Kiến thức

Quản lý tài nguyên môi trường với công nghệ GIS

27/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Quá trình phát triển của ứng dụng GIS trong bảo vệ môi trường

Từ chương trình kiểm kê nguồn tài nguyên thiên nhiên của Canada trong những năm 1960, đến các chương trình GIS cấp bang của Mỹ bắt đầu vào cuối những năm 1970, đến mô hình hoá quản lý các sự cố môi trường hiện đang được phát triển rất nhiều và ứng dụng trong đời sống thực tế. Cho đến nay, các ứng dụng GIS được liên tục phát triển trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường.

Ưu điểm đơn giản, dễ sử dụng

Nhờ khả năng xử lý các tập hợp dữ liệu lớn từ các cơ sở dữ liệu phức tạp, nên GIS thích hợp với các nhiệm vụ quản lý môi trường. Các mô hình phức tạp cũng có thể dễ dàng cập nhật thông tin nhờ sử dụng GIS.

Hiển thị dữ liệu ba chiều

Xu hướng hiện nay trong quản lý môi trường là sử dụng tối đa khả năng cho phép của GIS. Sự phát triển của phần cứng làm cho máy tính có nhiều khả năng hơn, mạnh hơn và các ứng dụng GIS cũng trở nên thân thiện hơn với người sử dụng bởi các khả năng hiển thị dữ liệu ba chiều, các công cụ phân tích không gian và giao diện tuỳ biến.

Cung cấp thông tin nhanh và hiệu quả hơn

GIS được sử dụng để cung cấp thông tin nhanh hơn và hiệu quả hơn cho các nhà hoạch định chính sách. Các cơ quan chính phủ dùng GIS trong quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong các hoạt động quy hoạch, mô hình hoá và quan trắc.

Quản lý tài nguyên và đánh giá các sự cố môi trường 

Thông tin địa lý là những thông tin quan trọng giúp đưa ra những quyết định một cách nhanh chóng. Các cơ quan chính phủ và địa phương phải đối phó nhanh chóng với thiên tai, các rủi ro trong công nghiệp và các sự  cố môi trường. Các phân tích GIS phụ thuộc vào chất lượng, giá trị và tính tương thích của các dữ liệu địa lý dạng số.

Nhờ sự kết hợp của GIS với GPS (hệ thống định vị toàn cầu) và công nghệ viễn thám, các nguồn dữ liệu tăng thêm đã cung cấp các công cụ thu thập dữ liệu hiệu quả hơn.

GeoLink tổng hợp từ Anhvientham

popup

Số lượng:

Tổng tiền: