Kiến thức

StoryMap: Nếu một mức tranh đáng giá cả ngàn lời nói thì bản đồ đáng giá cả triệu lời nói đó

05/03/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Trong khi dữ liệu và các câu chuyện là những yếu tố quan trọng trong việc lập kế hoạch. Các nhà hoạch định cần tập hợp quan điểm về cộng đồng của người dân, hay những câu chuyện về các vấn đề liên quan để tạo ra các kế hoạch cho sự thịnh vượng của cộng đồng. Họ cần có chuyên môn về cả công nghệ thiết kế, bao gồm cả geodesign và storytelling để thu thập và truyền đạt những câu chuyện về một địa điểm. 

Vai trò của Story Map trong quản lý đô thị thông minh

Hạt Kenton của Kentucky, cũng sử dụng bản đồ GIS để nghiên cứu các vấn đề và giao tiếp với công chúng. Trisha Brush, giám đốc GIS và Emi Randall, giám đốc kế hoạch của Dịch vụ lập kế hoạch và phát triển hạt Kenton (PDS), chia sẻ với những khách mời tham dự hội nghị thượng đỉnh về LINK-GIS về một cổng thông tin cho phép mọi người khám phá nhiều lựa chọn với bản đồ trực tuyến.

Brush và Randall cũng nói về Phòng thí nghiệm Bản đồ Bắc Kentucky (NKYmapLAB), một sáng kiến PDS trong đó dữ liệu được phân tích để tạo ra các bản đồ câu chuyện có thể thông báo và thu hút phản hồi từ công chúng và các quan chức về một số vấn đề liên quan đến định hướng 2030 – một kế hoạch dài hạn của quận.

PDS đã tạo ra các bản đồ câu chuyện về các chủ đề như khả năng đi bộ và kết nối vỉa hè, tắc nghẽn giao thông, tán cây đô thị, tiềm năng mặt trời và kế hoạch mở rộng đường cao tốc tiểu bang ở phía bắc Kentucky.

“Nếu một bức tranh đáng giá cả ngàn lời nói thì một bản đồ có giá trị một triệu lời nói như vậy” - chia sẻ của Brush.

Bài thuyết trình của Brush và Randall, cũng bao gồm PLAN4ealth trong Story Map của Hạt Kenton, cho thấy kết quả phân tích đã được thực hiện để xác định các khu vực sa mạc thực phẩm của cộng đồng không dễ dàng tiếp cận với thực phẩm lành mạnh, như trái cây và rau quả. Hiệp hội Kế hoạch Hoa Kỳ (APA) đã tài trợ cho dự án để tiến hành phân tích và hỗ trợ một chương trình giáo dục mọi người về thực phẩm bổ dưỡng và mang nhiều thực phẩm lành mạnh hơn vào các cửa hàng tạp hóa.

Bản đồ Plan4Health ở Kenton County trên Story Map cho thấy kết quả phân tích được thực hiện để xác định khu vực khan hiếm thực phẩm và các khu vực cần nhiều thực phẩm sạch.

Một thành viên tham dự chương trình là Kimmy’s Korner, một cửa hàng tạp hóa ở góc phố ở Covington, Kentucky.

“Chủ sở hữu, Mark, muốn giúp trẻ em ăn uống lành mạnh hơn”, Randall chia sẻ.

Với sự trợ giúp của thiết bị làm lạnh mới, anh đã thêm táo, cam, sữa chua, rau quả tươi và khoai lang vào kệ hàng của mình.

Nhân cách hóa dữ liệu, lập kế hoạch cho cộng đồng, cải tiến công nghệ

Dự án PLAN4ealth của Kenton County, cùng với bản đồ câu chuyện của nó, đóng vai trò là một ví dụ điển hình về những gì James M. Drinan, giám đốc điều hành của APA, gọi là “Place-making as Storytelling” (nghệ thuật tạo ra nơi chốn chính là câu chuyện hoàn hảo để thúc đẩy phát triển) – chủ đề bài thuyết trình của ông tại Geodesign Summit.

Các nhà hoạch định đô thị cần có chuyên môn về cả công nghệ thiết kế, bao gồm cả geodesign và storytelling - Drinan chia sẻ. Ông tin rằng các nhà quy hoạch cần phải tự học về công nghệ mới nhất có sẵn để thu thập và truyền đạt những câu chuyện về một địa điểm, điều này rất quan trọng trong quá trình thiết kế.

“Công nghệ không chỉ là một công cụ mà còn là một yêu cầu thiết thực mà các nhà quy hoạch phải nắm vững. Nếu không, chúng tôi có nguy cơ bị tách rời và bỏ lại phía sau.” ông James M. Drinan chia sẻ.

Theo Drinan, trong khi dữ liệu và các câu chuyện là những yếu tố quan trọng trong việc lập kế hoạch. Các nhà hoạch định cần tập hợp quan điểm về cộng đồng của người dân, hay những câu chuyện về các vấn đề liên quan để tạo ra các kế hoạch cho sự thịnh vượng của cộng đồng.

“Là người lập kế hoạch, chúng tôi cần lắng nghe những câu chuyện mà mọi người kể. Tôi muốn bắt đầu bằng cách hiểu về mong muốn của từng người. Tôi cần đặt câu hỏi và nhận thông tin từ họ” – lời khuyên của ông Drinan.

Câu chuyện hay, ý nghĩa có thể được sử dụng như một cách giải thích tốt hơn cho một kế hoạch so với chỉ sử dụng dữ liệu, Drinan nói. Ví dụ, một câu chuyện có thể minh họa cách làm thẳng một con đường và thêm ánh sáng vào một khu vực sẽ giúp trẻ em đi xe đạp an toàn hơn. “Những câu chuyện nhân cách hóa dữ liệu”.

Đó là lý do tại sao ông ấy nghĩ rằng sử dụng công nghệ như ứng dụng Esri Story Maps là rất hữu ích. Drinan đã chỉ ra bản đồ câu chuyện của PLAN4ealth ở Kenton County là một ví dụ. Bản đồ câu chuyện bao gồm

  • Bản đồ tương tác của các khu phố nằm trong khoảng cách đi bộ dễ dàng hoặc có dịch vụ vận chuyển hàng loạt đến các cửa hàng tạp hóa.
  • Hồ sơ của một số cửa hàng tham gia Chương trình Góc cửa hàng lành mạnh Covington.
  • Thông tin giáo dục về những loại thực phẩm nên ăn để giữ sức khỏe.

“Chúng ta không chỉ cần kể chuyện; mà còn phải liên kết việc thiết kế địa điểm với lợi ích công cộng”, giáo sư Drinan nói.

Và để cải thiện cuộc sống của người dân trong thời đại kỹ thuật số như ngày nay, các nhà lập kế hoạch cần cập nhật những công nghệ mới liên tục.

Ông Drinan kết luận: “nếu chúng ta không bắt kịp với những xu hướng mới về công nghệ, chúng ta sẽ đánh mất sự tin tưởng từ người dân”.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: