Tin tức

SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ ĐỊA KHÔNG GIAN ĐỂ KẾT NỐI VỚI TRẢI NGHIỆM CỦA CON NGƯỜI

02/12/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)
Địa không gian và trải nghiệm con người

Công nghệ địa không gian giúp các gói hàng của chúng tôi được phân phối nhanh hơn, giúp chúng tôi lập kế hoạch và theo dõi các tiện ích cũng như giúp chúng tôi dự đoán hành vi trước khi nó xảy ra, cùng những thứ khác. Tuy nhiên, về cốt lõi của nó, không gian địa lý kể một câu chuyện. Không gian địa lý kể câu chuyện về người lái xe giao hàng đi theo một tuyến đường được tối ưu hóa. Địa không giankể về câu chuyện của một công nhân xây dựng đặt công trình xây dựng để tạo ra một cộng đồng đáng sống. Không gian địa lý kể câu chuyện về những người hàng ngày, nơi họ mua sắm và những thứ họ thích mua. Nếu chúng ta để nó, không gian địa lý sẽ kể câu chuyện về trải nghiệm của con người - điều gì khiến chúng ta đánh dấu và điều gì thúc đẩy chúng ta tiến về phía trước.

Những câu chuyện của những người sống ở các nước thế giới thứ ba là gì? Những câu chuyện của những người sống dưới sự thiên vị có hệ thống là gì? Những câu chuyện về người dân ứng phó và cứu trợ nhân đạo khi có thiên tai là gì? Những câu chuyện của mọi người dành thời gian để sống chậm lại, hiểu và giải quyết những vấn đề này là gì?

Công nghệ địa không gian cho phép chúng ta kể những câu chuyện này, mở rộng tầm nhìn và kết nối với thế giới xung quanh. Với mọi sáng kiến ​​được đưa ra để giải quyết một vấn đề quan trọng và mọi điểm dữ liệu được lập mưu để thêm một thành phần không gian vào vấn đề, chúng tôi có cơ hội học hỏi và phát triển kết nối hơn. Chúng ta có thể hiểu, đồng cảm và chung sống tốt hơn trong thế giới mà chúng ta cùng chia sẻ. Điều tôi muốn làm là chia sẻ một số cá nhân và tổ chức đang nỗ lực hướng tới một thế giới tươi sáng hơn và sử dụng không gian địa lý làm phương tiện để làm điều đó.
Bên ngoài con đường Eden

Điều gì đó đã khiến tôi bị cuốn hút trong nhiều năm nay - thử nghiệm của Paul Salopek trong lĩnh vực báo chí chậm, một nỗ lực để đi trên con đường dài 24.000 dặm mà nhân loại đã đi từ nguồn gốc của chúng ta ở Châu Phi cho đến ngày nay. Thông tin quan trọng hơn đối với tôi: khẩu hiệu của Sống chậm lại, Tìm kiếm nhân loại trên trang nhất blog của National Geographic.

Paul đã đi bộ trên Trái đất và theo dõi bước chân của nhân loại kể từ năm 2013. Trên đường đi, anh ấy đã trải nghiệm con người, nền văn hóa và phong cảnh theo cách mà ít người trong chúng ta từng làm. Blog có đầy đủ các bản đồ và hình ảnh phân chia hành trình theo các bit có thể tiêu hóa được. Đi đầu trong nỗ lực đó là công nghệ không gian địa lý đã cho phép trải nghiệm kể chuyện hiện đại phong phú hơn.

Trong bài thuyết trình Hội nghị Người dùng Esri 2020 của mình (liên kết tại đây), Paul mô tả trải nghiệm khi đi dạo với những người chăn gia súc ở Afar, những người chăn nuôi lạc đà di chuyển động vật của họ lên và xuống Thung lũng Rift của Châu Phi. Anh mô tả chi tiết những gì anh đã quan sát và học được từ chúng - một sự tỉnh táo và bước đi uyển chuyển. Chúng ta thường giảm tốc độ và quan sát mọi người theo cách này như thế nào?

Humanitarian Open Street Map

Bản đồ được ghi có cho Benjamin Herforts tại Bản đồ đường phố mở của Nhân đạo
Một sáng kiến ​​tuyệt vời khác là Nhân đạo OpenStreetMap. Hỗ trợ các nỗ lực khổng lồ như Nước & Vệ sinh, Ứng phó với Thảm họa và Xóa bỏ Đói nghèo, nhóm OpenStreetMap Nhân đạo tự mô tả mình là:

“… Một nhóm quốc tế dành riêng cho hành động nhân đạo và phát triển cộng đồng thông qua lập bản đồ mở. Chúng tôi làm việc cùng nhau để cung cấp dữ liệu bản đồ cách mạng hóa việc quản lý thiên tai, giảm thiểu rủi ro và góp phần đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững. ”

Trải dài trang Chúng ta làm gì là các chủ đề như “Tiếp cận những người cần thông qua bản đồ”, “Đưa những người và địa điểm dễ bị tổn thương nhất trên thế giới lên bản đồ”, “Mở rộng kiến ​​thức cho các đối tác và cộng đồng” và “Phát triển công nghệ mới sáng tạo để phục vụ các cộng đồng nhân đạo và phát triển.

Công nghệ địa không gian cung cấp khả năng hiển thị cho những vấn đề này và cho phép chúng tôi hỗ trợ các nỗ lực của họ một cách tự do và gần như dễ dàng.

Bản đồ Vô gia cư & Nhà ở Quận Los Angeles

Được công nhận cho Sáng kiến ​​Vô gia cư Hạt Los Angeles
Có tính chất cung cấp thông tin nhiều hơn là Bản đồ Vô gia cư & Nhà ở của Quận Los Angeles. Nó cung cấp dữ liệu và hình ảnh để truyền đạt câu chuyện về tình trạng vô gia cư ở LA và những nỗ lực mà mọi người đang thực hiện để khắc phục điều đó. Số lượng vô gia cư, nhà ở tạm thời hiện tại và dự kiến, và nơi trú ẩn mùa đông là tất cả các chủ đề được đề cập.

Đây là một điều tuyệt vời để dành vài phút xem qua bản trình bày StoryMap được truy cập bằng cách nhấp vào ảnh.

Thông điệp
Trong các ví dụ trên, tôi đã chia sẻ ba ví dụ về tình nguyện viên, chính quyền tiểu bang và địa phương, và các tổ chức tư nhân. Đối với tôi, điều này minh họa sức mạnh của một công cụ không gian địa lý để kể những câu chuyện, giáo dục và giúp làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Nói tóm lại, không gian địa lý là một cách tuyệt vời để kết nối với trải nghiệm của con người.

Kể chuyện đã được sử dụng trong suốt chiều dài lịch sử để giữ cho các sự kiện, cộng đồng và nền văn hóa sống động. Mong muốn được ghi nhớ và không bị lãng quên là một phần bẩm sinh của bản chất con người. Trong thông tin hiện đại của chúng tôi

----

USING GEOSPATIAL TECHNOLOGY TO CONNECT WITH THE HUMAN EXPERIENCE 

Geospatial and the Human Experience

What does this story have to do with geospatial? It got me thinking about the things I take for granted every day. The beautiful things I pass by that I no longer seem to notice. The convenient things I consume that help me stay comfortable. The practical things I use that others around the world desperately need.

Geospatial technology helps our packages get delivered quicker, helps us plan and keep track of utilities, and helps us predict behavior before it happens, among other things. At its core, though, geospatial tells a story. Geospatial tells the story of the delivery driver taking an optimized route. Geospatial tells the story of the construction worker putting in the groundwork to create a livable community. Geospatial tells the story of everyday people, where they shop, and what they like to buy. If we let it, geospatial tells the story of the human experience – what makes us tick and what drives us forward.

What are the stories of people living in third world countries? What are the stories of people living under systematic bias? What are the stories of people responding to and providing humanitarian aid during natural disasters? What are the stories of people taking time to slow down, understand, and solve these problems?

Geospatial technology enables us to tell these stories, broaden our perspectives and connect with the world around us. With every initiative put in place to solve a critical issue and every data point plotted to add a spatial component to the issue, we have the opportunity to learn and grow more connected. We are better able to understand, empathize, and cohabitate within the world we all share. What I’d like to do is share a few individuals and organizations that are working towards a brighter world and using geospatial as a means to do so.

Out of Eden Walk

Something that has fascinated me for many years now – Paul Salopek’s experiment in slow journalism, an attempt to walk the 24,000-mile path that humanity took from our origins in Africa to present day. More to the point for me: the tagline of Slow Down, Find Humanity on the front page of National Geographic’s blog.

Paul has been walking the Earth and retracing humanity’s footsteps since 2013. Along the way, he has experienced people, cultures, and landscapes in a way that few of us ever will. The blog is full of maps and photographs partitioning the journey in consumable digestible bits. At the helm of that effort is the geospatial technology that has allowed for a more enriched modern day storytelling experience.

During his Esri 2020 User Conference presentation (link here), Paul describes an experience walking with Afar pastoralists, camel herders who move their animals up and down the Rift Valley of Africa. He describes in vivid detail what he observed and learned from them – an alertness and smooth fluid walk. How often do we slow down and observe people in this way?

Humanitarian Open Street Map

Another fantastic initiative is Humanitarian OpenStreetMap. Supporting gargantuan efforts such as Water & Sanitation, Disaster Response, and Poverty Elimination, the Humanitarian OpenStreetMap team describes themselves as: 

“… an international team dedicated to humanitarian action and community development through open mapping. We work together to provide map data which revolutionizes disaster management, reduces risks, and contributes to achievement of the Sustainable Development Goals.”

Spanning the What We Do page are topics such as “Reaching those in need through maps”, “Putting the world’s most vulnerable people and places on the map”, “Expanding knowledge across partners and communities”, and “Developing innovative new technology to serve the humanitarian and development communities.  

Geospatial technology provides visibility to these issues and allows us to support their efforts freely and almost effortlessly.

Los Angeles County Homelessness & Housing Map

Of a more informative nature is the Los Angeles County Homelessness & Housing Map. It provides data and visuals to communicate the story of homelessness in LA and the efforts people are taking to remedy that. Homelessness counts, current and planned interim housing, and winter shelters are all topics that are hit on.

This is a great one to spend a few minutes viewing via the StoryMap presentation accessed by clicking on the photo.

The Message

In the examples above, I shared three examples spanning volunteer, state and local government, and private organizations. To me, this illustrates just how powerful of a tool geospatial technology is to tell stories, educate, and help make the world a better place. In short, geospatial is a great way to connect with the human experience.

Storytelling has been used throughout the span of history to keep events, communities, and cultures alive. The desire to be remembered and not forgotten is an innate part of human nature. In our modern information age, we receive so much stimulation that it is hard to focus and internalize the people and world around us.

The message I’d like to communicate is that is takes a conscious effort to maintain connectedness, but it essential to our nature.

Geolink tổng hợp từ Geoawesomeness

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: