Dữ liệu ảnh GIS

SÔNG PARANÁ BỆN VÀO NHAU

20/12/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Một phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã chụp được bức ảnh này về một phần của sông Paraná, con sông dài thứ hai ở Nam Mỹ. Nó chảy chủ yếu theo hướng đông bắc đến tây nam với khoảng 4.880 km (3.030 dặm), đi qua Brazil, Paraguay, Argentina và tạo thành một phần của biên giới Argentina-Paraguay.

Hình ảnh này chụp một số mô hình bện, lồng vào nhau phổ biến dọc theo hệ thống sông Paraná. Trầm tích xói mòn ở thượng nguồn từ các bờ sông ở Brazil được mang theo dòng chảy xuống và lắng đọng và chất thành các hòn đảo - chẳng hạn như Isla Apipé (Argentina). Các lớp trầm tích cũng tạo nên các thanh bện, là những địa hình nhỏ hơn, hình thoi được tạo ra bởi sự đan xen của nước và đất khi mực nước sông lên xuống theo thời gian.

Mê cung các kênh bện này cũng cung cấp các tuyến đường cho tàu thuyền nhỏ, cho phép vận chuyển hàng hóa vào nội địa Nam Mỹ — ít nhất là ở thượng nguồn Đập Yacyretá. Được xây dựng để tạo ra năng lượng thủy điện, con đập hiện ngăn cách thượng nguồn sông Paraná khỏi các thanh bện.

Nông dân canh tác các loại cây như cà phê, ngô và bông trên các cánh đồng tiếp giáp với vùng lũ sông Paraná. Những cây trồng này, trong số những cây trồng khác, đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng hạn hán đang diễn ra bắt đầu trong khu vực vào năm 2020 và đã làm chậm quá trình vận chuyển hàng hóa do mực nước giảm.

------

THE BRAIDED PARANA'
An astronaut onboard the International Space Station (ISS) snapped this photograph of a portion of the Paraná River, the second longest river in South America. It flows mostly northeast to southwest for approximately 4,880 kilometers (3,030 miles), passing through Brazil, Paraguay, and Argentina and making part of the Argentina–Paraguay border.

This image captures some of the interlocking, braided patterns that are common along the Paraná River system. Sediment that eroded upstream from riverbanks in Brazil was carried downriver and deposited and piled up into islands—such as Isla Apipé (Argentina). The sediments also make braid bars, which are smaller, rhomboid-shaped landforms created by the interweaving of water and land as the river level rises and falls over time.

This labyrinth of braided channels also provides routes for small boats and ships, allowing for the transport of goods to inland South America—at least as far upstream as the Yacyretá Dam. Built to generate hydroelectric power, the dam now separates the upper Paraná River from the braid bars.

Farmers cultivate crops such as coffee, corn, and cotton in fields adjacent to the Paraná River floodplain. These crops, among others, have been affected by ongoing drought conditions that began in the region in 2020 and have slowed the transport of goods decrease in water levels.

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory.nasa.gov

popup

Số lượng:

Tổng tiền: