Tin tức

Thời đại của những nhà kinh doanh phân tích dữ liệu không gian

23/02/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Ngày nay, nguồn nhân lực mới mà các doanh nghiệp đang cần để tạo ra giá trị chiến lược từ kinh doanh thông minh (BI- Business Intelligence), là những chuyên gia kinh doanh phân tích dữ liệu không gian. Trong sự phát triển của lĩnh vực vị trí thông minh, một dạng kinh doanh thông minh dựa trên bản đồ, họ là người trung gian giữa bộ phận CNTT và các nhà lãnh đạo cấp cao, đóng vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo phân tích dữ liệu đóng góp cho các mục tiêu chiến lược của tổ chức.

Thời đại mới của các nhà phân tích vị trí

Alina Shemetova, một giám sát viên của công ty khai thác dầu khí SM có trụ sở tại Denver, Colorado, Mỹ. Tình yêu với bản đồ cuối cùng đã đưa Shemetova vào vị trí hiện tại của cô, sử dụng cái nhìn sâu sắc từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) để giúp tạo ra giá trị kinh doanh và giúp hoạt động của SM Energy hiệu quả và an toàn hơn.

Các công ty dầu khí như SM Energy ngày càng dựa vào phân tích dữ liệu để cải thiện mọi thứ từ nơi họ khoan giếng và đặt các cơ sở cho đến cách họ đảm bảo sức khỏe và an toàn môi trường.

Shemetova đại diện cho một nhóm các chuyên gia về GIS đang sử dụng dữ liệu dựa trên vị trí để giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn, ít tốn kém hơn. Nền tảng của cô được định hình bằng sự giáo dục tại một quốc gia luôn tự hào về việc chiến đấu với sự may rủi của các tỷ lệ đặt cược, cô luôn toát lên sự phấn khích và tự tin trong việc tìm kiếm dữ liệu để chứng minh giá trị của vị trí thông minh, đặc biệt là trong việc cắt giảm chi phí và tăng cường an toàn.

Sự tiếp cận đầu tiên với hệ thống thông tin địa lý

Cô theo học Đại học Colorado Denver, nơi cô học chuyên ngành địa lý với trọng tâm là nghiên cứu về môi trường. Sự quan tâm của cô ấy ngay lập tức được thể hiện rõ ràng. Đó là tại CU Denver, một thành trì về giáo dục GIS ở phương Tây, lần đầu tiên Shemetova tiếp thu những bài học định nghĩa sự nghiệp của cô là một nhà kinh doanh phân tích dữ liệu không gian.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 2013, Shemetova đã làm vệc tại SM Energy với tư cách là nhà phân tích GIS. Lúc đầu, cô ấy bằng lòng với bản thân về các vấn đề trong công nghệ. “Tôi đã rất máy móc và suy sụp”, cô ấy nhớ lại. Nhưng người quản lý và người cố vấn của cô ấy, một người có tầm nhìn xa trông rộng về hệ thống GIS đã thúc đẩy cô ấy nghĩ về sự phân nhánh lớn hơn của công nghệ trong doanh nghiệp và cách tương tác với lãnh đạo doanh nghiệp của công ty.

Triển vọng đó trở thành một điều cần thiết khi người quản lý của cô rời công ty. Giờ đây, Shemetova là người được giao nhiệm vụ tìm hiểu làm thế nào để GIS có thể phù hợp nhất với tầm nhìn và hoạt động lớn hơn của SM Energy. “Tôi đã phải cố gắng rất nhiều để thực sự có thể tư vấn cho ban quản lý.” Shemetova nói.

Nhu cầu sử dụng vị trí thông minh của doanh nghiệp ngày càng tăng

SM Energy lần đầu tiên sử dụng GIS trong bộ phận quản lý tài sản đất đai, sử dụng bản đồ để theo dõi hợp đồng thuê đất để vận hành giếng khoan. Nhưng dữ liệu vị trí đóng một vai trò trong suốt vòng đời của một cái giếng và cơ hội sử dụng trí thông minh vị trí rộng hơn là rất nhiều.

Đơn hàng kinh doanh đầu tiên của cô với nhóm GIS mà cô hiện đang lãnh đạo là xây dựng một nền tảng đảm bảo độ chính xác của dữ liệu. Mục tiêu này đã giúp tạo ra một thói quen và tư duy mới cho Shemetova, người bắt đầu tìm kiếm các bối cảnh khác, trong đó trí thông minh vị trí có thể thúc đẩy giá trị kinh doanh.

“Mỗi lần, chúng ta lại quay trở lại với cùng một suy nghĩ: Ứng dụng này có nhận thức về không gian không? Nếu không, làm thế nào chúng ta có thể làm cho nó nhận thức rõ hơn? Làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo dữ liệu được sử dụng thông minh hơn về mặt không gian?”

Tìm hiểu thêm về quá trình suy nghĩ của những người ra quyết định trong và ngoài công ty đã dẫn đến cái nhìn sâu sắc quan trọng tiếp theo của Shemetova. Cô nhận ra rằng bằng cách dự đoán nhu cầu của các đồng nghiệp liên quan đến trí thông minh vị trí, cô có thể giúp họ thực hiện công việc tốt hơn và tạo ra nhận thức nhiều hơn về tiềm năng của GIS, tạo ra một chu kỳ tiến bộ. “Dự đoán các yếu tố của nền tảng mà sau đó có thể mở rộng theo nhu cầu của doanh nghiệp. Thật sự rất quan trọng.” cô nói.

Geolink tổng hợp từ Esrivn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: