Kiến thức

Sử dụng máy bay không người lái giám sát thủy văn

28/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Qua dữ liệu ảnh LiDAR, giám sát thủy văn nhờ sử dụng máy bay không người lái UAS hoặc Drone phát hiện những thay đổi về sinh khối và thực vật trên bề mặt đất. 

Dữ liệu ảnh LiDAR là một phương pháp khảo sát đo khoảng cách tới mục tiêu bằng cách chiếu sáng mục tiêu đó bằng một tia laze xung quanh và đo các xung phản xạ bằng một cảm biến. Sự khác biệt về thời gian và bước sóng laser sau đó có thể được sử dụng để tạo các đại diện số 3 cho mục tiêu.

Trong việc thu thập và xử lý dữ liệu trên không, kỹ thuật LiDAR và ph photorammetric đáp ứng vượt trội các tiêu chí của dự án bao gồm các điều kiện môi trường, thông số kỹ thuật phân phối, ngân sách và mục đích cuối cùng của dữ liệu được thu thập chỉ ra ứng dụng nào phù hợp hơn.

Giám sát thủy văn qua ảnh LiDAR

Ảnh LiDAR là giải pháp tối ưu cho dự án khắc phục và giải quyết sự thay đổi của biến đổi khí hậu như ngăn chặn dòng chảy, chống xói mòn, chống sụt lún cũng như giám sát lượng trầm tích khu vực đầm lầy ven sông và sông.Sử dụng UAS LiDAR, dữ liệu được thu thập từ bên dưới đường cây và qua thảm thực vật dày đặc.

Hoạt động này nhằm hỗ trợ một nghiên cứu thủy văn trong việc đánh giá các giải pháp thay thế để khắc phục dòng nước mưa, xói mòn và thiệt hại đường bộ từ một khu vực thoát nước dốc và phức tạp.

 

Máy bay không người lái bay ở độ cao 200-400 feet so với mặt đất, thu thập dữ liệu với mật độ 80 – 100 điểm trên một mét vuông, với độ chính xác từ 2 – 5 cm.

Hình ảnh minh họa trên cho thấy: ảnh LiDAR được sử dụng để đánh giá địa hình dưới tán cây rậm rạp sử dụng cảm biến Riegl mini RANGER LiDAR với tốc độ đo 100.000 xung mỗi giây.

 

Nguồn Geolink tổng hợp từ Lidarnews

popup

Số lượng:

Tổng tiền: