Tin tức

Quan trắc không khí bằng CN ảnh vệ tinh: chi phí gần như bằng không

25/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Sử dụng ảnh chụp từ vệ tinh để phân tích nồng độ các chất ô nhiễm khác nhau trong không khí đang là một cách tiếp cận mới tại Việt Nam. Cơ sở khoa học của phương pháp này là việc các đối tượng bề mặt đất và không gian liên tục được nhận và phản xạ các nguồn năng lượng khác nhau, các chất gây ô nhiễm như NO2, CO2, CO, O3, CH4… có hình dạng, kích thước, mật độ khác nhau và sẽ phản xạ quang học lại bước sóng vật lý theo nguyên tắc khác nhau. Do đó, vệ tinh ở một độ cao nhất định có khả năng chụp lại các luồng năng lượng để xây nên bản đồ ô nhiễm không khí cho mỗi loại chất.

Ảnh chụp miễn phí sử dụng

Viễn thám cung cấp góc nhìn rộng hơn, đầy đủ hơn về nguyên nhân và tác động lan tỏa liên quan đến ô nhiễm không khí. Thêm vào đó, mặc dù công nghệ viễn thám [được các nước phát triển] đầu tư khá đắt đỏ nhưng ảnh chụp lại miễn phí sử dụng. Với nguồn dữ liệu dồi dào này, nếu khai thác một cách hợp lý sẽ không lo sợ việc thiếu thông tin cho giám sát ô nhiễm không khí.

Tính ứng dụng cao

Cách tiếp cận viễn thám trong quan trắc không khí này có khả năng giải quyết các bài toán từ việc phân tích hiện trạng ONKK (ví dụ, theo dõi Black Carbon lan truyền xuyên biên giới ở khu vực Đông Nam Á dùng dữ liệu vệ tinh MODIS-VIIRS AOD, theo dõi cụ thể cho Hà Nội) đến việc mô hình hóa các chất ô nhiễm (ví dụ, xây bản đồ PM2.5 tại Việt Nam năm 2014 theo mùa hoặc theo tỉnh), từ việc xác định nguồn phát thải (ví dụ, xác định các loại sol khí dựa trên phân tích ảnh vệ tinh CALIOP ở 3 khu vực đặc trưng Nghĩa Đô, Nha Trang, Bạc Liêu) đến việc kiểm kê phát thải (ví dụ, kiểm kê phát thải đốt rơm rạ khu vực đồng bằng sông Hồng năm 2018).

Các dữ liệu vệ tinh còn có khả năng bổ sung cho chuỗi dữ liệu bị thiếu hụt từ mặt đất. Đặc biệt, khi các trạm cố định phải bảo trì và có trạm đã ngừng hoạt động gây ra sự thiếu hụt số liệu ô nhiễm không khí dùng trong các nghiên cứu đánh giá. Bản đồ vệ tinh của FIMO sẽ cung cấp số liệu liên tục hơn cả về mặt thời gian và không gian.

Nguồn: Geolink tổng hợp từ: Khoahocphattrien.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: