Dữ liệu ảnh GIS

Thắp sáng ở Tokyo

01/09/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Nhiều tháng trước khi thế giới hướng mắt về Tokyo cho Thế vận hội Mùa hè 2020, một phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đã chụp được hình ảnh siêu đô thị Nhật Bản này. Bức ảnh cung cấp một cái nhìn đặc biệt, có độ phân giải cao về cấu trúc của thành phố thông qua ánh sáng ban đêm của nó.

Nhiều thành phố được định hướng xung quanh một trung tâm. Trong hầu hết các thành phố hiện đại, đây là một trung tâm thành phố sáng sủa. Ở Tokyo, đó là Cung điện Hoàng gia. Những chuỗi ánh sáng phát ra từ cung điện và đi theo hệ thống đường cao tốc chính của Tokyo ra ngoài. Các điểm sáng nhất chỉ ra các cụm tòa nhà lớn ở một số khu vực trung tâm thành phố. Các địa điểm thể thao lớn — như Sân vận động Olympic và các đường đua ngựa — cũng để lại những dấu ấn tinh tế trong cảnh đêm Tokyo.

Trong một thành phố được chiếu sáng tốt như vậy, các vùng tối cũng nổi bật như vùng sáng. Khi dân số của Tokyo vượt quá 40 triệu người, thành phố đang đạt đến giới hạn địa lý đối với sự phát triển ra bên ngoài. Được bao bọc tự nhiên bởi Vịnh Tokyo ở phía đông và núi ở phía tây, các khu vực tối hơn xa trung tâm thành phố thường được chỉ định là công viên. Hệ thống công viên của Tokyo rộng khắp, chiếm 36% tổng diện tích đất của tỉnh.

Không gian âm khác trong ảnh là Vịnh Tokyo và các con sông lớn (Sumida, Tama và Edo) chảy qua thành phố và đổ vào vịnh. Sự gián đoạn duy nhất đối với bóng tối của vịnh là những điểm ánh sáng nhỏ do các con tàu đi đến và đi từ các bến tàu bận rộn của Tokyo. Bản chất sắc nét, góc cạnh của các bến tàu tương phản với sự uốn lượn của các dòng sông và làm nổi bật nguồn gốc do con người tạo ra.

-----

Turning on the Lights in Tokyo
before the world turned its eye toward Tokyo for the 2020 Summer Olympics, an astronaut on the International Space Station captured this image of the Japanese megacity. The photograph offers a distinctive, high-resolution view of the city’s structure via its nighttime light.

Many cities are oriented around a center. In most modern cities, this is a bright downtown. In Tokyo, it’s the Imperial Palace. Strings of light emanate from the palace and follow Tokyo’s major expressway system outward. The brightest points indicate clusters of large buildings in several downtown areas. Major sports venues—like the Olympic Stadium and horse racing tracks—also leave subtle marks on the Tokyo nightscape.

In a city so well illuminated, the dark areas stand out as much as the bright. As Tokyo’s population pushes past 40 million, the city is reaching geographic limits on outward growth. Naturally bounded by Tokyo Bay to the east and mountains to the west, darker areas farther from the city center are often designated parks. The park system of Tokyo is extensive, covering 36 percent of the total land area in the prefecture.

The other negative space in the photo is Tokyo Bay and the major rivers (the Sumida, Tama, and Edo) that run through the city and into the bay. The only interruption to the darkness of the bay is the small points of light caused by ships traveling to and from Tokyo’s busy docks. The sharp, angular nature of the docks contrasts with the winding of the rivers and highlights their human-made origin.

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory

popup

Số lượng:

Tổng tiền: