Kiến thức

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÔNG NGHỆ ĐỊA LÝ TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG LẠI VIRUS CORONA

22/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Theo Hiệp hội Nhà địa lý Hoa Kỳ (AAG): “Môn địa lý là môn học duy nhất có thể kết nối giữa khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Có hai phân ngành chính của địa lý đó là: địa lý nhân văn (nghiên cứu đến các khía cạnh không gian về sự tồn tại của con người) và địa lý tự nhiên (nghiên cứu các mô hình liên quan đến khí hậu, địa hình, thảm thực vật, đất và nước). Các công nghệ địa lý ngày càng đóng vai trò quan trọng để khám phá thế giới đầy phức tạp của chúng ta. Công nghệ địa lý bao gồm Hệ thống thông tin địa lý (GIS), Viễn thám, Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và lập bản đồ trực tuyến như Google Earth”.

Tiến sĩ J. Marshall Shepherd, một chuyên gia quốc tế hàng đầu về thời tiết và khí hậu, (Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Hoa Kỳ (AMS) năm 2013 và Giám đốc Chương trình Khoa học Khí quyển của Đại học Georgia (UGA)) cho rằng công nghệ địa lý đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2 (COVID-19).

Hệ thống thông tin địa lý (GIS) được coi như một phương thức để tổ chức, trình bày và phân tích dữ liệu không gian và địa lý. Bạn có thể không nhận ra, nhưng chính ứng dụng Waze hoặc Google Maps thuộc lĩnh vực khoa học thông tin địa lý này. Cả hai ứng dụng này có thể rất hữu ích cho bạn để cập nhật thông tin hàng ngày. Đại học Johns Hopkins đã xây dựng thành công và đang duy trì một trang web theo dõi tình hình dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Ngoài ra Tiến sĩ Shepherd đã đưa ra các dẫn chứng mối liên hệ về địa lý nhân văn và virus Corona như: Bài viết nghiên cứu “Chính trị mất định hướng trong việc kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong kỷ nguyên tự do hóa du lịch hàng không” đã được xuất bản trong Hội nghị chuyên môn của Viện các Nhà địa lý người Anh. Cuốn sách “Bệnh lý cuộc sống: Bệnh tật, Không gian và Chính trị sinh học” của Giáo sư Steve Hinchliffe Địa lý nhân văn tại Đại học Exeter đã chỉ ra “mối quan hệ rắc rối giữa vi khuẩn, vật chủ, môi trường và nền kinh tế là bệnh lý cuộc sống”.

Tất nhiên, địa lý tự nhiên cũng đóng một vai trò đối với virus Corona. Cho đến nay bệnh đã phát triển mạnh ở những nơi ấm áp và ẩm ướt. Thậm chí nhiều tài liệu mới còn cho rằng cúm, virus Corona và các bệnh liên quan có thể phát triển mạnh ở những vị trí mới và trong thời gian dài hơn khi khí hậu đang tiếp tục ấm lên.

Nguồn Geolink tổng hợp từ Esrivn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: