Kiến thức

TẠO RA MỘT BẢN SAO SỐ CỦA TRÁI ĐẤT

18/01/2022 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Hỏi và đáp với Christopher Fisher, Earth Archive
Một nỗ lực khoa học chưa từng có để Lidar quét toàn bộ bề mặt Trái đất trước khi quá muộn ... đó là cách Christopher Fisher, người sáng lập Cơ quan Lưu trữ Trái đất, mô tả sáng kiến ​​của mình. Ông thành lập Cơ quan lưu trữ Trái đất dựa trên kinh nghiệm sử dụng công nghệ viễn thám ở Mexico và Honduras. Mục đích của ông là để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và hậu quả của sự thay đổi môi trường và đô thị.

Bạn có thể giải thích thêm về những gì dự án Earth Archive bao gồm không?

Như bạn đã biết, Trái đất đang thay đổi nhanh chóng và chúng tôi có thời gian giới hạn để ghi lại nó, vì nó tồn tại ngay bây giờ, trước khi quá muộn. Cơ quan lưu trữ Trái đất hy vọng sẽ thúc đẩy việc quét 3D toàn bộ bề mặt đất của hành tinh, nhưng chúng tôi đang bắt đầu với những khu vực sẽ không hoàn thành kịp thời. Trọng tâm ban đầu là Amazon và các khu vực của Bắc Mỹ. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp tạo ra một bản sao số nguồn mở, vừa để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu tốt hơn, vừa đóng vai trò như một di sản lâu dài cho các thế hệ tương lai. Dữ liệu giống như một con dao của Quân đội Thụy Sĩ - nó có thể hoạt động như một máy gia tốc cho cả khoa học và công nghiệp. Chúng tôi hy vọng sẽ có cùng một loại tác động mà việc giải mật tín hiệu GPS đã có, hoặc tạo nguồn mở bản ghi Landsat.

Công nghệ thu thập dữ liệu nào đang được sử dụng để lập bản đồ Trái đất và tất cả dữ liệu lớn thu được được xử lý như thế nào?

Hiện tại, chúng tôi đang tập trung vào Lidar trên không - từ máy bay trực thăng hoặc máy bay cánh cố định. Các phương tiện bay không người lái (UAV hoặc 'máy bay không người lái') được cung cấp cho công chúng không có khả năng hoặc phạm vi sử dụng cho công nghệ quét hiện tại. Lượng dữ liệu rõ ràng là rất lớn. Tuy nhiên, điều này cũng tương tự với các chương trình mua lại lớn khác trên toàn cầu. Hiện tại, nhiệm vụ của Earth Archive là chỉ cung cấp dữ liệu dưới dạng tệp .las hoặc .laz, đây là tiêu chuẩn ngành hiện tại cho Lidar, thay vì trực quan hóa dữ liệu. Tôi tưởng tượng rằng dữ liệu cuối cùng sẽ được xử lý và hiển thị theo nhiều cách.


Mục tiêu của Earth Archive là xây dựng một bản sao số mã nguồn mở ảo của Trái đất mà tất cả mọi người đều có thể truy cập được.
Phản ứng của bạn đối với những người hoài nghi bày tỏ sự nghi ngờ về tính khả thi của dự án Lưu trữ Trái đất là gì?

Những người hoài nghi duy nhất cho đến nay đã tập trung vào chi phí. Về tính khả thi, việc ‘mở rộng quy mô’ lớn chắc chắn sẽ cần phải xảy ra nhưng chúng tôi đã nhận được rất ít sự phản đối một cách đáng ngạc nhiên. Chúng tôi đã nhận được phản ứng tích cực và ấn tượng ngay lập tức từ ngành công nghiệp và đã nhận được nhiều sự đóng góp về thời gian, thiết bị và các nguồn lực khác.

Bạn dự định lập bản đồ bề mặt Trái đất theo từng giai đoạn. Giai đoạn tiếp theo là quét toàn bộ lưu vực Amazon. Tình trạng hiện tại của cái này là gì?

Chúng tôi có cơ sở hạ tầng cần thiết, dịch vụ hậu cần và mua lại của công ty để lập bản đồ toàn bộ Amazon. Chúng tôi có một cấu trúc thô sơ dành cho tất cả chín quốc gia bao gồm Amazon và các quyền cơ bản mà chúng tôi cần. Chúng tôi hy vọng sẽ bắt đầu quét vào cuối mùa thu năm 2021 hoặc đầu năm 2022. Như bạn có thể tưởng tượng, COVID-19 đã có tác động lớn đến kế hoạch của chúng tôi. Đây sẽ là một cuộc phiêu lưu thú vị, vì phần hành tinh này là một trong những nơi cuối cùng chưa được khám phá trên Trái đất, vì vậy chúng tôi mong muốn được khám phá và khám phá những thành phố và nền văn hóa cổ đại chưa được biết đến.

Xét về nền tảng chuyên môn của bạn với tư cách là một nhà khảo cổ học và giáo sư nhân chủng học, kỳ vọng của riêng bạn về việc lập bản đồ vùng Amazon theo cách này là gì?

Một điều thú vị đối với tôi với tư cách là một nhà khảo cổ học là chúng tôi sẽ có thể chứng minh Amazon đã có mật độ dân cư dày đặc như thế nào vào thời điểm tiếp xúc và cảnh quan đã được nhân bản hóa như thế nào. Đây là một câu hỏi chính trong thời kỳ tiền sử của khu vực và đó là điều mà chúng tôi có thể giúp làm sáng tỏ. Như chúng ta đã biết, rừng nhiệt đới Amazon đóng một vai trò quan trọng trong khí hậu Trái đất. Tuy nhiên, ít người biết rằng nó có một lịch sử bản địa vô cùng phong phú. Trên hết, khu vực này tự hào có mức độ đa dạng sinh thái đáng kể. Đáng buồn thay, chúng tôi thấy nó biến mất trước mắt chúng tôi. Ngày nay, chúng tôi có khả năng bảo tồn cảnh quan bằng kỹ thuật số - Lidar có độ phân giải rất cao cho phép các nghiên cứu khảo cổ, nhân chủng học và bảo tồn đồng thời cung cấp thông tin thiết yếu để giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững. Tôi cũng chắc chắn rằng nó sẽ mang lại cho chúng ta những tiết lộ đột phá về quá khứ đáng kinh ngạc của Amazon.

Ai sẽ được hưởng lợi từ bản đồ Amazon và từ toàn bộ dự án Earth Archive?

Chúng tôi hy vọng sẽ giúp nâng cao sân chơi về khả năng tiếp cận dữ liệu, để giúp tạo ra sự công bằng trong việc tiếp cận các nguồn tài nguyên không gian địa lý chất lượng cao. Earth Archive được thiết lập để cung cấp cơ sở dữ liệu cơ sở toàn diện về bề mặt Trái đất và mọi thứ trên đó, ở độ phân giải cao (tương đương với ít nhất 25cm pixel) mà nhiều người có thể truy cập nhất có thể. Tóm lại, mục tiêu cuối cùng của Earth Archive là tạo ra một hành tinh số như một món quà cho thế hệ tương lai.

Về Chris Fisher

Chris Fisher là một nhà khảo cổ học, Nhà thám hiểm Địa lý Quốc gia và là giáo sư nhân chủng học tại Đại học Bang Colorado, Hoa Kỳ. Anh ấy đã thực hiện các cuộc điều tra thực địa khắp Châu Mỹ Latinh, Châu Âu và Bắc Mỹ. Tác phẩm của ông được đưa vào cuốn sách bán chạy nhất của Thời báo New York mang tên Thành phố đã mất của Thần khỉ của Douglas Preston. Fisher thành lập Cơ quan lưu trữ Trái đất để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và hậu quả của sự thay đổi môi trường và đô thị.

------

CREATING A DIGITAL TWIN OF THE EARTH 

Q&A with Christopher Fisher, Earth Archive
An unprecedented scientific effort to Lidar-scan the entire surface of the Earth before it’s too late... that’s how Christopher Fisher, the founder of the Earth Archive, describes his initiative. He started the Earth Archive based on his experience of using remote sensing technologies in Mexico and Honduras. His aim is to better understand the causes and consequences of urbanism and environmental change.

Can you explain more about what the Earth Archive project encompasses?

As you know, the Earth is changing rapidly and we have a limited time to document it, as it exists now, before it’s too late. The Earth Archive hopes to promote the 3D scanning of the entire land surface of the planet, but we are starting with the areas that are not going to get done in time. The initial focus is on the Amazon and areas of North America. We hope to help create an open-source digital twin, both to better combat the climate crisis and also to act as a permanent legacy for future generations. The data is like a Swiss Army knife – it can act as an accelerator for both science and industry. We hope to have the same sort of impact that declassifying the GPS signal had, or open-sourcing the Landsat record.

What data acquisition technology is being used to map the Earth and how is all the resulting big data handled?

At the moment we are focusing on airborne Lidar – from a helicopter or fixed-wing aircraft. Unmanned aerial vehicles (UAVs or ‘drones’) that are available to the general public do not have the capacity or range for the currently scanning technology. The amount of data is obviously huge. However, this is similar to other major acquisition programmes globally. At the moment, the Earth Archive mission is to provide the data as .las or .laz files only, which is the current industry standard for Lidar, rather than visualizing the data ourselves. I imagine that the data will ultimately be treated and visualized in a multitude of ways.


The objective of the Earth Archive is to build a virtual, open-source digital twin of our Earth which is accessible to all.
What is your response to sceptics who express doubts about the feasibility of the Earth Archive project?

The only sceptics so far have been focused on costs. In terms of feasibility, massive ‘scaling up’ will definitely need to happen but we have received surprisingly little opposition. We have had impressive and immediate positive response from industry and have received many donations of time, equipment and other resources.

You plan to map the Earth’s surface in stages. The next stage is to scan the entire Amazon basin. What’s the current status of this?

We have the necessary infrastructure, logistics and corporate buy-in to map the entire Amazon. We have a rudimentary structure in place for all nine countries that encompass the Amazon, and the basic permissions we need. We hope to begin scanning late in the autumn of 2021 or early 2022. As you can imagine, COVID-19 has had a major impact on our planning. This will be an exciting venture, since this part of the planet is one of the last unexplored places on Earth, so we look forward to discovering and exploring unknown ancient cities and cultures.

In view of your professional background as an archaeologist and professor of anthropology, what are your own expectations of mapping the Amazon in this way?

One interesting thing for me as an archaeologist is that we will be able to demonstrate how densely settled the Amazon was at the time of contact and how humanized the landscape was. This is a major question in the prehistory of the region, and it’s something that we can help elucidate. As we all know, the Amazon rainforest plays a crucial role in the Earth’s climate. However, few people are aware it has an incredibly rich indigenous history. On top of this, this region boasts a remarkable level of ecological diversity. Sadly, we see it vanishing before our eyes. Today, we have the ability to digitally preserve landscapes – very high-resolution Lidar enables archaeological, anthropological and conservation studies and provides essential information to help advance sustainable development. I am also sure it will bring us groundbreaking revelations of the Amazon’s astounding past.

Who stands to benefit from the Amazon map and from the Earth Archive project as a whole?

We are hoping to help level the playing field in terms of access to data, to help create equity in access to high-quality geospatial recourses. The Earth Archive is set to provide a comprehensive baseline database of the Earth’s surface, and everything on it, at a high resolution (equivalent to at least 25cm pixels) that is accessible to as many as possible. In a nutshell, the ultimate goal of the Earth Archive is to create a digital planet as a gift for future generations.

About Chris Fisher

Chris Fisher is an archaeologist, National Geographic Explorer and professor of anthropology at Colorado State University, USA. He has performed fieldwork throughout Latin America, Europe and North America. His work is featured in the New York Times bestselling book called The Lost City of the Monkey God by Douglas Preston. Fisher founded the Earth Archive to better understand the causes and consequences of urbanism and environmental change.

Geolink tổng hợp từ Gim-international

popup

Số lượng:

Tổng tiền: