẽ làm. Vì vậy, nếu bạn phải so sánh thông tin ở một nơi nhất định và trong một khoảng thời gian cùng một lúc, bạn có thể làm như thế nào?


Trực quan hóa không gian - Kỹ thuật thể hiện thời gian trên bản đồ

Trực quan hóa không gian là cách để minh họa những thay đổi của một khu vực theo thời gian trên bản đồ. Thách thức hiển thị thời gian trên bản đồ tương tác (lập bản đồ web) dễ dàng hơn. Không giống như bản đồ in, những bản đồ này có thể được tạo bằng các hình ảnh động tích hợp cho phép người dùng xem những thay đổi trong một khu vực theo thời gian. Một số bản đồ internet có thanh trượt cho phép người xem xem ảnh chụp nhanh về thời điểm chính xác mà họ muốn biết, chỉ bằng cách trượt thanh trượt đến ngày thích hợp như bản đồ lịch sử châu Âu này. Những người khác là hoạt ảnh và cho phép người xem xem hình minh họa thời gian trôi đi bao gồm một khoảng thời gian đã định.


Các ứng dụng như myHistro thêm dòng thời gian vào Google Maps, cho phép người dùng điều hướng theo thời gian để xem kết nối không gian. Người dùng có thể đăng ký để truy cập ứng dụng miễn phí và xây dựng lịch sử không gian dựa trên thời gian của riêng mình.

Hiển thị thời gian trên bản đồ tĩnh

Không cần phải nói, bản đồ bản cứng không có lợi thế này, có nghĩa là các nhà lập bản đồ cần phải sáng tạo hơn một chút với cách lập bản đồ của họ để hiển thị những thay đổi về thời gian xảy ra trong cùng một không gian địa lý. Các nhà vẽ bản đồ phải đối mặt với việc hiển thị sự thay đổi không gian theo thời gian, đó là bốn chiều, trên một bản đồ hai chiều. Để kết hợp thời gian trên một bản đồ đơn lẻ (trái ngược với việc hiển thị hai hoặc nhiều bản đồ cạnh nhau để chứng minh sự thay đổi theo thời gian) cần một chút trí tưởng tượng để hình dung mối liên hệ không gian-thời gian. Đổ bóng, độ dày đường viền và mốc thời gian đều được sử dụng thành công để thể hiện những thay đổi về không gian theo thời gian.


Một lý do chính tại sao người dùng bản đồ cần xem biểu diễn thời gian trên bản đồ của họ là để hiểu cách một khu vực nhất định đã thay đổi trong khoảng thời gian cụ thể. Điều này có thể là để xem điều gì đó như biên giới của một quốc gia hoặc tiểu bang đã thay đổi như thế nào theo thời gian hoặc các đặc điểm tự nhiên trong một khu vực đã thay đổi như thế nào. Có một số cách mà người lập bản đồ có thể chứng minh các khu vực thay đổi như thế nào, thường bằng cách sử dụng các đường viền, bóng đổ hoặc thậm chí là các mũi tên khác nhau.

Nếu bạn đang muốn xem biên giới của một khu vực đã thay đổi như thế nào theo thời gian, thì việc phân biệt trực quan giữa biên giới “trước” và “sau” là rất quan trọng. Trong những tình huống như vậy, sử dụng các trọng số dòng khác nhau để thể hiện thông tin “trước” và “sau” là một chiến thuật thường được sử dụng. Ví dụ: các đường biên giới ban đầu của Hoa Kỳ trước Giao dịch mua ở Louisiana, có thể được biểu thị bằng đường chấm chấm. Các biên giới của Hoa Kỳ sau đó có thể được biểu thị như một khối vững chắc. Đây có lẽ là cách phổ biến nhất để thể hiện những thay đổi trong biên giới chính trị từ thời đại này sang thời đại khác.

Đổ bóng và tô màu là những cách phổ biến khác để minh họa cách các khu vực thay đổi theo thời gian. Nó đặc biệt hữu ích để chứng minh những thứ như phá rừng và thay đổi môi trường sống. Trong những trường hợp này, phạm vi gốc thường được chỉ định bằng một màu, với phạm vi mới được phủ bằng màu khác. Trên bản đồ đen trắng, tô bóng hoặc gạch chéo thường được sử dụng thay vì tô màu.

Một trong những điều quan trọng nhất để người dùng bản đồ hiểu khi họ giải thích dữ liệu từ bản đồ của một khu vực theo thời gian là cách dữ liệu được lấy mẫu. Khi nói đến việc lập bản đồ các thay đổi đối với một khu vực, dữ liệu có thể được lấy theo định kỳ (ví dụ: mười năm một lần) hoặc chỉ khi một thay đổi đã diễn ra (chẳng hạn như trước và sau một cuộc chiến). Điều này rất quan trọng khi nói đến các đối tượng lập bản đồ như những thay đổi trong hệ sinh thái - bản đồ rừng bị thu hẹp trong khoảng thời gian 50 năm có thể trông giống như bản đồ rừng bị thu hẹp sau một trận cháy rừng bất ngờ, nhưng bản đồ các phần dữ liệu mẫu mà các bản đồ đó dựa trên rất khác nhau.


Các đường thay đổi, màu sắc khác nhau, dấu gạch chéo, mũi tên và điểm chỉ là một vài cách dễ dàng để thể hiện những thay đổi trong một khu vực địa lý. Có rất nhiều cách để các nhà vẽ bản đồ sáng tạo sử dụng bản đồ để hiển thị những thay đổi trong một khu vực theo thời gian, bất kể họ đang theo dõi một khu rừng nhiệt đới đang thu hẹp, một đế chế đang phát triển hay một loài bướm di cư.

Geolink tổng hợp từ Gislounge

popup

Số lượng:

Tổng tiền: