Kiến thức

Quy trình hoạt động của vệ tinh khí tượng trong dự báo thời tiết

30/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Qua dữ liệu ảnh vệ tinh khí tượng vào ban ngày, mắt thường vẫn có thể hiểu được khi nhìn mây, hệ mây như bão nhiệt đới, hồ, rừng, núi, tuyết, cháy, ô nhiễm, khói, sương mù.... Ngay cả gió vẫn có thể xác định được dựa trên hình dạng mây, cách sắp xếp và sự di chuyển từ những bức ảnh trước đó. Cùng tìm hiểu quy trình hoạt động của vệ tinh khí tượng ứng dụng trong dự báo thời tiết:

Vệ tinh khí tượng cung cấp ảnh hồng ngoại

Ảnh hồng ngoại của vệ tinh viễn thám mô tả những xoáy nước trên biển và bản đồ các dòng hải lưu có giá trị kinh tế và công nghiệp hàng hải.

Ngư dân và nông dân cũng cần biết nhiệt độ mặt đất và mặt nước để bảo vệ mùa màng trước sự băng giá hoặc tăng sản lượng đánh bắt trên biển.

Hiện tượng El Niño cũng có thể được xác định. Dùng kỹ thuật tô màu ảnh kỹ thuật số, các sắc độ xám của ảnh được chuyển thành các màu để xác định các thông tin mong muốn một cách dễ dàng.

Ảnh chụp nhiệt độ bằng các sensor

Ảnh chụp nhiệt độ được chụp bằng các sensor cho phép các nhà phân tích xác định độ cao và loại mây, tính nhiệt độ mặt đất và mặt nước, đặc điểm mặt biển.

Cung cấp nguồn ảnh mây vệ tinh

  • Cung cấp ảnh mây rada thời tiết các khu vực trên cả nước
  • Cung cấp số liệu quan trắc các sân bay quân sự và dân sự trên cả nước
  • Cung cấp bản đồ gió các tầng cao và thấp trên toàn khu vực
  • Cung cấp hệ thống các ảnh mây vệ tinh trên toàn khu vực

Trong dự báo thời tiết ở Việt Nam, vệ tinh thời tiết cung cấp ảnh mây vệ tinh dự báo các khu vực mây Cucon và Mây Cb, các khu vực thời tiết có mây tích điện nguy hiểm.

Nguồn Geolink tổng hợp từ Anhvientham

popup

Số lượng:

Tổng tiền: