Dữ liệu ảnh GIS

Rong biển xanh ở biển Hoàng Hải

19/08/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

 

Tảo đã trở thành tiêu đề trên khắp thế giới vào tháng 6 năm 2008 khi một bông hoa to lớn làm nghẹt thở vùng biển ven biển ngoài khơi Thanh Đảo, Trung Quốc, địa điểm tổ chức các sự kiện đua thuyền cho Thế vận hội Olympic năm đó. Hơn 700.000 tấn tảo đã được dọn sạch để kịp tranh tài vào năm đó, nhưng “thủy triều xanh” tương tự đã quay trở lại vào mỗi mùa hè. Vào tháng 6 năm 2021, các vết tảo đã sơn màu xanh lá cây tươi sáng cho Biển Hoàng Hải trong mùa hoa nở rộ nhất khu vực được ghi nhận.

Sự nở rộ gần đây có thể nhìn thấy trong hình ảnh có màu sắc tự nhiên này, được chụp vào ngày 19 tháng 6 năm 2021, bằng cảm biến Hawkeye trên SeaHawk CubeSat. Hình ảnh từ SeaHawk và các vệ tinh khác giúp các nhà khoa học ghi lại nguồn gốc và sự phân bố của các vụ nở hoa trong khu vực khi chúng hoạt động để gỡ rối các yếu tố gây ra các vụ bùng phát lớn.

Các loài trong hình ảnh là Ulva growthra, một loài tảo lục phổ biến (rong biển) không độc đối với người hoặc sinh vật biển; trên thực tế, "rau diếp biển" này có thể ăn được và bổ dưỡng. Nhưng thảm dài của nó vẫn có thể gây ra những tác động bất lợi đối với hệ sinh thái biển. Ví dụ, tảo phân hủy có thể làm cạn kiệt oxy trong nước và gây ra tình trạng “thiếu oxy” khiến cá chết. Những ụ rong biển trôi dạt dọc theo bờ biển có thể khó coi và tốn kém chi phí để loại bỏ.


Theo Lin Qi, một nhà khoa học viễn thám và hải dương học tại Đại học Nam Florida (USF), các đợt nở hoa của sinh vật biển Ulva thường bắt đầu xuất hiện ở phía tây Hoàng Hải vào tháng 5, cao điểm vào tháng 6 và kéo dài đến tháng 7 hoặc tháng 8. Các vệ tinh đã quan sát thấy những đợt hoa nở như vậy hàng năm kể từ năm 2007, với đợt nở hoa đáng kể đầu tiên được báo cáo vào năm 2008.

Kích thước của các đợt nở hoa của U. tăng sinh dao động từ năm này sang năm khác, nhưng nhìn chung chúng đã tăng kích thước kể từ năm 2012. Qi tính toán rằng đợt nở hoa kéo dài hơn 700 km vuông (270 dặm vuông) vào tháng 6 năm 2021— lớn hơn 30% so với trước đó kỷ lục vào năm 2019.

Chuanmin Hu, cũng là một nhà khoa học hàng hải tại USF, lưu ý rằng hầu hết các nhà nghiên cứu đồng ý rằng sự nở hoa của U. Prolifera bắt nguồn từ các hoạt động nuôi trồng thủy sản rộng lớn ở phía nam ngoài khơi tỉnh Giang Tô. Lưu ý những vết loang màu xanh lá cây đậm trong làn nước đục ở dưới cùng của bức ảnh rộng; Theo Hu, đây là những quần thể ban đầu của rong biển.

Gió, thủy triều và hoạt động của con người có thể khiến một số rong biển tách ra khỏi bè nuôi trồng thủy sản hoặc các vật chủ khác. Các dòng chảy và gió sau đó có thể đưa chúng về phía bắc đến vùng nước trong hơn ngoài khơi tỉnh Sơn Đông, nơi có nhiều ánh sáng và chất dinh dưỡng thúc đẩy chúng phát triển thành những bông hoa lớn.

Hu, Qi và các nhà nghiên cứu khác đang tìm hiểu nguyên nhân gây ra những thay đổi giữa các năm, nhưng các ước tính chính xác có thể là một thách thức. Hu nói: “Điều này khó hơn so với nhiều loài hoa khác vì những nỗ lực giảm thiểu của con người có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa trong một mùa. Nhưng các vệ tinh như SeaHawk đang làm cho nhiệm vụ đó dễ dàng hơn một chút.

“Điều thực sự độc đáo trong hình ảnh này là sự kết hợp tối ưu giữa độ bao phủ và độ phân giải,” Hu nói. “Có những cảm biến vệ tinh khác có cùng độ nở, nhưng chúng có độ phân giải quá thô hoặc độ phủ quá hẹp (ngoại trừ cảm biến Sentinel-2). Hình ảnh HawkEye cho thấy U. Prolifera hiển thị rất sống động trong một hình ảnh, điều này chắc chắn có thể làm giảm sự không chắc chắn khi ước tính kích thước nở hoa. "

------

Green Seaweed in the Yellow Sea
Algae made headlines around the world in June 2008 when an enormous bloom choked the coastal waters off Qingdao, China, the site of sailing events for that year’s Olympic Games. More than 700,000 tons of algae were cleared in time for competition that year, but similar “green tides” have returned every summer. In June 2021, algal slicks painted the Yellow Sea bright green during the region’s largest bloom on record.

The recent bloom is visible in this natural-color image, acquired on June 19, 2021, with the Hawkeye sensor on the SeaHawk CubeSat. Images from SeaHawk and other satellites help scientists document the origin and distribution of blooms in the region as they work to untangle the factors causing the large outbreaks.

The species in the image is Ulva prolifera, a common green macroalgae (seaweed) that is not toxic to people or marine life; in fact, this “sea lettuce” is edible and nutritious. But long mats of it can still have detrimental effects on marine ecosystems. For example, decaying algae can deplete water of oxygen and cause “hypoxic” conditions that cause fish kills. The mounds of seaweed that wash up along the coastline can be unsightly and costly to remove.
According to Lin Qi, a remote sensing and marine scientist at University of South Florida (USF), blooms of Ulva prolifera typically start showing up in the western Yellow Sea in May, peak in June, and persist into July or August. Satellites have observed such blooms every year since 2007, with the first significant bloom reported in 2008.

The size of U. prolifera blooms fluctuates from year to year, but they have generally been increasing in size since 2012. Qi calculated that the bloom spanned more than 700 square kilometers (270 square miles) in June 2021—30 percent larger than the previous record in 2019.

Chuanmin Hu, also a marine scientist at USF, noted that most researchers agree that blooms of U. Prolifera originate around the vast aquaculture operations to the south off of Jiangsu Province. Notice the dark green slicks in the turbid water at the bottom of the wide image; according to Hu, these are the initial populations of seaweed.

Winds, tides, and human activity can cause some seaweed to detach from aquaculture rafts or other hosts. Currents and winds then can then carry them north to clearer water off Shandong Province, where ample light and nutrients fuel their growth into massive blooms.

Hu, Qi and other researchers are investigating what causes the inter-annual changes, but accurate estimates can be challenging. “This is more difficult than for many other blooms because human mitigation efforts can affect the evolution of a bloom within a season,” Hu said. But satellites like SeaHawk are making that task a bit easier.

“What’s really unique in this image is its optimal combination of coverage and resolution,” Hu said. “There are other satellite sensors that show the same bloom, but they are either too coarse in resolution or too narrow in coverage (with the exception of Sentinel-2 sensors). The HawkEye image shows the U. Prolifera slicks so vividly in one image, which can certainly reduce uncertainties when estimating bloom size.”

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory

popup

Số lượng:

Tổng tiền: