Dữ liệu ảnh GIS

THÊM MỘT GÁNH NẶNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

10/11/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)


Giống như nhiều thành phố ở miền đông Hoa Kỳ, Washington, D.C., đã chứng kiến ​​những cải thiện lớn về chất lượng không khí trong những thập kỷ gần đây. Mức độ ô nhiễm hạt mịn (PM2.5) đã giảm khoảng 50% trong thành phố kể từ năm 2000 do một loạt luật không khí sạch được thông qua.

Không khí sạch hơn đã mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể. Theo một phân tích mới do NASA tài trợ về thành phố- chất lượng không khí rộng và dữ liệu sức khỏe.

Tuy nhiên, các lợi ích sức khỏe mang lại không được tích lũy đồng đều, theo các nhà nghiên cứu từ Đại học George Washington, chính phủ DC, Đại học Boston, Đại học Washington ở St. Louis và Đại học Dalhousie. Bằng cách so sánh hồ sơ bệnh viện với dữ liệu ô nhiễm không khí từ vệ tinh NASA và các trạm đặt trên mặt đất của Bộ Năng lượng & Môi trường DC, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các nhóm dân số tiếp xúc nhiều hơn với ô nhiễm hạt mịn và chất lượng không khí kém có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cao hơn.

“Tiếp xúc với PM2.5 và tỷ lệ mắc một số vấn đề sức khỏe cao nhất ở các phần tư phía đông nam, tây nam và đông bắc của thành phố — những khu vực trước đây có tỷ lệ người da màu cao hơn, cũng như những người có thu nhập hộ gia đình thấp hơn và trình độ học vấn thấp hơn Maria Castillo, một cộng sự nghiên cứu tại Đại học George Washington, giải thích. “Điều này bổ sung vào lượng bằng chứng ngày càng tăng ghi lại những bất bình đẳng cơ bản về những người bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí.”

Castillo và các đồng nghiệp đã phân tích các quan sát về sol khí từ một số vệ tinh khác nhau của NASA, cũng như các cảm biến chất lượng không khí trên mặt đất. Các máy theo dõi trên mặt đất cho thấy nồng độ PM2.5 cao hơn ở những khu vực có thu nhập thấp hơn và tỷ lệ người Da đen, La tinh và những người da màu cao hơn, mặc dù chỉ có một số cảm biến được đặt khắp thành phố.

“Điều tuyệt vời về dữ liệu vệ tinh là nó có đủ độ phân giải để chúng tôi có thể sử dụng để lấp đầy những khoảng trống mà chúng tôi không có dữ liệu từ các trạm quan trắc,” Kelly Crawford, giám đốc bộ phận chất lượng không khí tại Sở của Quận giải thích. Năng lượng & Môi trường. Dữ liệu vệ tinh chỉ ra rằng nồng độ các hạt mịn cao hơn 2 microgam trên mét khối ở các phần phía đông bắc, tây nam và đông nam của thành phố so với các khu dân cư giàu có hơn, trắng hơn ở góc phần tư phía tây bắc, Crawford giải thích.

Bản đồ trên, lấy từ dữ liệu của các nhà nghiên cứu, cho thấy các khu vực thường có tỷ lệ tử vong do PM2.5 cao hơn. Tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi và đột quỵ ở góc phần tư phía đông nam của DC cao hơn 5 lần so với tỷ lệ ở phần tư phía tây bắc của DC. Tỷ lệ mắc bệnh thiếu máu cơ tim cao gấp 9 lần và số lần đến phòng cấp cứu do hen suyễn cao hơn 30 lần.


Ngày 11 tháng 4 năm 2017

Tiếp xúc với ô nhiễm không khí không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến sự chênh lệch sức khỏe nghiêm trọng như vậy. Các yếu tố khác như khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tỷ lệ hút thuốc, căng thẳng mãn tính và khả năng tiếp cận thực phẩm chất lượng có thể đóng một vai trò nào đó. Castillo nói: “Không có mối quan hệ 1-1 giữa không khí ô nhiễm và kết quả sức khỏe kém. “Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí ảnh hưởng nặng nề hơn đến các cộng đồng thiệt thòi vì người dân trong các cộng đồng này có nhiều khả năng hít thở không khí ô nhiễm hơn và do chênh lệch sức khỏe cơ bản khiến việc tiếp xúc với ô nhiễm trở nên đặc biệt có hại”.

Các nhà nghiên cứu nói rằng hiểu bản chất của vấn đề mới chỉ là bước đầu tiên. “Tôi hy vọng rằng những nghiên cứu như thế này nhắc nhở những người ra quyết định rằng có nhiều cách chúng ta có thể giải quyết một số bất bình đẳng lâu đời này. Chúng ta nên xem xét cẩn thận nơi xây dựng trường học, trung tâm cao cấp, đường xá và các ngành công nghiệp gây ô nhiễm để giảm thiểu mức độ phơi nhiễm cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương. ”

Crawford, người từng là kỹ sư môi trường tại Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard của NASA trước khi nhận công việc với chính phủ DC, đã rút ra những bài học thực dụng quý giá từ nghiên cứu này. “Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành phố tiếp tục chứng minh sự tiến bộ về chất lượng không khí. Chúng ta cần tiếp tục tiến tới điện khí hóa và đảm bảo rằng các phương tiện giao thông trên đường đang chạy sạch nhất có thể và các ngành công nghiệp đang sử dụng công nghệ sạch ”.

Dữ liệu vệ tinh PM2.5 được sử dụng trong nghiên cứu được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington ở St. Louis và Đại học Dalhousie. Nó dựa trên hai thập kỷ quan sát từ Máy đo quang phổ hình ảnh có độ phân giải vừa phải (MODIS), Máy đo quang phổ hình ảnh đa góc (MISR) và Cảm biến trường nhìn rộng nhìn ra biển (SeaWIFS) của NASA. Nó cũng kết hợp thông tin từ mô hình GEOS-Chem, một mô hình 3-D toàn cầu về hóa học khí quyển.

------

AN EXTRA AIR POLLUTION BURDEN 
Like many cities in the eastern United States, Washington, D.C., has seen major improvements in air quality in recent decades. Levels of fine particle pollution (PM2.5) have declined by roughly 50 percent in the city since 2000 due to passage of a series of clean air laws.

Cleaner air has yielded significant health benefits. The number of DC residents killed by diseases related to exposure to PM2.5 (chronic obstructive pulmonary disease, ischemic heart disease, lung cancer, and stroke) declined by 50 percent during that period, according to a new NASA-funded analysis of city-wide air quality and health data.

However, the resulting health benefits have not accrued evenly, according to the researchers from George Washington University, the DC government, Boston University, Washington University in St. Louis, and Dalhousie University. By correlating hospital records with air pollution data from NASA satellites and DC Department of Energy & Environment ground-based stations, the scientists showed that populations with higher exposure to fine particulate pollution and poor air quality had higher risks of health problems.

“Exposure to PM2.5 and rates of certain health problems were highest in the southeastern, southwestern, and northeastern quadrants of the city—areas that have historically had higher percentages of people of color, as well as people with lower household incomes and lower educational attainment,” explained Maria Castillo, a research associate at George Washington University. “This adds to a growing body of evidence documenting basic inequities in who is affected by air pollution.”

Castillo and colleagues analyzed aerosol observations from several different NASA satellites, as well as ground-based air quality sensors. Ground-based monitors suggested that PM2.5 concentrations were higher in areas with lower incomes and higher proportions of Black, Latino, and other people of color, though there are only a handful of sensors located throughout the city.

“What’s great about the satellite data is that it has enough resolution that we can use it to fill in gaps where we don’t have data from monitoring stations,” explained Kelly Crawford, the director of the air quality division in the District’s Department of Energy & Environment. The satellite data indicates that concentrations of fine particulate matter were 2 micrograms per cubic meter higher in parts of the northeast, southwest, and southeast parts of the city compared to wealthier, whiter neighborhoods in the northwestern quadrant, explained Crawford.

The map above, derived from the researchers data, shows areas that generally have higher rates of PM2.5-attributable mortality. Rates of chronic obstructive pulmonary disease, lung cancer, and stroke were five times higher in DC's southeastern quadrant compared to those from its northwestern quadrant. Rates of ischemic heart disease were nine times higher, and asthma-caused emergency room visits were 30 times higher.


April 11, 2017JPEG

Exposure to air pollution is not the sole contributor to such stark health disparities. Other factors such as access to health care, smoking rates, chronic stress, and access to quality food likely play a role. “There isn’t a one-to-one relationship between polluted air and poor health outcomes,” said Castillo. “But there is a large and growing body of evidence that makes clear that air pollution hits disadvantaged communities harder because people in these communities are more likely to breathe polluted air and because baseline health disparities make exposure to pollution especially harmful.”

The researchers say that understanding the nature of the problem is just the first step. “I hope that studies like this remind decision-makers that there are ways we can address some of these longstanding inequities. We should look carefully at where schools, senior centers, roads, and polluting industries are built to minimize exposure for vulnerable populations.”

Crawford, who was an environmental engineer at NASA’s Goddard Space Flight Center before taking a job with the DC government, draws valuable pragmatic lessons from the research. “The study underscores how essential it is that the city continue to demonstrate progress on air quality. We need to continue to move toward electrification and make sure that the vehicles on the road are running as cleanly as possible and that industries are using clean technologies.”

The satellite PM2.5 data used in the study was developed by researchers from Washington University in St. Louis and Dalhousie University. It is based on two decades of observations from NASA’s Moderate Resolution Imaging Spectroradiometer (MODIS), Multi-angle Imaging SpectroRadiometer (MISR), and Sea-viewing Wide Field-of-view Sensor (SeaWIFS). It also incorporates information from the GEOS-Chem model, a global 3-D model of atmospheric chemistry.

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory

popup

Số lượng:

Tổng tiền: